14/05/2018 09:51

Nhân rộng mô hình nuôi tôm công nghệ cao

Dịch bệnh trên tôm luôn là điều ám ảnh người nuôi tôm nước lợ ven biển. Việc ứng dụng công nghệ cao đã giải quyết vấn đề này.

Dù diện tích nuôi tôm nước lợ (chủ yếu tôm thẻ chân trắng) của TPHCM không nhiều như các tỉnh ven biển khác, nhưng huyện biển Cần Giờ trở thành địa phương đi đầu trong chuyển dịch cơ cấu sản xuất của TP từ cây lúa độc canh và độc vụ sang nuôi tôm nước lợ, tạo ra sự chuyển mình của vùng đất một thời bị hoang hóa từ cuối những năm 1990.

Nhân rộng mô hình nuôi tôm công nghệ cao - ảnh 1

Giờ đây, Cần Giờ lại có nhiều mô hình ứng dụng công nghệ cao để nâng cao chất lượng và năng suất tôm, qua đó gia tăng thu nhập của người dân. 

Dịch bệnh trên tôm luôn là điều ám ảnh người nuôi tôm nước lợ ven biển. Việc ứng dụng công nghệ cao đã giải quyết vấn đề này. Sau 2 năm tìm hiểu các địa phương ven biển, kỹ sư thủy sản Nguyễn Hoài Nam mạnh dạn đầu tư trang trại nuôi tôm thẻ chân trắng siêu thâm canh theo công nghệ Biofloc với quy trình 2 giai đoạn trong nhà kín theo tiêu chuẩn VietGAP trên diện tích 7.500m2 tại xã Tam Thôn Hiệp. 

Giai đoạn 1, vệ sinh hệ thống nuôi, lọc và xử lý nước, nuôi cấy vi sinh tạo floc và ương tôm trước khi thả nuôi.

Giai đoạn 2, tôm 30-60 ngày tuổi, được đưa vào ao nuôi, lót bạt đáy trong nhà lưới mùa nắng và che bạt kín mùa mưa; chất thải trong ao đưa ra hàng ngày.

Đầu tư thiết bị công nghệ cao: Máy nano oxygen cung cấp ôxy cực nhanh, khử phèn và hóa chất độc hại trong ao, ức chế các loại vi khuẩn gây bệnh, ổn định mật độ tảo khuê và tảo lục, phát triển vi sinh có lợi, giảm chỉ số PCR (hệ số chuyển đổi thức ăn).

Hộp data là hệ thống quan trắc tự động, giám sát chỉ tiêu nước chặt chẽ để sớm xử lý các vấn đề phát sinh.

Kiểm soát 24/24 giờ, lưu trữ dữ liệu để phân tích, từ năm 2016 đến nay đều thành công. Sau 80 ngày nuôi, tôm đạt khoảng 40 con/kg, đạt 33 tấn/năm, cung cấp cho các công ty thủy sản đông lạnh xuất khẩu, lợi nhuận hơn 2 tỷ đồng/năm.

Công nghệ Biofloc giúp năng suất cao, hệ số PCR thấp, bảo vệ môi trường. Đây là lời giải cho việc mở ra hướng sản xuất bền vững, an toàn thực phẩm. 

Ông Trịnh Đức Huấn, với hơn 20 năm nuôi tôm tại xã Lý Nhơn (Cần Giờ), đã chuyển sang nuôi tôm đáy bạt 4 năm nay thay vì ao đất trên diện tích 3ha; đồng thời che lưới khu vực nuôi và thực hiện quy trình nuôi theo tiêu chuẩn VietGAP.

Ông thu 140 tấn tôm/năm và cung cấp tôm đủ tiêu chuẩn xuất khẩu cho các công ty ở TP. Ông Huấn đề nghị TP khuyến khích người dân lập các tổ liên kết, tổ hợp tác và cùng nuôi tôm đạt chuẩn VietGAP hay GlobalGAP, hộ nào không đáp ứng đưa ra khỏi để bảo vệ uy tín cho tổ. 

Sở NN-PTNT TPHCM cho biết, vùng nuôi tôm thẻ chân trắng là huyện Cần Giờ (với 2.200ha, trên 3.000 tấn/năm) và xã Hiệp Phước (huyện Nhà Bè).

Đã xuất hiện không ít mô hình nuôi tôm ứng dụng thiết bị hiện đại, như xây dựng hệ thống ao nuôi lót bạt đáy, lưới vây quanh ao nuôi, xây dựng nhà kín trong khu vực nuôi giúp hạn chế tác động xấu của thời tiết, khí hậu.

