13/07/2018 11:03

Nhiều sản phẩm chăn nuôi rộng đường xuất khẩu

6 tháng đầu năm 2018, XK nhiều sản phẩm chăn nuôi của Việt Nam đã tăng trưởng mạnh. Đây là những tín hiệu sáng mở ra những triển vọng mới cho ngành hàng vốn còn rất hạn chế về XK của nông nghiệp Việt Nam hiện nay.

Thịt gà tăng tốc sang Nhật

Tại hội nghị sơ kết công tác 6 tháng đầu năm, triển khai công tác 6 tháng cuối năm của Cục Thú y diễn ra ngày 12/7, Cục Thú y cho biết 6 tháng đầu năm 2018, cùng với nhiều hoạt động đàm phán mở cửa thị trường, XK nhiều sản phẩm chăn nuôi đã có mức tăng trưởng rất ấn tượng. Đặc biệt, XK thịt gia cầm các loại đạt gần 13.740 tấn, tăng 194,16% so với cùng kỳ. Việc sản lượng thịt gia cầm XK tăng đột biến có nguyên nhân do Việt Nam đã mở cửa và XK được mặt hàng này sang Nhật Bản.

Nhiều sản phẩm chăn nuôi rộng đường xuất khẩu - ảnh 1

Thịt gà đang là mặt hàng có nhiều triển vọng XK

Sau thành công của những chuyến hàng đầu tiên năm 2017, nhu cầu thịt gà của Việt Nam tại thị trường Nhật đã tiếp tục tăng mạnh. Vì vậy cuối năm 2017, Cty TNHH Kyou & Unitex đã lắp đặt thêm hai dây chuyền chế biến nhằm tăng công suất SX và đa dạng sản phẩm XK.

Sau thành công của Cty TNHH Koyu & Unitek, cuối năm 2017, Cty Cổ phần Chăn nuôi C.P Việt Nam (Cty C.P) và Cty TNHH Leow Casing Việt Nam cũng đã gửi đề án XK cho Cục Thú y và đề nghị Cục Thú y đàm phán với Cục Thú y Nhật Bản để có thể được XK sản phẩm thịt gà chế biến và vỏ xúc xích muối khô từ cừu, lợn sang Nhật Bản. Theo đó, Cục Thú y đã tích cực trao đổi, đàm phán với Cục Thú y Nhật Bản để thống nhất các yêu cầu về thú y đối với các sản phẩm mà các DN Việt Nam đề xuất XK.

Từ ngày 27/5-2/6/2018, đoàn thanh tra thú y Nhật Bản đã sang Việt Nam để kiểm tra thực tế dây chuyền SX của các Cty Việt Nam đăng ký XK, theo đó ngày 15/6/2018, Cục Thú y Nhật Bản đã gửi thư thông báo về việc đồng ý mở rộng NK thịt gia cầm và sản phẩm thịt gia cầm chế biến của Cty TNHH Koyu & Unitek kể từ ngày 15/6/2018. Với việc mở rộng phạm vi SX và loại sản phẩm, công suất SX của Cty sẽ đạt từ 300 - 350 tấn thịt gà chế biến/tháng. Hiện tại, Nhật Bản vẫn đang tiếp tục xem xét kết quả thanh tra của Cty C.P và Cty Leow Casing.

Triển vọng lợn sữa

Cùng với thịt gà, 6 tháng đầu năm 2018, lợn sữa cũng là mặt hàng có rất nhiều tín hiệu lạc quan, nhất là các thị trường ở Đông Nam Á như Malaysia, Myanmar.

Nhiều sản phẩm chăn nuôi rộng đường xuất khẩu - ảnh 2

Nhiều hoạt động mở cửa thị trường, hợp tác XK sản phẩm chăn nuôi đã được triển khai trong thời gian gần đây (trong ảnh: Tập đoàn Mavin và Cty Sojitz Việt Nam tại lễ ký kết hợp tác XK thịt lợn ngày 25/6/2018).

Năm 2017, Cty TNHH Thắng Lợi (tỉnh Nam Định) là DN đã có đề nghị được XK thịt lợn sữa sang Malaysia. Tuy nhiên theo kết quả thanh tra các cơ sở giết mổ lợn sữa XK tại Việt Nam năm 2017 của Cục Thú y Malaysia, Cty TNHH Thắng Lợi không được chấp thuận do chưa đáp ứng yêu cầu. Sau khi nhận được thông báo của Cục Thú y Malaysia, Cục Thú y Việt Nam đã tích cực trao đổi, đàm phán, đề nghị Cục Thú y Malaysia sớm cử đoàn thanh tra sang Việt Nam kiểm tra lại nhà máy của Cty TNHH Thắng Lợi để tiếp tục cho phép Cty này được XK lợn sữa đông lạnh vào Malaysia.

Theo đó ngày 25/6/2018, Cục Thú y Malaysia đã có thư gửi Cục Thú y Việt Nam thông báo về việc sẽ đồng ý xem xét lại hồ sơ đăng ký XK thịt lợn sữa đông lạnh của Cty TNHH Thắng Lợi. Sau khi đánh giá xong hồ sơ, phía Malaysia sẽ cử thanh tra sang kiểm tra lại nhà máy (dự kiến vào tháng 10/2018). Hiện tại, Cục Thú y đã hướng dẫn Cty hoàn thiện hồ sơ đăng ký mới, rà soát lại toàn bộ quy trình SX, điều kiện nhà xưởng, khắc phục các sai lỗi để sẵn sàng đón đoàn kiểm tra của Malaysia.

