15/04/2018 10:08

Nhà giàu đổ xô lên Măng Đen trồng rau sạch, thuốc quý

Tận dụng lợi thế khí hậu ôn đới, quanh năm mát mẻ, nhiệt độ từ 16 đến 20 độ C, nhiều nhà đầu tư chọn Măng Đen (Kon Tum) làm nông nghiệp sạch mang lại hiệu quả kinh tế cao.

Kiếm tiền tỷ từ cây dược liệu, rau quả sạch ở Tây Nguyên Nhiều hộ dân lẫn doanh nghiệp có doanh thu tiền tỷ mỗi năm nhờ trồng cây dược liệu: Sâm dây, đương quy, hồng đẳng sâm và rau, củ, quả sạch ở khu sinh thái Măng Đen (Kon Tum).

Nhà giàu đổ xô lên Măng Đen trồng rau sạch, thuốc quý - ảnh 1

Liên tục hai năm qua, hàng loạt doanh nghiệp đổ xô đến khu sinh thái Măng Đen, huyện Konplong (Kon Tum) ấp ủ khát vọng làm giàu từ các dự án nông nghiệp công nghệ cao.

Nhà giàu đổ xô lên Măng Đen trồng rau sạch, thuốc quý - ảnh 2

Ông Bùi Văn Hùng, Giám đốc Công ty TNHH Nông nghiệp xanh Măng Đen, lý giải vùng đất này có lợi thế khí hậu ôn đới, quanh năm mát mẻ, nhiệt độ từ 16-20 độ C nên doanh nghiệp chọn nơi đây đầu tư dự án cà chua Sizhuka (Nhật Bản). 'Chúng tôi đầu tư 4 tỷ làm ba nhà kính sản xuất trên diện tích 0,5 ha trồng giống cà chua sạch siêu trái này. Hiện trang trại đã cho thu hoạch khoảng 10 tấn quả đầu tiên', ông Hùng nói.

Nhà giàu đổ xô lên Măng Đen trồng rau sạch, thuốc quý - ảnh 3

Chị Ngô Phương Ly, cán bộ kỹ thuật công ty này, cho hay sau ba tháng trồng, giống cà chua Nhật này cho thu hoạch. Trung bình mỗi cây có hai nhánh đạt năng suất khoảng 12 kg quả. Theo thị trường hiện nay, mỗi kg chua Nhật bán cho các siêu thị 60.000 đồng.

Nhà giàu đổ xô lên Măng Đen trồng rau sạch, thuốc quý - ảnh 4

Công nhân thu hoạch cà chua sạch trong nhà kính ở Măng Đen.

Nhà giàu đổ xô lên Măng Đen trồng rau sạch, thuốc quý - ảnh 5

Sau khi thu hoạch, cà chua Sizhuka được đóng gói trong những hộp nhỏ đưa đi tiêu thụ ở các siêu thị trong nước. Doanh nghiệp này đã liên kết với đối tác Nhật Bản chuyển giao công nghệ và cam kết bao tiêu sản phẩm xuất khẩu trong tương lai gần.

Nhà giàu đổ xô lên Măng Đen trồng rau sạch, thuốc quý - ảnh 6

Ông Phạm Thanh, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển nông nghiệp công nghệ cao Măng Đen, cho hay sau nhiều năm thử nghiệm, cây ôn đới chịu lạnh như cà chua, dâu tây, súp lơ, một số loài hoa, đặc biệt là cây dược liệu, phát triển tốt trong điều kiện khí hậu nơi đây. 'Chúng tôi đã chuyển giao 23 quy trình công nghệ trồng rau quả, cây dược liệu cho người dân, doanh nghiệp đầu tư dự án nông nghiệp công nghệ cao ở Măng Đen', vị giám đốc nói.

Nhà giàu đổ xô lên Măng Đen trồng rau sạch, thuốc quý - ảnh 7

Trang trại sâm dây và cây đương quy rộng 7 ha ở xã Đắk Long (huyện Kon Plông) của gia đình ông Hà Văn Đại.

Nhà giàu đổ xô lên Măng Đen trồng rau sạch, thuốc quý - ảnh 8

Từ một người buôn bán nhỏ cây dược liệu, năm 2000, vợ chồng ông Đại (ngụ Nghệ An) vào tỉnh Kon Tum lập nghiệp. Gom góp vốn liếng, mượn thêm từ bạn bè, năm 2013, ông đến vùng đất Măng Đen mua 7 ha đất rẫy phát dọn trồng cây sâm dây và đương quy.

Nhà giàu đổ xô lên Măng Đen trồng rau sạch, thuốc quý - ảnh 9

Ông mua củ sâm dây tự nhiên của đồng bào dân tộc Kadong, Mơ Nông (Kon Tum) đào được trong rừng mang về nhân giống.

Nhà giàu đổ xô lên Măng Đen trồng rau sạch, thuốc quý - ảnh 10

Trải qua nhiều lần thất bại, đến nay ông Đại đã gieo hạt nhân giống thành công giống sâm dây và cây đương quy với tỷ lệ ươm mầm đạt hơn 90%. 'Năm ngoái, gia đình tôi thu hoạch bán ra thị trường khoảng 10 tấn củ và cây giống sâm dây, đương quy thu về hơn 1 tỷ đồng. Hiện trang trại tiếp tục nhân khoảng 2 triệu cây giống sâm dây và 30.000 cây giống đương quy bán ra thị trường', chủ trang trại thổ lộ.

