19/06/2017 10:51

Nhộn nhạo giống cây trồng Tây Nguyên: Treo đầu dê, bán thịt chó!

Do nhu cầu giống cây trồng ngày càng lớn nên cơ sở kinh doanh mọc lên như nấm, buôn bán nhộn nhạo khó phân biệt giống bảo đảm chất lượng. Có hàng trăm cơ sở bán giống cây trồng đều gắn tên Ea Kmat...

Tây Nguyên, vùng đất đỏ bazan màu mỡ thuận lợi để phát triển cây công nghiệp có giá trị cao như cà phê, cao su, tiêu... Do nhu cầu giống cây trồng ngày càng lớn nên cơ sở kinh doanh mọc lên như nấm, buôn bán nhộn nhạo khó phân biệt giống bảo đảm chất lượng...

Nhộn nhạo giống cây trồng Tây Nguyên: Treo đầu dê, bán thịt chó! - ảnh 1

Nhộn nhạo giống cây trồng Tây Nguyên: Treo đầu dê, bán thịt chó! - ảnh 2

Tại đường Nguyễn Lương Bằng, xã Hòa Thắng, TP Buôn Ma Thuột có hàng trăm cơ sở, cửa hàng bán giống mạo danh thương hiệu giống cây trồng Ea Kmat

Lạc vào "ma trận"

Để tìm hiểu về nguồn gốc, chất lượng giống cây trồng, chúng tôi đã thâm nhập vào các cơ sở kinh doanh giống trên địa bàn xã Hòa Thắng, TP Buôn Ma Thuột, Đăk Lăk (gần Viện KHKT Nông lâm nghiệp Tây Nguyên). Trong vai người nông dân đi mua cây giống với số lượng lớn, chúng tôi bất ngờ khi được các nhân viên bán hàng săn đón và giới thiệu khá tận tình.

Tại cơ sở bán cây giống của anh K ở thôn 2, xã Hòa Thắng bày bán khá nhiều loại cây giống, tôi hỏi giá giống cây bơ, anh này đáp: "Bơ có rất nhiều loại, nào là bơ chính vụ, bơ sớm vụ, bơ rải vụ, bơ tứ quý, bơ sáp, bơ Booth… nên giá cả khác nhau, giá mỗi cây dao động từ 30 - 40 ngàn đồng. Tất cả đều lấy từ Trung tâm Nghiên cứu và chuyển giao công nghệ cà phê Ea Kmat, đảm bảo chất lượng tốt, bảo hành đổi trả nếu cây trồng chết, chậm lớn".

Chúng tôi tìm cớ viện lí do sau khi tham khảo giá sẽ quay lại, sau đó đến nhà vườn kinh doanh giống khác cũng ở xã Hòa Thắng để tiếp tục tìm hiểu. Vào cơ sở giống của anh L ở thôn 1, theo quan sát của chúng tôi giống cây trồng bán ở đây cũng không kém đa dạng so với cơ sở của anh K.

Thấy tôi thắc mắc tại sao cửa hàng lại đặt tên giống cây trồng Ea Kmat, thì anh L cho biết, gia đình anh có truyền thống làm nghề ươm ghép giống cây trồng từ nhiều năm nay. Con trai anh cũng là cán bộ kỹ thuật của Viện KHKT Nông lâm nghiệp Tây Nguyên nên việc sản xuất cây giống của gia đình luôn được đảm bảo, được người tiêu dùng tin dùng nhiều năm nay (!?).

“Nguồn chồi ghép, hạt giống rất đa dạng, đều được xử lý theo đúng tiêu chuẩn và kỹ thuật nên sản phẩm cây giống của gia đình tôi có khi sản xuất ra còn tốt hơn viện đấy chứ”, anh này phân trần.