Cùng với xúc tiến XK thịt lợn sữa sang Malaysia, hiện một số mặt hàng thịt lợn của Việt Nam cũng đã được XK sang Myanmar. Trước đó, trong tháng 3-4/2018, Cục Thú y nhận được công văn của Cty TNHH Liên doanh Thực phẩm Mavin và Cty Cổ phần Nông nghiệp BaF đề nghị hỗ trợ đàm phán với cơ quan có thẩm quyền của Myanmar để XK thịt lợn mảnh sang thị trường này. Cục Thú y đã tiến hành trao đổi với Cục Giống và Thú y Myanmar về các điều kiện NK đối với thịt lợn mảnh đông lạnh, đồng thời dự thảo mẫu giấy chứng nhận kiểm dịch XK thịt lợn mảnh.

Phía Myanmar đã đồng ý với mẫu giấy chứng nhận kiểm dịch XK thịt lợn đông lạnh của Việt Nam và Cty TNHH Mavin đã XK được lô hàng thịt lợn đầu tiên 10.195 kg (bao gồm thịt thăn lưng, thăn chuột, thịt vai, thịt ba chỉ, sườn, thịt mông). Ngoài thịt lợn tươi đông lạnh, Cty TNHH Mavin cũng đã tìm được đối tác NK thịt lợn chế biến (thịt ba chỉ xông khói). Trong thời gian tới Cty này sẽ XK thêm cả sản phẩm chế biến sang Myanmar.

Ngoài Công ty Mavin, Cty Cổ phần BaF cũng đã tìm kiếm được đối tác NK, dự kiến trong 1-2 tháng tới sẽ bắt đầu XK thịt lợn mảnh sang Myanmar.

Theo Cục Thú y, 6 tháng đầu năm 2018, XK nhiều sản phẩm chăn nuôi khác cũng có mức tăng rất mạnh. Mặt hàng sữa và sản phẩm chế biến từ sữa (sữa bột đóng hộp, sữa đặc có đường, sữa chua, bơ, pho mai,...) đã bước đầu được XK sang các nước và có bước tăng trưởng mạnh với sản lượng 4967,74 tấn sữa và sản phẩm từ sữa, tăng 123,91%. XK trứng vịt muối, trứng cút đóng lon đạt 8,3 triệu quả, tăng 100,18% so với cùng ký 2017. XK thức ăn chăn nuôi bao gồm các sản phẩm trên cạn và thủy sản làm thức ăn chăn nuôi đạt 187.407,06 tấn tăng 1,48% so với 6 tháng 2017. XK lông vũ đã qua xử lý liên tiếp tăng từ 2016 đến nay, 6 tháng đầu năm 2018 đạt 3.667,20 tấn, tăng tới 275,74% so với cùng kỳ 2017.

Theo Lê Bền/Báo Nông nghiệp Việt Nam

Tags: xuất khẩu lợn, sản phẩm chăn nuôi, xuất khẩu gà, rộng đường xuất khẩu

TIN KHÁC

Nhân rộng những điển hình KHUYẾN NÔNG

Nhân rộng những điển hình

Trong quá trình xây dựng nông thôn mới trên địa bàn TP Hà Nội đã xuất hiện nhiều cách làm hay, điển hình tốt. Những kinh nghiệm này đã và đang được các địa phương chia sẻ, từ đó nhân rộng nhiều hơn nữa những điển hình.

Những ngày vừa qua, giá lợn hơi tiếp tục tăng ở cả 3 miền trên cả nước. Tuy nhiên, người chăn nuôi chưa kịp mừng đã phải lo thịt lợn Trung Quốc tràn vào Việt Nam qua đường tiểu ngạch, gây xáo trộn thị trường và tiềm ẩn dịch bệnh. Việc tổ chức lại chăn nuôi trong nước để tăng sức cạnh tranh đang đặt ra cấp thiết.

Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 98/2018/NĐ-CP về chính sách khuyến khích phát triển hợp tác, liên kết trong sản xuất và tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp.

Ông Đặng Văn Lượng, Chánh Văn phòng, người phát ngôn của UBND tỉnh Vĩnh Long cho biết: “Kinh tế trong tỉnh đang trên đà phục hồi..."

Chính phủ vừa ban hành Nghị định 98 về chính sách khuyến khích phát triển hợp tác, liên kết trong sản xuất và tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp (liên kết).

Theo thanh tra Sở NN-PTNT Đồng Tháp cho biết, trong 6 tháng đầu năm đến nay ngành đã ra quyết định xử phạt 84 cá nhân, tổ chức số tiền hơn 506 triệu đồng, do vi phạm các quy định liên quan đến hoạt động kinh doanh vật tư nông nghiệp (VTNN), an toàn thực phẩm trong lĩnh vực nông nghiệp và lâm nghiệp.

Ông Phạm Văn Đảo ở ấp Tân Nhơn, xã Tân Thới, huyện Phong Điền (TP Cần Thơ) có gần 1ha trồng cam mật không hạt cho thu lãi 300 triệu đồng/năm.

Năm 2016, từ nguồn vốn chương trình 30a, UBND huyện Quế Phong (Nghệ An) trồng thử nghiệm 2ha cây đẳng sâm ở bản Ăng, xã Thông Thụ.

Đang ngồi chơi, hai chủ nhà hàng ở Hà Tĩnh phát hiện luồng cá mạu bơi gần bờ biển nên xuống dùng lưới hợp sức bắt được hơn ba tấn.

Đang sống ở Hà Nôi, vợ chồng anh Đỗ Văn Đông (sinh năm 1974) và chị Nguyễn Thu Huyền (sinh năm 1983) đã từ bỏ công việc cho thu nhập hàng chục triệu đồng để về xóm Ba Quanh, xã Minh Đức (TX Phổ Yên, Thái Nguyên) lập nghiệp bằng việc trồng rau thủy canh.

Xem tiếp