17/05/2018 02:02

Người làm muối ở Bến Tre bị thiệt hại nặng vì mưa trái mùa

Gần 1.500 ha ruộng muối tại Bến Tre bị ảnh hưởng mưa trái mùa, gây thiệt hại khoảng 3,5 tỷ đồng.

Người làm muối ở Bến Tre bị thiệt hại nặng vì mưa trái mùa - ảnh 1

Người dân làm muối ở Bến Tre. Ảnh: Hoàng Nam.

Ngày 17/5, tại xã An Thủy (Ba Tri), ông Nguyễn Văn Chiến có 4.000 m2 ruộng muối cho biết, năm nay giá muối có cao hơn so với năm trước, tuy nhiên, đến thời điểm này các ruộng muối đều đã bỏ không.

"Do mưa lớn vào ban đêm nên nông dân trở tay không kịp. Gia đình tôi bị thiệt hại khoảng 50% ruộng muối. Hiện chúng tôi vẫn chưa sản xuất trở lại do lo ngại thời tiết bất thường", ông Chiến nói.

Ông Võ Tiến Sĩ - Chi cục trưởng Phát triển nông thôn, Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Bến Tre - cho biết, do ảnh hưởng hai cơn mưa trái mùa lớn từ đầu tháng đã làm gần 1.500 ha ruộng muối của nông dân bị ảnh hưởng trên 70%, thiệt hại gần 3,5 tỷ đồng.

Năm nay, tỉnh Bến Tre có 1.500 ha ruộng muối tập trung tại hai huyện Bình Đại và Ba Tri với 1.400 hộ sản xuất. Hiện giá muối bán tại ghe cao nhất hơn 1.200 đồng một kg, thấp nhất 1.100 đồng một kg. Lượng muối còn tồn kho khoảng 47.000 tấn, do nông dân trữ muối để chờ tăng giá.

Theo Hoàng Nam/Vnexpress.net

Tags: diêm dân, mưa trái mùa, làm muối, người làm muối, diêm dân bến tre

TIN KHÁC

Bàn giao tiêu hủy gần 3 tấn thuốc bảo vệ thực vật nhập lậu từ Trung Quốc TIN TỨC

Bàn giao tiêu hủy gần 3 tấn thuốc bảo vệ thực vật nhập lậu từ Trung Quốc

Sáng ngày 16/5, tại Lạng Sơn, Chi cục Kiểm dịch thực vật vùng 7 đã bàn giao cho Cục Bảo vệ thực vật (Bộ NN&PTNT) gần 10.000 sản phẩm (3 tấn) thuốc bảo vệ thực vật (BVTV) nhập lậu từ Trung Quốc để tiến hành tiêu hủy theo đúng quy trình.

Trước diễn biến phức tạp của biến đổi khí hậu gây bất lợi cho nghề trồng lúa ở đồng bằng sông Cửu Long, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã khuyến cáo nông dân khu vực này giảm diện tích lúa, chuyển sang trồng những loại cây khác cho hiệu quả kinh tế cao...

Thanh long là "cây vàng" của ngành trái cây Việt Nam, bởi trong hơn 3 tỷ kim ngạch XK trái cây năm 2017 thì thanh long chiếm gần 1/3. Được mệnh danh là "trái rồng", trái sạch nên tương lai cây thanh long rất sáng sủa. Tuy nhiên...

Kết quả của các dự án hợp tác kỹ thuật thành công trước hiếm được các tỉnh phổ biến rộng rãi. Nguyên nhân có thể là do thiếu ngân sách, hoặc lưỡng lự trong việc sử dụng kỹ năng mới.

Sét thường đánh vào các điểm cao. Khu vực đô thị được bao bọc bởi các tòa nhà, công trình cao tầng, do vậy nguy cơ người dân bị sét đánh ở đô thị thấp hơn ở nông thôn và đồi núi.

Mấy năm nay, thị trường Campuchia khá hút hàng thủy sản nước ngọt của Việt Nam, nhất là các mặt hàng cá chợ. Việc xuất khẩu cá chợ sang thị trường này tăng mạnh cũng giúp ngư dân miền Tây thoát cảnh thừa hàng.

Gần đây, một số nông dân (ND) ở các địa phương như: Phú Tân, Châu Phú (An Giang)… mạnh dạn thả nuôi cá hô đất thương phẩm trong ao trứng nước, đây được xem là hướng đi mới, mang lại hiệu quả kinh tế cao.

Trước những thông tin về việc thương lái thu mua rễ tiêu ở một số địa phương, được đăng tải trên một số phương tiện thông tin đại chúng, ngày 16/5, Cục Trồng trọt đã tới kiểm tra tình hình cụ thể tại xã Xuân Thọ, huyện Xuân Lộc, Đồng Nai.

Các loại cá nước ngọt sống tự nhiên kích thước từ nhỏ nhất đến lớn nhất đều xuất hiện tại chợ cá vùng núi Tây Bắc.

Khoai lang Việt Nam có sản lượng ổn định, đạt quy định an toàn trong sản xuất và chất lượng cao nên có thể sẽ được nhà bán lẻ đến từ Thái là MM Mega Market Việt Nam đặt hàng số lượng lớn và dài hạn để xuất bán sang Thái trong thời gian tới.

Xem tiếp