18/05/2018 04:40

Người đầu tiên nuôi gà Đông Tảo ở Bình Phước, thu nửa tỷ đồng/năm

Là nông dân đầu tiên chăn nuôi loại gà “tiến vua” ở đất Đồng Xoài, ông Vinh được những người bạn chăn nuôi gọi vui là “vua gà Đông Tảo”. Từ loại gia cầm đặc sản này, ông Vinh thu lời trên 500 triệu đồng/năm.

Người đầu tiên nuôi gà Đông Tảo ở Bình Phước, thu nửa tỷ đồng/năm - ảnh 1

Gà Đông Tảo giúp lão nông Thân Văn Vinh trở nên khá giả ở vùng đất Suối Cam – Đồng Xoài

Ông Thân Văn Vinh (63 tuổi) ở ấp Suối Cam, xã Tiến Thành là nông dân đầu tiên cung cấp gà Đông Tảo ra thị trường thị xã Đồng Xoài. Đây cũng là một trong những nông dân đầu tiên nuôi gà “tiến vua” đầu ở tỉnh Bình Phước. Đến nay, trang trại của ông Vinh đã cung ứng ra thị trường trên 3 tạ gà thịt/năm. Ngoài ra ông Vinh còn nuôi gà bố mẹ, ấp trứng và bán giống ra thị trường. Ông Vinh cho biết,“gà Đông Tảo nuôi ít nhưng lợi nhuận cao, đây là lý do chính gia đình tôi gắn bó với loài này”.

Năm 2000, ông Vinh đưa vợ con từ Bắc Giang vào Bình Phước lập nghiệp. Cuộc sống những ngày đầu vô cùng khó khăn, ông Vinh phải bắt đầu bằng nghề chăn heo. Năm 2010, ông bắt đầu “khởi nghiệp” lại với gà Đông Tảo khi về chơi tại quê vợ ở Hưng Yên. Nhận thấy gà Đông Tảo là giống quý hiếm có giá trị kinh tế cao nên ông Vinh quyết tâm ở lại Hưng Yên tìm hiểu quy trình sinh trưởng, phát triển và cách chăm sóc loại gia cầm này.

Sau khi tìm hiểu kỹ, ông về lại Tiến Thành bắt tay dựng lại chuồng trại và đưa “giống mới” về Bình Phước. Nhờ có em vợ hỗ trợ nên việc tìm và vận chuyển giống diễn ra không mấy khó khăn. Gà Đông Tảo có giá bán cao gấp 4 lần gà nhà nên chỉ cần nuôi ít, hiệu quả kinh tế vẫn cao hơn rõ rệt. Đây cũng là cách mà ông Vinh chọn gắn bó với giống gà này và đang tiếp túc nhân đàn. Theo ông Vinh, thời tiết ở Nam Bộ rất phù hợp với sự sinh trưởng, phát triển của gà Đông Tảo.

Ông Vinh cho biết, dù là đặc sản “tiến vua” song gà Đông Tảo không khó nuôi. Hiện tại một chú gà đông tảo trưởng thành có thể nặng từ 3-4kg. Gà thành phẩm bán ra thị trường có giá 300 ngàn đồng/kg, nên mỗi chú gà có giá trên một triệu đồng. Mỗi năm, ông Vinh xuất ra thị trường khoảng 100 gà thành phẩm (khoảng trên 3 tạ gà), thu về trên 500 triệu đồng tiền lời.

Ngoài gà thành phẩm, ông Vinh còn ấp trứng, úp gà con bán giống. Hiện tại gà giống có giá 500 ngàn đồng/cặp. Gà giống được ông úp cứng cáp, tiêm vác xin, phòng dịch đầy đủ nên người mua rất an tâm. Ông Vinh cho biết, giống gà cao to nên ít người “lập trại” mà chỉ mua khoảng chục cặp về nuôi, sử dụng. Riêng với gà thành phẩm, chỉ có khách quen giới thiệu nhau đến tận nhà bắt. “Ngày thường mình bán lại rai, nhưng vào dịp lễ, tết gà thành phẩm sẽ cháy hàng”, ông Vinh chia sẻ.

