13/07/2018 01:43

Người phụ nữ thu hai tỷ đồng mỗi năm từ 5.000 gốc mãng cầu na hạt lép

Trái mãng cầu na do bà Nguyễn Thị Kim Mai (Đồng Nai) tự ghép mắt nhân giống nặng tầm 1kg, lượng hạt chỉ bằng 1/5 trái mãng cầu na thường.

Trước năm 2002, trong một chuyến đi Lạng Sơn, bà Nguyễn Thị Kim Mai (ấp một, xã Phú Ngọc, huyện Định Quán, Đồng Nai) được người bà con cho cây giống mãng cầu na về trồng.

Sau gần một năm rưỡi chăm sóc, cây cho trái vụ đầu tiên. Trái to, mã đẹp, hạt nhỏ và ít, thịt ngọt, thơm đậm đà. Thấy vậy, bà Mai đã ghép mắt mãng cầu na vào gốc mãng cầu sẵn có trong vườn, nhân lên 5.000 gốc.

Người phụ nữ thu hai tỷ đồng mỗi năm từ 5.000 gốc mãng cầu na hạt lép - ảnh 1

Mãng cầu na hạt lép cho qua to, mùi thơm, ngọt, ít hạt. Ảnh: NVCC

Theo bà Mai, mãng cầu na hạt lép dễ trồng, không yêu cầu kỹ thuật cao, ít sâu bệnh gây hại nên công việc chăm sóc không có trở ngại lớn. Hơn nữa, Đồng Nai có mùa nắng dài, do đó, kỹ thuật cơ bản là bao túi ngăn sâu hại và tránh nắng cho trái. Ngoài ra, rệp sáp hút nhựa trái có thể loại bằng thuốc nấm xanh sinh học.

Trái mãng cầu na thu hoạch nặng từ 1-1,2kg một trái, lượng hạt chỉ bằng 1/5 trái mãng cầu na thường.

Với lợi thế thổ nhưỡng phù hợp và sự chăm sóc tỷ mỉ của hơn 10 nhân công tại vườn, chỉ hai năm sau khi trồng, vườn mãng cầu na hạt lép của bà Mai đã cho thu hoạch. Mỗi cây có thể cho từ 100 đến 120 quả, sản lượng khoảng 250 tấn mỗi năm. Giá mãng cầu na ổn định, dao động khoảng 80.000 đến 100.000 đồng một kg, dịp tết có thể lên đến 120.000 đồng mỗi kg.

Người phụ nữ thu hai tỷ đồng mỗi năm từ 5.000 gốc mãng cầu na hạt lép - ảnh 2

Bà Mai bên vườn mãng cầu na hạt lép. Ảnh: NVCC

Hiện nay, mãng cầu na của bà đã có thương hiệu riêng là Mãng cầu na hạt lép Kim Mai. Thị trường tiêu thụ chủ yếu là hệ thống siêu thị, các cửa hàng trái cây sạch trên địa bàn TP HCM.

Ngoài sản phẩm là trái mãng cầu na hạt lép, bà Mai hiện còn là chủ nhiệm tổ hợp tác Lộc Mai (ấp một, xã Phú Ngọc, huyện Định Quán, Đồng Nai) với trang trại trồng trái cây an toàn rộng 30ha. Trang trại của bà mang tới việc làm và thu nhập thường xuyên cho khoảng 10 lao động địa phương.

Trong tương lai, bà Mai dự định mở rộng diện tích trồng mãng cầu na hạt lép vì loại quả này được thị thường ưa chuộng và hướng đến xuất khẩu.

Theo Thanh Thủy/Vnexpress.net

Tags: làm giàu, trồng na, na lép hạt, mãng cầy na, thu hai tỷ đồng

TIN KHÁC

Cá lồng sông Đà lại chết hàng loạt do sặc nước? TIN TỨC

Cá lồng sông Đà lại chết hàng loạt do sặc nước?

Theo anh Dương Tiến Dũng, trước khi chết, cá bơi quanh bè, nhẩy lên và đơ ra rồi chết nổi bụng.

Việc quy trách nhiệm bồi thường và xử lý hậu quả ô nhiễm môi trường vụ gần 200ha dứa và hoa màu bỗng nhiên bị chết hàng loạt tại Lào Cai diễn ra rất chậm chạp.

Vụ xuân 2018, nông dân trong vùng nguyên liệu Cty Mía đường Nghệ An (NASU) đã trồng được 4.700ha mía, trong đó có 3.500ha mía trồng lại và 1.200ha mía trồng mới, được chuyển đổi từ cao su, cam…

6 tháng đầu năm 2018, XK nhiều sản phẩm chăn nuôi của Việt Nam đã tăng trưởng mạnh. Đây là những tín hiệu sáng mở ra những triển vọng mới cho ngành hàng vốn còn rất hạn chế về XK của nông nghiệp Việt Nam hiện nay.

Trong quá trình xây dựng nông thôn mới trên địa bàn TP Hà Nội đã xuất hiện nhiều cách làm hay, điển hình tốt. Những kinh nghiệm này đã và đang được các địa phương chia sẻ, từ đó nhân rộng nhiều hơn nữa những điển hình.

Những ngày vừa qua, giá lợn hơi tiếp tục tăng ở cả 3 miền trên cả nước. Tuy nhiên, người chăn nuôi chưa kịp mừng đã phải lo thịt lợn Trung Quốc tràn vào Việt Nam qua đường tiểu ngạch, gây xáo trộn thị trường và tiềm ẩn dịch bệnh. Việc tổ chức lại chăn nuôi trong nước để tăng sức cạnh tranh đang đặt ra cấp thiết.

Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 98/2018/NĐ-CP về chính sách khuyến khích phát triển hợp tác, liên kết trong sản xuất và tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp.

Ông Đặng Văn Lượng, Chánh Văn phòng, người phát ngôn của UBND tỉnh Vĩnh Long cho biết: “Kinh tế trong tỉnh đang trên đà phục hồi..."

Chính phủ vừa ban hành Nghị định 98 về chính sách khuyến khích phát triển hợp tác, liên kết trong sản xuất và tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp (liên kết).

Theo thanh tra Sở NN-PTNT Đồng Tháp cho biết, trong 6 tháng đầu năm đến nay ngành đã ra quyết định xử phạt 84 cá nhân, tổ chức số tiền hơn 506 triệu đồng, do vi phạm các quy định liên quan đến hoạt động kinh doanh vật tư nông nghiệp (VTNN), an toàn thực phẩm trong lĩnh vực nông nghiệp và lâm nghiệp.

Xem tiếp