18/07/2017 10:08

Ngư dân phấn khởi vì được mùa cá cơm

Những chuyến đi biển gần đây của ngư dân trong tỉnh Khánh Hòa đều trở về với khoang thuyền đầy ắp cá cơm. Năm nay cá cơm vừa được mùa vừa được giá nên họ rất phấn khởi.

Ngư dân phấn khởi vì được mùa cá cơm - ảnh 1

Hàng chục tàu cập bến với những mẻ cá đầy khoang

Đến cảng cá Hòn Rớ (TP Nha Trang) vào thời điểm này có thể chứng kiến một khung cảnh tấp nập của những tàu cá đua nhau cập bến với những mẻ cá trắng lưới. So với những năm trước đây, sản lượng cá cơm thu hoạch được trong một chuyến đi biển cao hơn từ 1 - 2 tạ. Giá cá cơm được các thương lái thu mua năm nay cũng xấp xỉ 20.000 đồng/kg nên mỗi chuyến đi biển, các tàu có thể thu lãi hàng chục triệu đồng.

Tại cảng Hòn Rớ, đa số các tàu đánh bắt cá cơm đều có công suất nhỏ (dưới 90CV) nên chủ yếu chỉ đánh bắt gần bờ (từ 10 - 15 hải lý). Tuy nhiên, vì trúng được luồng cá cơm nên tàu nào trở về cũng đạt sản lượng từ 3 - 6 tạ cá.

Ngư dân Trần Tiến Dũng (tàu cá mang số hiệu KH 05304-TS ở xã Phước Đồng cho biết: “Chuyến đi biển lần này, tàu cá của tôi thu được khoảng hơn 4 tạ cá cơm. Cùng thời điểm này năm ngoái thì chỉ đánh bắt được nhiều lắm là 2,5 tạ thôi. Năm nay giá thu mua lại cao hơn năm ngoái từ 2.000 - 3.000 đồng/kg nên anh em trên thuyền đều rất vui”.

Theo những ngư dân ở đây thì mùa các cơm kéo dài trong vòng 6 tháng, bắt đầu từ tháng 4 âm lịch. Thông thường các tàu đánh bắt cá cơm tại cảng Hòn Rớ thường bắt đầu xuất phát từ khoảng 2 giờ sáng. Đến 8 giờ sáng, các tàu cá lần lượt đua nhau cập bến. Với sản lượng như thời điểm hiện tại thì sau khi trừ các chi phí, mỗi thuyền viên cũng được trả công lên đến vài triệu đồng/chuyến.

Ngư dân phấn khởi vì được mùa cá cơm - ảnh 2

Ngư dân phấn khởi vì cá cơm được mùa được giá. Mỗi chuyến đi biển cho thu lãi đến vài chục triệu đồng.

Trong chuyến đi biển lần này, tàu cá KH 96363 (60 CV) do ông Mai Văn Tư ở Hòn Rớ làm chủ tàu đánh bắt được 5 tạ cá cơm. Sau khi khi trừ toàn bộ chi phí từ, xăng dầu, ăn uống cho 8 thuyền viên trên tàu hết 950.000 đồng thì tàu cá của ông cũng thu lãi đến gần chục triệu đồng. Đó là chưa kể đến những tàu cá khác tại đây cùng công suất nhưng có chuyến đánh bắt được gần 1 tấn cá.

Sản lượng nhiều, giá cao cùng với đó là tất cả sản phẩm cá cơm đánh bắt đều được các thương lái thu mua triệt để nên ngư dân cũng không hề lo lắng đến đầu ra. Đây cũng là lý do khiến họ yên tâm vươn khơi khai thác đồng thời tạo thu nhập ổn định cho số lượng lớn lao động địa phương.

Xem thêm: Thu tiền tỷ mỗi năm nhờ nuôi cá bống bớp

Theo Lê Khánh/Báo Nông nghiệp Việt Nam

Tags: nông dân phấn khởi, tỉnh khánh hòa, được mùa cá cơm, mẻ cá đầy khoang

TIN KHÁC

'Nông trường' chuyên canh rau, củ, quả chất lượng cao hiện đại nhất đất Cảng KHUYẾN NÔNG

'Nông trường' chuyên canh rau, củ, quả chất lượng cao hiện đại nhất đất Cảng

Khu sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao VinEco Hải Phòng tại xã Tân Liên, huyện Vĩnh Bảo, TP Hải Phòng là một trong những "nông trường" hiện đại nhất Việt Nam hiện nay.

ĐBSCL là vựa lúa lớn của cả nước với diện tích lúa 1,6 triệu ha. Mỗi vụ lúa, sản lượng phân bón bà con sử dụng lên tới vài trăm ngàn tấn. Đây chính là "vùng đất màu mỡ" nhất của những nhà sản xuất phân bón.

Chưa có năm nào thời tiết trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa lại thất thường như năm nay, mưa rải rác liên tục khiến độ mặn nguồn nước giảm không thể sản xuất muối.

Đó là mô hình của các hộ dân tại xã An Thới Đông, huyện Cần Giờ đang mang lại hiệu quả, phát huy lợi thế, mở ra hướng phát triển cho nuôi trồng thủy sản tại đây.

Đối với các tỉnh Bắc Trung Bộ, hiện lúa mùa đã bước vào giai đoạn đẻ nhánh và phân hóa đòng.

Nhờ đức tính cần cù, tích cực áp dụng khoa học - kỹ thuật vào sản xuất, ông Đặng Thanh Lộc (ngụ ấp 2A, xã Xuân Hưng, huyện Xuân Lộc) đã biến đồi hoang, đất cằn cỗi thành vườn quýt, cam xoàn xanh tươi, trĩu quả.

Nhiều hộ dân ở thị trấn Rạng Đông (Nam Định) thu lãi cả tỷ đồng một năm nhờ nghề nuôi cá bống bớp đặc sản.

Ở xã Đông Thanh, huyện Lâm Hà (Lâm Đồng), gia đình ông Chữ Văn Xoa (57 tuổi) được xem là hộ đầu tiên mạnh dạn đưa cây sachi về địa phương gieo trồng thương phẩm. Hiện vườn sachi rộng 3.000m2 của gia đình ông đang ra trái chi chít, hứa hẹn một vụ bội thu.

Hồ Bản Chang thuộc xã Đức Vân, huyện Ngân Sơn, đảm nhận nhiệm vụ tưới tiêu cho khoảng 100ha ruộng của các xã Đức Vân và Bằng Vân. Với diện tích mặt nước hàng chục ha, hồ có lợi thế cho nuôi trồng thủy sản.

Dù đang là mùa của các loại mận ở VN, song trên thị trường, mận nhập khẩu từ Mỹ, Úc, Chile, Nam Phi… vẫn thi nhau đổ bộ vào VN và bán với giá từ 300.000-700.000 đồng/kg, mận Nhật Bản gần 1 triệu đồng/kg vẫn hút khách.

Xem tiếp