Những người nuôi còn đầu tư hệ thống cung cấp ôxy tự động và hệ thống vệ sinh đất ao nuôi đảm bảo môi trường, giúp giảm thiểu dịch bệnh, hay đầu tư máy cho ăn tự động... Nếu thành công, đến năm 2025, diện tích nuôi tôm thẻ chân trắng tại huyện Cần Giờ khoảng 2.400ha, diện tích nuôi tôm thẻ chân trắng của huyện Nhà Bè là 120ha. 

Để nhân rộng mô hình nuôi tôm ứng dụng công nghệ cao, đòi hỏi kinh phí lớn, khoảng 800 triệu đến 1 tỷ đồng/ha, cần có chính sách giúp nông dân tiếp cận nguồn vốn vay ưu đãi.

Đơn vị chức năng nghiên cứu giải pháp xử lý nước thải không chỉ bảo vệ môi trường mà còn đảm bảo an toàn thực phẩm; tăng cường việc xét nghiệm mẫu tôm, mẫu nước; đo các thông số môi trường ở các khu vực trọng điểm, cảnh báo các bệnh có thể xảy ra và đề xuất giải pháp khắc phục dịch bệnh và ô nhiễm môi trường ở khu vực nuôi tôm.

Theo Đăng Lãm/Sài gòn Giải phóng

Tags: nuôi tôm, công nghệ cao, nuôi tôm công nghệ cao, nuôi tôm 2 giai đoạn

TIN KHÁC

Nuôi tôm ứng dụng công nghệ cao - cơ hội mới để nâng kim ngạch CHĂN NUÔI

Nuôi tôm ứng dụng công nghệ cao - cơ hội mới để nâng kim ngạch

Trước sức ép cạnh tranh ngày càng gay gắt của thị trường thế giới, ngành chế biến xuất khẩu tôm đang từng bước xây dựng chiến lược mới cho các sản phẩm tôm để đủ sức cạnh tranh, giữ vững những thị trường xuất khẩu "khó tính," giảm thiểu tối đa sử dụng nguồn nguyên liệu lớn nhưng giá trị thấp.

Đó là đánh giá chung của nhiều chuyên gia tại hội thảo "Khoa học công nghệ phục vụ nuôi tôm công nghệ cao" do Tổng cục Thủy sản, Hội Nghề cá Việt Nam phối hợp với UBND tỉnh Bạc Liêu vừa tổ chức.

Trí thông minh nhân tạo nghe có vẻ thật cao siêu, tuy nhiên, nó lại được sử dụng vào mục đích hết sức bình thường như là chăm sóc đàn bò.

Với mô hình nuôi tôm công nghệ cao, gia đình anh Đỗ Quang Bốn ở huyện Thái Thụy (Thái Bình) đã nâng số vụ nuôi tôm từ 2 lên 4 - 5 vụ/năm, khắc phục những bất lợi do thời tiết gây ra. Không dừng ở đó, mô hình còn được nhân rộng nhờ liên kết giữa doanh nghiệp và người nuôi trên địa bàn tỉnh.

Xác định SX tôm thương phẩm chất lượng cao trong nhà màng ứng dụng công nghệ cao (CNC), gắn với hoạt động chế biến và XK là hướng phát triển bền vững, tỉnh Bình Định đang thu hút mạnh các tổ chức, cá nhân vào đầu tư, nhằm kích hoạt lĩnh vực nuôi tôm phát triển.

Năm 2017 đánh dấu cột mốc lịch sử trong nuôi trồng và xuất khẩu thủy sản. Để tiếp tục mạch nuôi trồng, xuất khẩu thành công, Chính phủ và các bộ, ngành đã và đang tích cực triển khai nhiều biện pháp thúc đẩy nuôi trồng chế biến đầu năm 2018, trong đó có việc đẩy mạnh ứng dụng công nghệ cao.

"Gã khổng lồ công nghệ” Trung Quốc cho biết, trí tuệ nhân tạo (AI) sẽ giúp nông dân sản xuất ra loại thịt lợn an toàn và thơm ngon.

Nhờ bắt kịp xu thế và áp dụng những công nghệ thông minh trong thời đại nông nghiệp 4.0 mà ngành nuôi trồng thủy sản đã và đang gặt hái được nhiều thành tựu to lớn. Dưới đây là một số ứng dụng thông minh đang mang lại những hiệu quả thiết thực, mở ra nhiều triển vọng cho ngành thủy sản.

Thời gian qua, việc áp dụng những hình thức mới vào nuôi trồng thủy sản đã cho kết quả tích cực về năng suất cũng như chất lượng sản phẩm. Hãy cùng Thủy sản Việt Nam “điểm danh” lại những mô hình này.

Những thiết bị gọn nhẹ có thể tự động gửi thông báo đến chủ trang trại nếu bò gặp vấn đề sức khỏe.

Xem tiếp