06/12/2017 02:46

Nhãn hiệu tập thể “Chè Thái Nguyên” được bảo hộ tại Mỹ, Trung Quốc và Đài Loan

Sau hơn 3 năm thẩm định hồ sơ, nhãn hiệu tập thể “Chè Thái Nguyên” đã được các cơ quan sở hữu trí tuệ của Mỹ, Trung Quốc và Đài Loan cấp văn bằng bảo hộ.

Theo báo Thái Nguyên, ngày 5/12, Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh tổ chức Lễ Công bố nhãn hiệu tập thể “Chè Thái Nguyên” được bảo hộ tại Mỹ, Trung Quốc, Đài Loan. Đến dự có ông Đoàn Văn Tuấn - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thái Nguyên; lãnh đạo Cục Sở hữu trí tuệ (Bộ Khoa học và Công nghệ).

Nhằm đẩy mạnh hoạt động giới thiệu, quảng bá sản phẩm chè Thái Nguyên ra thị trường quốc tế, tháng 7/2014, UBND tỉnh đã giao cho Sở Khoa học và Công nghệ chủ trì đăng ký bảo hộ nhãn hiệu tập thể “Chè Thái Nguyên” tại Mỹ, Trung Quốc và Đài Loan.

Nhãn hiệu tập thể “Chè Thái Nguyên” được bảo hộ tại Mỹ, Trung Quốc và Đài Loan - ảnh 1

Ông Đinh Hữu Phí - Cục trưởng Cục Sở hữu trí tuệ (Bộ Khoa học và Công nghệ) trao giấy chứng nhận nhãn hiệu tập thể "Chè Thái Nguyên" được bảo hộ tại Mỹ, Trung Quốc và Đài Loan cho lãnh đạo hội Nông dân tỉnh Thái Nguyên. Ảnh: Báo Tài nguyên và Môi trường

Sau hơn 3 năm thẩm định hồ sơ, nhãn hiệu tập thể “Chè Thái Nguyên” đã được các cơ quan sở hữu trí tuệ của ba quốc gia và vùng lãnh thổ trên cấp văn bằng bảo hộ. Đây sẽ là điều kiện rất thuận lợi để nâng cao giá trị và năng lực cạnh tranh của sản phẩm chè Thái Nguyên tại các thị trường nước ngoài tiềm năng, hạn chế nguy cơ bị chiếm đoạt nhãn hiệu tại thị trường quốc tế, tạo ra những cơ hội và lợi ích ngày càng lớn hơn cho hoạt động sản xuất, kinh doanh chè, tạo hiệu ứng mạnh mẽ để nâng tầm thương hiệu “Chè Thái Nguyên” trên thị trường thế giới.

Phát biểu tại buổi lễ, ông Đoàn Văn Tuấn - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thái Nguyên khẳng định: Việc nhãn hiệu tập thể “Chè Thái Nguyên” được bảo hộ tại Mỹ, Trung Quốc và Đài Loan là bước tiến mới, khẳng định uy tín, chất lượng, danh tiếng và giá trị của sản phẩm chè của tỉnh.

Theo báo Tài nguyên và Môi trường, ông Đinh Hữu Phí - Cục trưởng Cục Sở hữu trí tuệ (Bộ Khoa học và Công nghệ) cho biết, trong thời gian tới, Thái Nguyên cần hoàn thiện hệ thống công cụ pháp lý phục vụ việc quản lý và phát triển nhãn hiệu tập thể “Chè Thái Nguyên”, vận hành hiệu quả hệ thống tổ chức quản lý và phát triển nhãn hiệu tập thể chè Thái Nguyên. Đồng thời, xây dựng hệ thống nhận diện thương hiệu và cải tiến mẫu mã, bao bì để tạo ra sự khác biệt cho sản phẩm mang nhãn hiệu tập thể “Chè Thái Nguyên”, tạo lợi thế cạnh tranh vững chắc; tiếp tục nghiên cứu đăng ký bảo hộ nhãn hiệu tập thể chè Thái Nguyên tại các thị trường nước ngoài tiềm năng khác.

