16/07/2017 05:07

Người làm giàu với mô hình trang trại hỗn hợp

Với quyết tâm làm giàu trên mảnh đất quê hương, ông Đặng Xuân Hùng (sinh năm 1966), trú tại thôn 2, xã Hoằng Hải, huyện Hoằng Hóa (Thanh Hóa) đã thực hiện thành công mô hình trang trại hỗn hợp, với thu nhập khoảng 1,5 tỉ đồng/năm, tạo việc làm cho 12 lao động địa phương với mức lương 5-8 triệu đồng/người/tháng.

Người làm giàu với mô hình trang trại hỗn hợp - ảnh 1

Ông Hùng kiểm tra đàn vịt con. Ảnh: Nguyễn Nam-TTXVN

Xuất thân trong gia đình nghèo, ngay từ nhỏ, Đặng Xuân Hùng luôn cố gắng học tập, tích lũy kiến thức về nông nghiệp để sau này áp dụng vào phát triển kinh tế gia đình. Khi lên cấp Trung học Phổ thông, bố mất, Hùng phải nghỉ học cùng mẹ đi làm để nuôi các em ăn học. Năm 1995, Hùng rời quê hương đi làm thuê ở khắp nơi nhưng cuộc sống vẫn nghèo khó.

Năm 2003, ông trở về quê hương lập nghiệp với số vốn ban đầu chỉ có 2 triệu đồng và vay thêm người thân 6 triệu đồng. Ông dùng số tiền này thuê người đào ao, thả cá, mua cây giống, lợn sinh sản…để chăn nuôi tại mảnh đất của gia đình. Công việc kinh doanh lúc đầu thuận lợi. Đến năm 2007, một trận mưa lớn kéo dài, nước dâng ngập ao khiến đàn vật nuôi của bị chết, số cây trồng hư hỏng nặng.

Không nản chí, ông tiếp tục học hỏi kinh nghiệm để nuôi dưỡng ước mơ xây dựng mô hình sản xuất mới, hiệu quả hơn. Năm 2010, được sự tư vấn, hướng dẫn của Hội Nông dân xã Hoằng Hải, ông vay mượn tiền bạn bè, ngân hàng mua 2 ha đất tại thôn 2 để xây dựng một trang trại hỗn hợp. Ông đào rộng ao nuôi cá, kết hợp chăn nuôi và trồng thêm giống cây ăn quả, cây lâm nghiệp. Ông tích cực tham gia các lớp tập huấn kiến thức chăn nuôi, trồng trọt do Hội Nông dân các cấp tổ chức để học hỏi thêm kinh nghiệm sản xuất, từ đó, tự tìm những giải pháp cụ thể để chăm sóc cây trồng, vật nuôi trong trang trại của mình.

Người làm giàu với mô hình trang trại hỗn hợp - ảnh 2

Đàn vịt trong trang trại ông Hùng. Ảnh: Nguyễn Nam

Năm 2016, ông nuôi thêm lợn rừng, chim bồ câu đẻ trứng. Ông áp dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất kinh doanh, xây dựng trang trại sạch với hệ thống xử lý rác thải hợp lý, làm chuồng trại thoáng mát để đàn lợn có sức khỏe tốt…Đến nay, mô hình trang trại hỗn hợp của gia đình ông có diện tích 16 ha cho thu nhập bình quân khoảng 1,5 tỉ đồng/năm. .

Anh Đặng Văn Trung, 42 tuổi, trú tại xã Hoàng Hải cho biết, anh làm công cho trang trại của gia đình ông Hùng đã 11 năm. Trước đó, anh Trung không có việc làm, cuộc sống rất vất vả. Từ khi được nhận vào làm việc ở trang trại, cuộc sống gia đình anh đã ổn định hơn.

Ngoài ra, ông Hùng còn cho các hộ nghèo trong xã Hoằng Hải vay vốn sản xuất. Điển hình, gia đình bà Nguyễn Thị Vy (thôn 2, xã Hoằng Hải) đã vay của ông Hùng 10 triệu đồng để mua lợn chăn nuôi. Đến nay, gia đình bà đã trả hết nợ và xây dựng được một gia trại nhỏ, kinh tế ổn định hơn trước.

