10/09/2017 02:01

Nhiều diện tích 'thanh long tiền tỷ' có nguy cơ phải chặt bỏ

Được xem là loại cây trồng tiềm năng, mang lại giá trị kinh tế cao cho người dân ở huyện Trảng Bom (Đồng Nai).

Thế nhưng thời gian gần đây, hàng trăm ha thanh long ruột đỏ cho thu nhập tiền tỷ có nguy cơ phải chặt bỏ vì dịch bệnh, khiến người dân nơi đây lo lắng.

Nhiều diện tích 'thanh long tiền tỷ' có nguy cơ phải chặt bỏ - ảnh 1

Hàng trăm ha thanh long ruột đỏ cho thu nhập tiền tỷ có nguy cơ phải chặt bỏ vì dịch bệnh

Được tham gia vào dự án hỗ trợ trồng cây thanh long ruột đỏ vào năm 2009. Gia đình anh Nguyễn Trọng Đại ngụ ấp 5, xã Sông Trầu, huyện Trảng Bom( Đồng Nai) đã đầu tư trồng hơn 1ha thanh long ruột đỏ. Chỉ sau 1 năm trồng chăm sóc, dưới sự hướng dẫn của các cơ quan chuyên môn. Vườn thanh long đã bắt đầu cho trái. Những năm tiếp theo, năng suất thanh long ruột đỏ tăng dần, với giá bán có thời điểm lên đến gần 70 ngàn đồng/kg, đã mang lại cho gia đình anh Đại gần 1 tỷ đồng/ha/năm.

Tuy nhiên, khoảng 2 năm nay vườn thanh long có hiện tượng bị bệnh nấm, lúc đầu xuất hiện những đốm nhỏ trên thân cây, rồi sau lan sang đến quả. Dù đã dùng mọi loại thuốc phun xịt nhưng bệnh tình trên cây thanh long vẫn không khỏi. Hiện gia đình anh đang cắt bỏ dần vườn thanh long để thay thế loại cây trồng khác, vì không còn cách chữa trị.

Anh Nguyễn Trọng Đại, xã Sông Trầu, huyện Trảng Bom chia sẻ: “Thanh long nhà tôi bị bệnh này (nấm tắc kè) cũng cả năm rồi, mình mua nhiều loại thuốc xịt rồi cắt bỏ những cành bị bệnh nhưng mà bệnh vẫn không hết, nó có nguy cơ lan sang cả vườn. Sau khi cây bị bệnh nặng thì nó sẽ lan xuống quả. Nên khi thương lái thu mua những trái đó thì sẽ không bán được. Mặc dù, chất lượng của quả thanh long không bị bệnh và thanh long nhiễm bệnh là như nhau. Bởi nhìn bằng mắt thường thì quả thanh long bị nhiễm nấm sẽ xấu hơn nên đành phải bỏ mối ở chợ với giá thấp, không đủ tiền công, phân bón…”.

Huyện Trảng Bom ( Đồng Nai) hiện có trên 136 ha thanh long ruột đỏ, tập trung chủ yếu tại các xã: Hưng Thịnh, Tây Hòa, Trung Hòa, Sông Trầu và Sông Thao. Với thời tiết thất thường như hiện nay việc xuất hiện nhiều loại nấm bệnh trên cây trồng, vật nuôi đang phổ biến. Trong đó, nấm “tắc kè” là một trong những loại nấm bệnh đang gây thiệt hại lớn trên cây thanh long mà chưa có thuốc đặc trị. Trước tình trạng bệnh ngày càng lan rộng, người dân nơi đây rất cần các đơn vị chuyên môn tìm biện pháp xử lý, giúp người dân yên tâm sản xuất, đầu tư phát triển kinh tế loại cây trồng có thu nhập này.

Nhiều diện tích 'thanh long tiền tỷ' có nguy cơ phải chặt bỏ - ảnh 2

Ảnh: Hồng Lĩnh

Xem thêm: Bệnh thán thư hại thanh long

Theo Hồng Lĩnh/Báo Nông nghiệp Việt Nam

Tags: tiền tỷ, dịch bệnh, thanh long, Đồng Nai, chắt bỏ, bệnh hại thanh long

TIN KHÁC

Hà Giang: Hơn 15 ha cây cam sành bị nhiễm bệnh chưa rõ nguyên nhân CẢNH BÁO DỊCH BỆNH

Hà Giang: Hơn 15 ha cây cam sành bị nhiễm bệnh chưa rõ nguyên nhân

Trong thời gian vừa qua, trên 15 ha cây cam sành tại xã Hương Sơn huyện Quang Bình (Hà Giang) đã xuất hiện bệnh gây hại hiện chưa rõ nguyên nhân.

Bệnh vàng lá di động do vi rút trên lúa mùa tại Bắc Giang đang diễn biến phức tạp và có chiều hướng ngày càng tăng mạnh, gây hại trên diện rộng. Các đơn vị chuyên môn, nông dân đang nỗ lực phòng trừ.

Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật Lâm Đồng cho biết, từ đầu tháng 8/2017 đến nay, đã kiểm tra, phát hiện gần 3.340 ha diện tích lúa vụ Hè Thu, tại 3 huyện Đức Trọng, Di Linh, Đạ Tẻh bị nhiễm bệnh rầy nâu gây hại.

Ngày 6-9, Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Cà Mau cho biết trên địa bàn đã xuất hiện dịch lở mồm long móng trên đàn heo. Đây là điểm dịch đầu tiên trên địa bàn từ đầu năm đến nay.

Sâu cuốn lá nhỏ: trưởng thành lứa 7 tiếp tục vũ hóa và đẻ trứng. Rầy lứa 6 tiếp tục hại diện rộng trên các trà lúa...

Ông Võ Quốc Huy, Phó Chủ tịch UBND xã Ninh Quới A, huyện Hồng Dân cho biết, qua kết quả xét nghiệm của Cơ quan Thú y vùng VII xác định đàn gia cầm của hộ ông Chung Bá Dễ, ngụ trên địa bàn xã dương tính với bệnh cúm gia cầm H5N1.

Nhiều địa phương trên địa bàn tỉnh Nam Định đang xuất hiện bệnh lùn sọc đen gây hại lúa. Để dịch bệnh không bùng phát mạnh, các cơ quan chức năng của tỉnh đã vào cuộc...

Tại các tỉnh phía Bắc, rầy cám lứa 6 mật độ tăng và hại diện rộng trên các trà lúa...

Tổ chức Nông lương Liên hợp quốc (FAO) đã hối thúc các nền kinh tế ở khu vực châu Á-Thái Bình Dương đi đầu trong việc thích ứng và hạn chế ảnh hưởng của biến đổi khí hậu toàn cầu.

Hiện nay, bà con nông dân trồng lúa trên địa bàn thị xã Tân Châu đang mất ăn mất ngủ vì nạn chuột hoành hành. Theo báo cáo của Trạm Trồng trọt và BVTV thị xã Tân Châu cho biết, đã có gần 2.000 héc ta diện tích lúa bị chuột cắn phá, gây ảnh hưởng lớn đến chất lượng và năng suất của bà con nông dân.

Xem tiếp