12/02/2018 02:16

Người trồng hoa lay ơn trúng vụ kép

Người trồng hoa lay ơn tại các xã Bình Ngọc (TP Tuy Hòa), Hòa Quang Bắc, Hòa An (huyện Phú Hòa)... đang bước vào kỳ thu hoạch cao điểm. Năm nay, nhà vườn vừa trúng vụ lại được giá.

Người trồng hoa lay ơn trúng vụ kép - ảnh 1

Người trồng lay ơn thu hoạch những cây đã đủ đài.

Mấy ngày qua, tại các nhà vườn trồng hoa lay ơn ở xã Bình Ngọc (TP Tuy Hòa), từ sáng sớm đến chiều muộn lúc nào cũng nhộn nhịp người. Người trồng thì tranh thủ thu hoạch, thương lái thì dạo mua hoa. Hai tay thoan thoắt chọn nhổ những cây lay ơn đã đủ đài trong những rò hoa (1 sào: 4 rò), ông Dương Văn Tâm, ở xã Bình Ngọc, cho hay: Đang lúc hoa lay ơn có giá cao nên mình phải tranh thủ thu hoạch. Mấy ngày nay vợ chồng, con cái nhà tôi đều ra đồng hết, làm luôn cả trưa, nếu thu hoạch rộ mỗi ngày thu được chục triệu đồng. Mặc dù xuống giống cùng lúc, chăm sóc như nhau nhưng lay ơn lại không trổ đồng đều vì vậy nhà vườn phải thu hoạch tỉa. Chọn nhổ trước những cây đã đủ đài, những cây non hơn thì phải chờ tới chiều hoặc hôm sau, cứ thế mỗi ngày thu một ít, từ giờ đến qua tết sẽ hết.

Tại vùng trồng lay ơn ở xã Hòa Quang Bắc (huyện Phú Hòa), các nhà vườn cũng tập trung thu hoạch để chuyển về TP Tuy Hòa tiêu thụ. Bà Nguyễn Thị Mến Thương ở thôn Ngọc Sơn Đông, xã Hòa Quang Bắc (huyện Phú Hòa) cho biết: Do vùng hoa mới, lại ở xa trung tâm nên rất ít thương lái tìm đến tận vườn mua như ở Bình Ngọc. Bà con ở đây chủ yếu tự thu hoạch, đưa về cung cấp cho các mối trung gian để họ đưa đi tiêu thụ, chính vì vậy hoa lay ơn ở đây lúc nào cũng thấp hơn mấy giá so với lay ơn ở Bình Ngọc. Hiện thương lái chỉ thu 40.000-42.000 đồng/bình lay ơn nhung. Biết bị ép giá nhưng vì vùng trồng hoa ở cách xa trung tâm, đi lại, vận chuyển khó khăn hơn nên bà con cũng đành bán cho thương lái.

Từ 20 tháng Chạp đến nay thị trường bắt đầu “hút” lay ơn mạnh nên giá lay ơn nhích lên từng ngày. Hồi đầu vụ lay ơn nhung có giá khoảng 20.000 đồng/bình (10 cây), sau đó nhích dần lên 30.000 đồng và hiện đang có giá 50.000 đồng/bình, khả năng sẽ còn tăng thêm. Bà Đoàn Thị Liễu một hộ trồng lay ơn ở xã Bình Ngọc (TP Tuy Hòa) cho hay: So với các loại lay ơn khác thì lay ơn đỏ nhung có giá cao nhất 50.000 đồng/bình, kế đến là đỏ mập 40.000 đồng/bình, vàng bơ 30.000 đồng/bình, vàng lưỡi hổ 25.000 đồng/bình. So với các năm thì đây là vụ lay ơn trúng nhất, hoa vừa nở trúng vụ, giá lại cao nên bà con rất vui mừng. Bình quân 1 sào lay ơn nhà tôi cho thu hoạch được khoảng 10 thiên hoa.

