17/11/2017 09:37

Nhập thêm 10 con bò đực Brahman đỏ từ Mỹ

Sau 2 ngày đêm bồng bềnh trên không trung, chuyến bay chở 10 con bò đực Brahman đỏ đã bay từ Mỹ về Việt Nam, bổ sung thêm cho đàn bò đực Brahman hơn 60 con của Trạm Nghiên cứu và sản xuất tinh đông lạnh Moncada (Trung tâm Giống gia súc lớn Trung ương- VINALICA).

Với đàn bò này, nơi đây đang trở thành địa chỉ SX, lưu giữ, cung ứng tinh bò đông lạnh lớn nhất không chỉ của Việt Nam, mà mang tầm cỡ khu vực.

Nhập thêm 10 con bò đực Brahman đỏ từ Mỹ - ảnh 1

Ảnh: Nguyên Hạnh

Lâu nay, VINALICA vốn được biết đến là cơ sở nuôi giữ đàn bò đực, trâu đực giống cũng như có hệ thống trang thiết bị sản xuất tinh, lưu giữ tinh đông lạnh hiện đại hàng đầu. Những liều tinh mang thương hiệu VINALICA tỏa đi khắp đất nước, len lỏi về tận các vùng quê đã góp phần quan trọng vào thành công của chương trình cải tạo tầm vóc, thể trạng đàn bò vàng Việt Nam. Tại nhiều tỉnh, nhờ nguồn tinh VINALICA về phối giống cho đàn bò địa phương, mà năng suất đàn bò thịt đã tăng lên rất nhanh.

Được biết, nhu cầu tinh bò của người chăn nuôi ngày càng lớn, nhất là nguồn tinh bò cao sản, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng. Không ngừng bổ sung đàn bò đực giống gốc quốc gia, đặc biệt phải nhập cho được những con bò đực giống có nguồn gen quí, cao sản từ những nước có nền chăn nuôi phát triển như Mỹ, liên tục 3 năm qua, VINALICA được Bộ NN- PTNT quan tâm, đầu tư nhiều tỷ đồng để nhập thêm đàn bò đực giống cao sản.

Nhập thêm 10 con bò đực Brahman đỏ từ Mỹ - ảnh 2

Ảnh: Nguyên Hạnh

Cụ thể năm 2015, đã nhập 10 con, tháng 3/2017 nhập thêm 10 con, và đợt cuối tháng 10 vừa qua thêm 10 con bò Brahman đỏ nữa đã hạ cánh xuống sân bay Nội Bài, chính thức “nhập hộ khẩu” vào ngôi nhà chung Moncada. Như vậy đến nay, VINALICA có khoảng 60 con bò đực Brahman, trong đó có 30 con mới nhập về. Ngoài ra còn đàn Red Angus, Droughtmaster, trâu đực... Với khoảng gần 100 con trâu, bò đực giống, VINALICA hoàn toàn đủ sức đáp ứng nhu cầu tinh trâu, bò chất lượng cao phục vụ nhân giống, trong đó khoảng gần một triệu liều tinh bò Brahman đỏ.

Với nửa thế kỷ xây dựng và phát triển, có đàn bò quý, cơ sở vật chất được trang bị đầy đủ, trang thiết bị sản xuất tinh được nhập từ CHLB Đức, đội ngũ nhân viên đào tạo chuyên nghiệp tại Nhật Bản, đến nay có thể khẳng định vị thế số 1 của VINALICA trên thị trường cung cấp tinh trâu, bò đông lạnh. Việc nhập bổ sung 10 con bò Brahman đỏ vừa qua là tin vui cho không chỉ riêng VINALICA mà còn là cơ hội lớn cho hàng triệu hộ chăn nuôi bò, nhất là những người nuôi bò thịt.

Để chọn được đàn bò đực giống chất lượng cao, trung tâm đã cử những chuyên gia giàu kinh nghiệm sang các bang của Mỹ để trực tiếp tuyển chọn từng con bò đực giống tại 2 trang trại nuôi, nhân giống bò Brahman nổi tiếng hàng đầu nước Mỹ, là hội viên của Hiệp hội Giống bò Brahman Hoa Kỳ (ABBA). Đó là trang trại Santa Elena Ranch inc., và Detering Brothers Cattle Co.,. Trong quá trình tuyển chọn, các chuyên gia của ABBA đã tư vấn, hỗ trợ để phía Việt Nam tuyển được những chú bò đực quý mà lý lịch ông bà, bố mẹ của chúng đều tốt, từng giành giải cao nhất trong các cuộc thi bò Brahman tại Hoa Kỳ.

Những chú bò đực giống nhập về đều là bò Brahman đỏ thuần chủng cao sản, có tiềm năng di truyền cao, khoảng trên 1 năm tuổi với trọng lượng 500 - 550 kg/con, tăng trọng trên 1kg/con/ngày, khi trưởng thành đạt 1.100 - 1.200 kg/con. Bò Brahman sinh trưởng nhanh, ngoại hình đẹp, sinh sản tốt, chủ yếu được nuôi ở các bang miền trung, tây nước Mỹ, có khí hậu tương đồng với Việt Nam. Vì vậy, khi nhập về Moncada, đàn bò thích nghi tốt với điều kiện thời tiết nóng ẩm nước ta.

