12/01/2018 09:22

Nhà vườn Đà Lạt thất vọng vì địa lan tết nở sớm cả tháng

Mặc dù còn hơn một tháng nữa mới tới Tết Nguyên đán 2018 nhưng hầu hết các vườn địa lan tại Đà Lạt (Lâm Đồng) đều đã bung nở, gây thiệt hại nặng nề cho nhà vườn.

Tại vườn địa lan Anh Quỳnh, đường Vạn Kiếp, TP Đà Lạt, hàng trăm gốc địa lan nở hoa vàng rực nhưng chủ vườn thì không giấu được sự thất vọng. Ông Đoàn Văn Quỳnh, chủ vườn buồn bã cho biết, hiện hoa địa lan các loại ở gia đình ông đã bung nở rộ tới gần 70%. Với những chậu địa lan nở trước tết cả tháng này gia đình ông Quỳnh buộc phải giải quyết bằng cách cắt cành đem bán với giá hoa ngày thường, giá chỉ bằng 1/10 so với bán hoa chậu phục vụ thị trường Tết.

Nhà vườn Đà Lạt thất vọng vì địa lan tết nở sớm cả tháng - ảnh 1

Hầu hết các vườn địa lan tại Đà Lạt (Lâm Đồng) đều đã bung nở

Theo tìm hiểu của chúng tôi, ở hầu hết các trang trại hoa địa lan tại Đà Lạt và vùng lân cận, loài hoa này đều đã nở rộ, tỉ lệ hoa nở trước tết trung bình chiếm tới 70%, có những vườn lên tới 90%. Nguyên nhân khiến hoa địa lan Đà Lạt nở trước tết cả tháng là do năm nay nhuần 2 tháng 7 (Âm lịch), tết đến chậm hơn 1 tháng.

Từ hồi giữa năm 2017, những nhà vườn có kinh nghiệm trong việc trồng địa lan tại Đà Lạt đã tung ra các “ngón nghề” để làm chậm sự phát triển của địa lan, cố căn cho hoa nở đúng vào thời điểm Tết. Tuy nhiên, thời tiết Đà Lạt cuối năm có vẻ không ủng hộ người trồng địa lan khi ban đêm trời lạnh nhưng ban ngày lại nắng nóng. Số giờ nắng trong ngày kéo dài đã khiến địa lan bung nụ, nở hoa sớm trước sự bất lực của nhà vườn.

Ông Trần Dũng, chủ vườn hoa Dũng Ly, phường 7, TP Đà Lạt, người chuyên trồng lan hồ điệp cũng cho biết, phần lớn diện tích lan hồ điệp của gia đình ông đến thời điểm này đã nở rộ. Dù ông Dũng đã áp dụng nhiều biện pháp kỹ thuật nhưng hoa tết vẫn không chịu chiều theo lòng người. “Thiệt hại do hoa nở trước tết cả tháng trời là rất lớn!...”-ông Dũng buồn bã nói.

Do nguồn hàng không dồi dào như năm trước nên trong dịp Tết cổ truyền sắp tới, các loại địa lan, lan hồ điệp được một số nhà vườn dự báo giá sẽ nhỉnh hơn năm trước. Hiện địa lan vàng new zealand nở vào dịp Tết đang được chủ vườn bán với giá 800.000 đồng/cành, địa lan vàng hoàng hậu, vàng chanh và xanh 2007 có giá 600.000 đồng/cành và địa lan vàng cam lửa khoảng 300.000 đồng/cành. Trong khi đó, lan hồ điệp đang được bán tại vườn nhà ông Trần Dũng là 160.000 đồng/giỏ.

Diện tích hoa địa lan Tết tại Đà Lạt đã bung nở tới 70%:

Nhà vườn Đà Lạt thất vọng vì địa lan tết nở sớm cả tháng - ảnh 2


Nhà vườn Đà Lạt thất vọng vì địa lan tết nở sớm cả tháng - ảnh 3


Nhà vườn Đà Lạt thất vọng vì địa lan tết nở sớm cả tháng - ảnh 4


Nhà vườn Đà Lạt thất vọng vì địa lan tết nở sớm cả tháng - ảnh 5


Nhà vườn Đà Lạt thất vọng vì địa lan tết nở sớm cả tháng - ảnh 6


Nhà vườn Đà Lạt thất vọng vì địa lan tết nở sớm cả tháng - ảnh 7

Theo Hoang Hạnh/Báo Nông nghiệp Việt Nam

Tags: hoa lan, trồng hoa, địa lan, vườn hoa đà lạt, đại lan tết nở sớm, thiệt hại nặng cho nhà vườn

TIN KHÁC

Đồng Nai: Trang trại chăn nuôi giảm mạnh TIN TỨC

Đồng Nai: Trang trại chăn nuôi giảm mạnh

Theo Sở NN-PTNT, hiện nay trên địa bàn tỉnh có 3.538 trang trại, giảm 273 trang trại so với thời điểm cuối năm 2016.

Ngày 11-1, tiến sĩ Trương Hồng, Quyền Viện trưởng Viện Khoa học kỹ thuật nông lâm nghiệp Tây Nguyên (WASI), cho biết đơn vị đã có thông tin cảnh báo việc các đối tượng mạo danh địa chỉ của viện để lừa bán giống.

Để hợp thức hóa các giấy tờ về mặt pháp lý cho 2 cán bộ sở Nông nghiệp Hà Tĩnh kinh doanh, ông Phạm Ngọc Đài, Phó phòng Nuôi trồng thủy sản thuộc sở này đã đứng tên trong tất cả các giấy phép.

Rau hữu cơ được coi là hướng sản xuất bền vững, thân thiện với môi trường và làm ra sản phẩm sạch, an toàn cho sức khỏe người tiêu dùng, tuy nhiên việc sản xuất rau hữu cơ vẫn còn gặp không ít trở ngại, nhất là đầu ra cho sản phẩm…

Rét hại hiện nay và mưa liên tục trong những ngày qua làm cho các vườn quýt trên địa bàn tỉnh Bắc Cạn rụng, thối nhiều, lượng tiêu thụ và giá bán giảm làm nông dân bị thiệt hại nặng.

Nhiều cơ sở sản xuất kinh doanh đang ăn nên làm ra nhờ chế biến mặt hàng từ phế phẩm bong bóng cá tra. Đặc biệt trong dịp Tết Nguyên đán lượng hàng bong bóng cá phơi khô xuất khẩu càng gia tăng.

Vào dịp tết Nguyên đán, thanh long là một mặt hàng được tiêu thụ mạnh do nhu cầu chưng mâm quả, nhất là thị trường Trung Quốc tăng cao.

Lần đầu tiên, Ban quản lý an toàn thực phẩm TP.HCM phối hợp cùng các đơn vị liên quan tổ chức hội chợ xanh nhằm quảng bá các sản phẩm đạt chứng nhận “Chuỗi thực phẩm an toàn”, VietGAP, GlobalGAP...

Năm 2017, Trung tâm Khuyến nông Trà Vinh đã xây dựng mô hình nuôi vịt đẻ trứng kết hợp nuôi cá theo hướng an toàn sinh học.

Những ngày qua, rét hại xảy ra trên diện rộng tại tỉnh Sơn La với nền nhiệt độ có nơi xuống mức 2-3 độ C, trời rét buốt.

Xem tiếp