Người làm giàu với mô hình trang trại hỗn hợp - ảnh 3

Ông Hùng chăm sóc đàn lợn. Ảnh: Nguyễn Nam

Theo ông Lê Văn Điều, Chủ tịch Hội Nông dân xã Hoằng Hải, ông Hùng là hội viên nông dân xuất sắc của xã trong phong trào nông dân thi đua sản xuất giỏi. Không chỉ làm kinh tế giỏi, ông còn thường xuyên giúp đỡ người nghèo, người tàn tật trong xã.

Ông Hùng cho biết, thời gian tới, ông sẽ xây dựng thêm một trang trại khác để tăng nguồn thu, tạo thêm việc làm cho nhân dân địa phương.

Xem thêm: Thay đổi tư duy canh tác để làm giàu

Theo Nguyễn Nam/dantocmiennui.vn

Tags: làm giàu, thu nhập cao, nuôi vịt, nuôi gà, trang trại tổng hợp

TIN KHÁC

Mô hình sản xuất dưa lê, dưa vàng thơm cho lãi trên 250 triệu đồng/ha TIN TỨC

Mô hình sản xuất dưa lê, dưa vàng thơm cho lãi trên 250 triệu đồng/ha

Viện Cây Lương thực và Cây Thực phẩm (Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam) đang triển khai mô hình "Sản xuất dưa lê, dưa vàng thơm chất lượng theo hướng an toàn" tại Hưng Yên. Bước đầu mô hình mang lại hiệu quả cao, giúp nông dân thu lãi trên 250 triệu đồng/ha mỗi vụ.

Phát huy truyền thống “Bộ đội cụ Hồ” trong thời kỳ đổi mới, Hội Cựu chiến binh huyện Than Uyên, tỉnh Lai Châu là điểm tựa trong việc giúp đỡ, hỗ trợ hội viên đẩy mạnh phát triển kinh tế, thoát nghèo và vươn lên làm giàu.

Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Hoàng Văn Thắng yêu cầu các địa phương trọng yếu nơi bão đi qua phải thực hiện cấm biển ngay trong sáng nay (16/7).

Thanh long vào Nhật có giá 200.000 đồng một kg, xoài 100.000 đồng một trái, tía tô 700 đồng mỗi lá nếu qua được quy trình kiểm tra nghiêm ngặt.

Cây trồng công nghệ cao tuy còn tương đối mới mẻ với quy mô chưa lớn, nhưng đang từng bước lan tỏa ở nhiều địa phương, bao gồm trồng trọt, sản xuất giống, thu hoạch, bảo quản…

Do sử dụng giống lúa không đạt chất lượng, thường xuyên bị sâu bệnh nên năng suất chỉ đạt khoảng 40 tạ/ha, khiến đời sống gặp không ít khó khăn.

Mặc dù giá thịt lợn đang tăng vọt, nhưng theo tính toán của Cục Chăn nuôi, mỗi năm cả nước sử dụng khoảng 4,75 triệu tấn thịt các loại, trong khi đó dự báo năm 2017, sản lượng thịt có thể lên tới trên 5,5 triệu tấn.

Được công nhận nhãn hiệu hàng hoá năm 2011, ớt trở thành một sản phẩm đặc thù của huyện Thanh Bình, tỉnh Đồng Tháp. Để tiếp tục duy trì và phát triển bền vững nhãn hiệu "Ớt Thanh Bình" đạt tiêu chuẩn VietGAP năm 2020, huyện đang tổ chức sản xuất ớt theo quy chuẩn sạch ngay từ nguồn giống, xây dựng mô hình nhân giống ớt trong nhà lưới.

Trồng nấm Linh chi là một trong những mô hình mới, hiệu quả đang được các các hộ nông dân trên địa bàn tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu học hỏi trồng và nhân rộng. Đến nay, tuy số hộ trồng thành công loại nấm này chưa nhiều, nhưng thực sự là mô hình phát triển kinh tế và làm giàu nhanh do giá bán của loại nấm này trên thị trường tương đối cao.

Một trong những nguyên nhân chính khiến thu nhập của nông dân còn thấp, nông sản kém sức cạnh tranh…, đó là do công nghệ bảo quản sau thu hoạch ở Việt Nam còn rất hạn chế. Nếu không tập trung đầu tư, cải thiện vấn đề này thì khó cải thiện được chất lượng, sức cạnh tranh của sản phẩm trên thị trường.

Xem tiếp