Người đầu tiên nuôi gà Đông Tảo ở Bình Phước, thu nửa tỷ đồng/năm - ảnh 2

Ông Vinh đang chăm sóc cho đàn gà Đông Tảo thành phẩm

Thành công từ trại gà Đông Tảo, ông Vinh trở thành nhà nông điển hình biết làm giàu. Trại gà Đông Tảo của ông Vinh trở thành điểm báo cáo, học tập, chia sẻ kinh nghiệm làm giàu của người nông dân ở thị xã Đồng Xoài.

Theo K.Tiền/Báo Nông nghiệp Việt Nam

Tags: gà Đông Tảo, Bình Phước, nuôi gà Đông Tảo, gà tiến vua, vua gà đông tảo

TIN KHÁC

Dầu gạo - cơ hội mới cho cây lúa Việt TIN TỨC

Dầu gạo - cơ hội mới cho cây lúa Việt

Ngày 23 - 25/5/2018 hơn 200 chuyên gia, nhà nghiên cứu, sinh viên, đại diện các doanh nghiệp đến từ 20 quốc gia khắp 5 châu lục sẽ cùng nhau chia sẻ công nghệ mới nhất về sản xuất dầu gạo và các sản phẩm giá trị gia tăng của cám gạo.

Theo thông tin từ Phòng NN&PTNT huyện Tương Dương, mưa to kèm theo lốc xoáy khiến hàng chục ngôi nhà bị tốc mái. Cùng thời gian trên, tại các huyện Anh Sơn, Thanh Chương, Yên Thành lốc xoáy cũng gây thiệt hại lớn.

Vừa qua, Viện Nghiên cứu và Phát triển ĐBSCL (MDI) - ĐH Cần Thơ, phối hợp Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật Sóc Trăng tổ chức hội thảo tổng kết lớp SX lúa gạo theo hướng bền vững (SRP) trong vụ ĐX muộn tại xã Trinh Phú (huyện Kế Sách).

Việc dưa hấu, ớt… rớt giá thê thảm đang khiến cho nhiều hộ dân tại Quảng Nam lao đao.

Nắng nóng gay gắt xảy ra trên diện rộng kéo dài hơn một tuần qua đã tác động tiêu cực đến sản xuất nông nghiệp. Để hạn chế tối đa ảnh hưởng do nắng nóng gây ra, nông dân ngoại thành Hà Nội đã và đang thực hiện nhiều giải pháp bảo vệ cây trồng, vật nuôi.

Chiều 17-5 tại Hà Nội, Văn phòng điều phối nông thôn mới Trung ương đã tổ chức cuộc họp công bố quyết định của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt chương trình mỗi xã một sản phẩm do Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN-PTNT) chủ trì, triển khai từ tháng 6 tới.

Nhiều đơn vị ở huyện Kon Plông (tỉnh Kon Tum) đầu tư tiền tỷ để nuôi cá tầm chất lượng cao với hy vọng tạo ra những sản phẩm cá tầm sạch, có thương hiệu, nhưng nhiều năm nay không ít đơn vị phải ngưng hoạt động vì không thể cạnh tranh với cá tầm siêu rẻ Trung Quốc…

Lâu nay, nhắc đến cây dừa người ta thường nghĩ đến xứ sở Bến Tre. Thế nhưng, hiện nay ở TPHCM cũng có một số địa phương trồng dừa. Giống dừa nông dân TP trồng có dạng thấp lùn, nhưng lại cho thu nhập khá cao.

Nhờ điều chỉnh lịch thời vụ phù hợp, né được những bất lợi của thời tiết, sâu bệnh hại, nên năng suất lúa của vụ ĐX 2017 - 2018 ở Bình Định đạt mức bình quân cao nhất từ trước đến nay.

Tỉnh phối hợp với doanh nghiệp và nông dân bảo tồn thành công gần 316 ha sâm Ngọc Linh trồng dưới tán rừng.

Xem tiếp