Nhà giàu đổ xô lên Măng Đen trồng rau sạch, thuốc quý - ảnh 11

Cây dược liệu đương quy phát triển tốt ở Măng Đen. Theo các chuyên gia nông nghiệp, từ khi gieo hạt nảy mầm đến khoảng 2-3 năm sau có thể thu hoạch củ sâm dây và đương quy. Riêng cây sâm dây có thể tỉa bớt cành, lá bán cho các gia đình, nhà hàng chế biến món ăn giàu dinh dưỡng.

Nhà giàu đổ xô lên Măng Đen trồng rau sạch, thuốc quý - ảnh 12

Khu nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao được quy hoạch ở xã Đắk Long (huyện Kon Plông) có diện tích 170 ha. Địa phương này đang mở rộng diện tích phát triển rau, hoa, củ, quả xứ lạnh lên 3.000 ha để tiếp tục kêu gọi đầu tư vào vùng du lịch sinh thái Măng Đen.

Lãnh đạo huyện KonPlông cho hay đã có 95 doanh nghiệp đầu tư tại địa phương với tổng vốn hơn 8.600 tỷ đồng, trong đó có 44 dự án rau, hoa quả xứ lạnh. Một số dự án quy mô lớn như: Bảo vệ rừng, kinh doanh du lịch và nhân giống, phát triển cây dược liệu kết hợp chăn nuôi dê sữa công nghệ cao với tổng vốn 5.100 tỷ đồng; dự án phát triển sản xuất nông nghiệp VinEco...với hơn 1.000 tỷ đồng.

UBND tỉnh Kon Tum đã quyết định lập Khu nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao Măng Đen và Ban quản lý Khu nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao Măng Đen.

Khu này có chức năng nghiên cứu ứng dụng, đào tạo nhân lực, ươm tạo và phát triển công nghệ cao trong lĩnh vực nông nghiệp; dịch vụ giống, vật tư, tiêu thụ sản phẩm; thu hút các nhà đầu tư, các cán bộ khoa học, từng bước tạo ra nhiều sản phẩm nông nghiệp sạch, chất lượng phục vụ cho sản xuất và đời sống của người dân.

Theo Minh Hoàng/News.zing.vn

Tags: nhà đầu tư, thu nhập cao, Nông nghiệp công nghệ cao, phát triển bền vững, sinh thái Măng Đen

TIN KHÁC

Mang cả gia tài lên phố, người nông dân được gì: Bài học kinh điển khi kinh doanh giúp bạn đặt ra mục tiêu đúng đắn cho bản thân KHUYẾN NÔNG

Mang cả gia tài lên phố, người nông dân được gì: Bài học kinh điển khi kinh doanh giúp bạn đặt ra mục tiêu đúng đắn cho bản thân

Người xưa có câu: “Biết người biết ta trăm trận trăm thắng”. Đây là tư tưởng người xưa truyền lại từ kinh nghiệm của các cuộc chiến tranh, và kinh nghiệm ấy giờ đây trở thành bài học trong kinh doanh bởi ngày nay “thương trường cũng như chiến trường'.

Việc xây dựng, khai thác và quản lý càng nhiều sản phẩm có chỉ dẫn địa lý sẽ mang lại càng nhiều lợi ích kinh tế cho nông sản Việt Nam.

Thực trạng đốt rơm rạ đang diễn ra rải rác trên nhiều vùng trong cả nước. Nhiều bà con đã hỏi về lợi, hại ra sao.

Ổi Đông Dư đã được Cục Sở hữu trí tuệ cấp giấy chứng nhận thương hiệu ổi đặc sản từ năm 2005.

Trong khi nhiều miền quê đốt rơm rạ, người dân xã Bình Trị (Quảng Nam) đi thu mua về làm nấm, mỗi tháng một hộ thu lãi 15 triệu đồng.

Trong bối cảnh hội nhập quốc tế ngày càng sâu rộng, để ngành nông nghiệp phát triển bền vững, cần có những điều chỉnh để đảm bảo tăng trưởng cũng như tận dụng tốt cơ hội mà các hiệp định thương mại mang lại, nâng cao khả năng cạnh tranh.

Đời sống của hơn 1.000 hộ thành viên Hợp tác xã sản xuất cà phê khu vực cao nguyên Boloven, thuộc ba huyện nghèo ở ba tỉnh Nam Lào gồm Champasak, Secong và Salavan, đã thay đổi hoàn toàn khi cùng tham gia mô hình càphê tự quản tại hợp tác xã này.

Những năm qua, cơ giới hóa là một trong những giải pháp được TPHCM vận động nông dân ứng dụng trong nông nghiệp, nhằm giải quyết khâu lao động nặng nhọc, đáp ứng tính thời vụ khẩn trương, góp phần nâng cao năng suất, chất lượng và giảm chi phí sản xuất.

Phương thức sản xuất tự phát không còn phù hợp trong xu hướng của nền nông nghiệp theo kinh tế thị trường mà người tiêu dùng là trung tâm. Muốn có thu nhập, người nông dân phải sản xuất sản phẩm mà người tiêu dùng cần và đặt mình trong chuỗi liên kết nhiều “nhà”.

Bằng cách chuyển đổi diện tích đất nông nghiệp, ông Thọ đã thành công nhờ mô hình nuôi thỏ. Giống thỏ New Zealand đã cho gia đình ông thu lời hơn 200 triệu đồng/năm.

Xem tiếp