Nhập thêm 10 con bò đực Brahman đỏ từ Mỹ - ảnh 3

Nhập thêm 10 con bò đực Brahman đỏ từ Mỹ - ảnh 4

Bò được nhập về theo chương trình trình giống gốc vật nuôi năm 2017 của Bộ NN- PTN

Đây là giống bò màu đỏ cánh gián, hợp với thị hiếu người nuôi bò Việt Nam. Bò cao lớn, u vai to, tỷ lệ thịt xẻ 58- 60%, trong khi bò nội chỉ đạt 42- 44%. Từ những bò đực giống chất lượng cao nhập khẩu Hoa Kỳ chắc chắn sẽ cho ra đời con ngoại hình đẹp, có chất lượng giống tốt, năng suất và chất lượng thịt cao, mang lại hiệu quả kinh tế vượt trội cho người chăn nuôi Việt Nam.

Theo tính toán, sau khi phối giống bằng nguồn tinh đông lạnh VINALICA, bò cái nền sẽ sinh ra bê lai F1 với khối lượng cơ thể cao hơn 30- 35% so với bò địa phương, đến đời F2, F3, F4… khối lượng bê sơ sinh cũng như bò trưởng thành tiếp tục tăng hơn nữa, có thể đạt tới 7,5- 8 tạ/con đực, 6,0 – 6,5 tạ/con cái.

Được biết, trung bình mỗi con bò đực Brahman của trung tâm sản xuất khoảng 7.000- 10.000 liều tinh/năm. Trong khi cả nước hiện có 5- 5,2 triệu con bò, trong đó khoảng 2 triệu bò cái đang rất cần nguồn tinh chất lượng cao của VINALICA, đặc biệt là tinh bò thịt Brahman đỏ.

Theo Nguyên Hạnh/Báo Nông nghiệp Việt Nam

Tags: nhập bò đực từ mỹ, 10 con bò đực, bò đực brahman

TIN KHÁC

850 lồng nuôi với khoảng 7 tấn cá ở Thuận An bị chết trắng, người dân vỡ nợ TIN TỨC

850 lồng nuôi với khoảng 7 tấn cá ở Thuận An bị chết trắng, người dân vỡ nợ

Ngày 15/11, thông tin từ ông Hoàng Phước, Chủ tịch UBND thị trấn Thuận An, huyện Phú Vang, TT- Huế cho biết, đã có 850 lồng nuôi ở vùng nước ven cửa biển ở địa phương với khoảng hơn 7 tấn cá lồng nuôi bị chết.

Tỉnh Quảng Ninh đang tập trung đẩy mạnh các hoạt động phục hồi, lưu giữ nguồn gen gốc, nhân giống và phát triển các giống cây trồng, vật nuôi bản địa đang có nguy cơ suy thoái, mai một.

Văn phòng UBND tỉnh An Giang vừa có thông báo truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Quang Thi tại Hội nghị Tổng kết sản xuất lúa Nhật năm 2017, kế hoạch thực hiện năm 2018.

Ngày 15/11, tại Thanh Hóa, Trung tâm Khuyến nông Quốc gia đã tổ chức hội nghị Sơ kết dự án “Xây dựng mô hình cải tạo chất lượng đàn bò địa phương bằng kỹ thuật thụ tinh nhân tạo và vỗ béo bò thịt đạt năng suất, chất lượng, hiệu quả cao tại các vùng chăn nuôi chính”.

Đó là khẳng định của Phó thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ tại hội thảo khoa học “Kinh tế Việt Nam – động lực tăng trưởng và giải pháp thúc đẩy” do Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam tổ chức.

“Vua” cam Khe Mây là biệt danh người dân đặt cho ông Đinh Văn Oánh ở xã Hương Đô (huyện Hương Khê, Hà Tĩnh). Mỗi vụ cam ông Oánh thu về xấp xỉ 5 tỷ đồng nhờ biết cách “xếp” quả cho 10.000 gốc cam trên diện tích 20ha tại vùng kinh tế trang trại Khe Mây.

Đợt lũ lớn đầu tháng 11 tại tỉnh Thừa Thiên – Huế đã khiến các vựa hoa lớn, nổi tiếng trên địa bàn nhuộm màu bùn, tan hoang, tiêu điều và xơ xác. Nhiều hộ dân đứng trước cảnh trắng tay, nợ nần.

Theo báo cáo của Sở NN&PTNT Hà Tĩnh, đến nay, dịch lở mồm long móng (LMLM) gia súc xảy ra tại các huyện Hương Khê, Đức Thọ, Hương Sơn và thị xã Kỳ Anh đã làm 127 con gia súc mắc bệnh.

Xuất khẩu hạt điều Việt Nam tiếp tục giữ vị trí hàng đầu thế giới khi chiếm 50% lượng điều thô chế biến và trên 60% điều nhân xuất khẩu toàn cầu.

Đó là thông tin được cung cấp tại Hội thảo Giới thiệu Tiến bộ kỹ thuật (TBKT) mới trong lĩnh vực trồng trọt tại khu vực miền Trung do Viện KHNN Việt Nam tổ chức sáng nay (16/11) tại TP Vinh.

Xem tiếp