Với mức giá hoa lay ơn đang được bán ra hiện nay các nhà vườn thu lãi khá lớn. Bình quân mỗi sào lay ơn bà con trồng 15.000 củ giống, trừ các khoản hao hụt, chết, không trổ gié... thì mỗi sào cho thu hoạch khoảng 10.000 cây, tương đương 1.000 bình, bình quân giá bán khoảng 35.000 đồng/bình thì trừ các khoản chi phí người trồng còn lãi khoảng 15-20 triệu đồng/sào. Ông Nguyễn Hiệp ở xã Bình Ngọc (TP Tuy Hòa) cho biết: 2 sào lay ơn nhà tôi đều vào vụ kịp thời, từ 23 tháng Chạp đến nay thu hoạch liên tục, với giá bán như hiện nay thì vụ lay ơn này gia đình tôi lãi gần 40 triệu đồng.

Giám đốc HTX Kinh doanh dịch vụ tổng hợp Bình Ngọc Nguyễn Ngọc Anh cho biết: Năm nay toàn xã Bình Ngọc trồng được 22ha hoa lay ơn, trong đó có hơn 85% diện tích nở trúng vụ. Vụ này hoa lay ơn có giá cao nên nhà vườn trồng lay ơn thu lãi lớn, bà con rất phấn khởi.

Theo Thủy Tiên/Trang thông tin điện tử Báo Phú Yên

Tags: hoa lay ơn, trồng hoa lay ơn, vụ hoa lay ơn kép

TIN KHÁC

Về với xứ sở sâm dây KHUYẾN NÔNG

Về với xứ sở sâm dây

Ngoài sâm Ngọc Linh, tỉnh Kon Tum còn nổi tiếng với loại thảo dược quý khác là hồng đẳng sâm (còn được người dân địa phương gọi là sâm dây). Đây là loài thảo dược đang giúp nông dân từng bước thoát nghèo, vươn lên làm giàu.

Những ngày cuối năm, cái lạnh tràn đến vẫn không ngăn nổi màu xanh trên một số cánh đồng rau an toàn, ứng dụng công nghệ cao ở các xã Hòa Phong, Hòa Khương, Hòa Sơn, Hòa Ninh (huyện Hòa Vang). Các loại rau như tần ô, xà lách, hành, ngò, cải ngọt, cải cay, dưa leo, khổ qua, diếp cá… vẫn là những loại rau chủ lực được bà con nông dân chuyên trồng để cung cấp cho chợ quê ngày trước, trong và sau Tết Nguyên đán.

Nuôi trồng thủy sản thế giới năm 2017 ghi nhận nhiều thắng lợi. Thành quả đó có sự đóng góp lớn từ các hình thức nuôi triển vọng, hiệu quả. Cùng điểm lại một số mô hình như thế.

Nhờ chuyển đổi cây trồng từ cây lúa sang trồng màu, vụ Tết năm nay hầu hết nông dân sản xuất đều được mùa, trúng giá.

Mê Linh (Hà Nội) có khoảng 430ha trồng hoa các loại: hồng, cúc, huệ, lan, ly, loa kèn, hướng dương... Nơi đây đã trở thành “vựa hoa” của Thủ đô, cung cấp hoa thương phẩm cho thị trường trong và ngoài nước.

Ít ai biết rằng, trồng hoa Tết tận dụng đất vườn tạp, lao động nông nhàn, người cao tuổi… vẫn có thu nhập cao.

Xuất khẩu nông sản tháng 1/2018 đạt con số kỷ lục, các tham tán thương mại nhiệt tình hiến kế để đưa nông sản ra nước ngoài trong khi Bộ NN&PTNT cam kết sẽ tiếp tục đẩy mạnh kiểm soát an toàn thực phẩm.

Không nổi tiếng như các làng hoa ở Đồng Tháp, Bến Tre, Cần Thơ… âm thầm, lặng lẽ, cứ mỗi độ xuân về Làng nghề truyền thống trồng hoa Tết ấp Vĩnh Yên, xã Long Đức, thành phố Trà Vinh cung cấp ra thị trường hàng trăm nghìn chậu hoa, góp thêm sắc mầu tươi thắm. Đời sống các hộ trồng hoa cũng khá hơn qua từng mùa xuân.

Nhiều loại nông sản ở ĐBSCL trúng mùa, được giá giúp người nông dân có một cái Tết sung túc hơn mọi năm

Chiều 11/2, theo ghi nhận của phóng viên, tình trạng ùn tắc xe chở hàng nông sản tại cửa khẩu Tân Thanh, huyện Văn Lãng, tỉnh Lạng Sơn đã chấm dứt.

Xem tiếp