Nhãn hiệu tập thể “Chè Thái Nguyên” được bảo hộ tại Mỹ, Trung Quốc và Đài Loan - ảnh 2

Sau hơn 3 năm thẩm định hồ sơ, nhãn hiệu tập thể “Chè Thái Nguyên” đã được các cơ quan sở hữu trí tuệ của Mỹ, Trung Quốc và Đài Loan cấp văn bằng bảo hộ. Ảnh: Báo Thái Nguyên

Hiện nay, toàn tỉnh Thái Nguyên có gần 22 nghìn ha chè (đứng thứ 2 cả nước). 9/9 huyện, thành, thị của tỉnh đều có sản xuất chè với năng xuất bình quân đạt khoảng 113 tạ/ha. Sản lượng chè bình quân đạt hơn 210 nghìn tấn/năm, giá trị sản xuất đạt gần 120 triệu đồng/ha.

Sản phẩm chè Thái Nguyên đã có mặt trên thị trường 63 tỉnh, thành phố trong cả nước và một số nước trên thế giới như: Mỹ, Trung Quốc, Đài Loan, Anh, Nhật Bản, Ấn Độ, Pakistan,… với sản lượng tiêu thụ nội địa đạt gần 39.000 tấn, xuất khẩu đạt hơn 3.800 tấn. Trồng, chế biến chè đã giúp hàng chục nghìn hộ dân trong các làng nghề chè thoát nghèo, làm giàu, góp phần xây dựng quê hương.

Theo Phương Dung (t/h)/thuonghieuvaphapluat.vn

Tags: chè Thái Nguyên, nhãn hiệu chè Thái Nguyên, bảo hộ nhãn hiệu chè Thái Nguyên

TIN KHÁC

Xuất khẩu thủy sản đang chững lại KHUYẾN NÔNG

Xuất khẩu thủy sản đang chững lại

Mặc dù xuất khẩu (XK) thủy sản của Việt Nam trong tháng 11/2017 tiếp tục tăng trưởng 11%, đạt khoảng 733 triệu USD, nhưng theo đánh giá của Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP), mức tăng này đang chậm lại.

Cây sơn tra (hay còn gọi là táo mèo) có từ rất lâu, chủ yếu mọc tự nhiên và phân bố rải rác trên các triền núi của các xã vùng cao.

Chị Nguyễn Thị Na ở ấp Trường Thuận, xã Trường Long, huyện Phong Điền (TP Cần Thơ) là một trong những người đi tiên phong trong phong trào trồng nấm bào ngư xám đạt được hiệu quả kinh tế cao. Hiện tại, trại nấm của chị có trên 10.000 phôi, mỗi tháng sau khi trừ hết chi phí thu lãi hơn 30 triệu đồng.

Mới đây, tại Hà Nội, Ban Quản lý dự án Lifsap TP. Hà Nội đã tổ chức hội thảo “Giải pháp kết nối tiêu thụ sản phẩm chăn nuôi an toàn trên địa bàn TP.Hà Nội”.

Thay vì dùng cám tăng trọng, một số nông dân đã trộn cám gạo, cám ngô với các loại thảo dược như cây hoàn ngọc, kim ngân, bồ công anh… làm thức ăn nuôi lợn, nhờ đó đã mang về thu nhập hàng trăm triệu mỗi năm.

Mô hình nuôi gà theo phương thức canh tác tự nhiên tại huyện Triệu Phong, tỉnh Quảng Trị đáp ứng được yêu cầu cung cấp thực phẩm sạch hàng ngày cho người tiêu dùng trong và ngoài tỉnh.

Vừa qua, UBND huyện Ứng Hòa (Hà Nội) đã tổ chức hội thảo thúc đẩy liên kết, phát triển chuỗi giá trị lúa gạo chất lượng cao theo hướng bền vững.

Theo Bộ Công Thương, trong 11 tháng năm 2017, xuất khẩu gạo của nước ta đã đạt 5,52 triệu tấn, trị giá 2,49 tỷ USD, tăng 24,1% về lượng và 24,9% về giá trị so với cùng kỳ năm ngoái. Với kết quả này, xuất khẩu gạo của Việt Nam tính đến cuối tháng 11/2017 đã vượt mức thực hiện của cả năm 2016 cả về lượng và giá trị (4,9 triệu tấn, trị giá 2,2 tỷ USD).

Xã hội càng phát triển mạnh mẽ công nghiệp, dịch vụ thì con người càng có xu hướng tìm về với những sản phẩm mang tính tự nhiên.

Trong khi những cơn lũ lớn ập đến cuốn phăng hàng trăm tấn cá, hàng nghìn lồng bè, thiệt hại hàng tỷ đồng, thì người dân khu dân cư số 9, thôn Phước Lộc Tây, xã Tịnh Sơn, huyện Sơn Tịnh, tỉnh Quảng Ngãi, có một cách nuôi cá lồng bè chống lũ độc đáo.

Xem tiếp