Nhộn nhạo giống cây trồng Tây Nguyên: Treo đầu dê, bán thịt chó! - ảnh 3

Nông dân lạc vào "ma trận" giống cây trồng

Theo khảo sát chúng tôi, giá cây trồng thì khá đa dạng, các nhà vườn đều khẳng định do giống cây trồng của họ tốt nên giá cao, có nhà vườn tự móc nối với nhau nên đi đâu hỏi giá cũng na ná giống nhau. Cụ thể giống cà phê từ 30 - 40 ngàn đồng/cây; giống bơ cao sản từ 30 - 50 ngàn đồng/cây; ổi, cam, chanh, buổi da xanh giá từ 30 - 60 nghìn đồng/cây…

Qua tìm hiểu chúng tôi được biết, không chỉ loạn giống cây trồng mang thương hiệu Ea Kmat mà một số Cty có sản phẩm cây giống mới, chất lượng cao cũng bị làm giả. Mới đây, một địa chỉ kinh doanh cây giống giả hiệu đã bị anh Trịnh Xuân Mười, chủ sở hữu loại cây giống “Bơ Trịnh Mười” lật tẩy. Giống bơ cao sản do anh Mười chiết ghép chỉ bán tại Cty TNHH Mười Bơ Tây Nguyên, 73 Nguyễn Lương Bằng, xã Hòa Thắng, TP Buôn Ma Thuột. Thế nhưng ở thôn Hòa Thành (xã Hòa Đông, huyện Krông Pắc) có cả cụm dân cư sống bằng nghề bán cây giống in giả nhãn hiệu Bơ Trịnh Mười…

Nông dân chịu thiệt

Các loại giống cây trồng buôn bán trôi nổi nêu trên không ai dám bảo đảm chất lượng. Thời gian qua đã nhiều nông dân chịu thiệt do mua giống rởm, kém chất lượng “hái” trái đắng. Tháng 6/2014, gia đình ông Trân Văn Bản ở thôn 6, xã Ea H’leo, huyện Ea H’leo (Đăk Lăk) đã mua 600 cây bơ Booth ghép, giá 40 ngàn đồng/cây tại một cửa hàng tại xã Hòa Thắng.

Tính cả chi phí vận chuyển, riêng tiền giống cây mua về tới nhà ông đã tốn hơn 26 triệu đồng. Dù đã chuẩn bị kỹ càng khâu làm đất, bón lót bằng phân chuồng, phân vi sinh và xử lý vôi bột, nhưng sau khi trồng khoảng 5 tháng thì toàn bộ số cây chết sạch. Nghi ngờ giống có vấn đề, ông đến đại lý hỏi nguyên nhân và yêu cầu bảo hành, thì nhân viên cho biết không hề bán gì cho ông (?).

Cùng cảnh như hộ ông Bản, anh Đỗ Duy Lương ở thôn Tân Tiến, xã Bờ Ngoong, huyện Chư Sê (Gia Lai) cũng mua giống tại vườn ươm tư nhân mang thương hiệu Ea Kmat ở xã Hòa Thắng khoảng 40 cây bơ Booth ghép để trồng vào đầu mùa mưa năm ngoái. Tuy nhiên, do giống kém chất lượng nên vườn bơ của gia đình chỉ còn vài cây sống.

Nhộn nhạo giống cây trồng Tây Nguyên: Treo đầu dê, bán thịt chó! - ảnh 4

Mua giống kém chất lượng, phần lớn nông dân chịu thiệt

“Cùng chung một chế độ chăm sóc nhưng mấy gốc bơ do tôi tự ghép đã lên cao chừng 1m, phân nhánh ổn định, trong khi giống bơ mua ở Hòa Thắng về trồng thì yếu ớt, chưa cây nào đủ sức phân nhánh”, anh Lương than thở.

Tuy nhiên, những thiệt hại trên còn nhỏ, bởi theo tính toán của nông dân thì trồng mỗi ha cà phê, bơ, sầu riêng... từ khi trồng đến lúc thu hoạch bói (3 năm) phải đầu tư 100 - 150 triệu đồng. Nếu mua phải giống kém chất lượng phải ít nhất 5 năm mới xác định được nên thiệt hại sẽ rất lớn.

+ Mới đây, TP Buôn Ma Thuột đã lập đoàn kiểm tra liên ngành kiểm tra việc sản xuất kinh doanh cây giống ở khu vực xã Hòa Thắng. Kết quả 15 cơ sở được kiểm tra ngẫu nhiên đều không đủ các điều kiện, tiêu chuẩn về sản xuất, kinh doanh giống cây trồng.

Các lỗi vi phạm phổ biến của các cơ sở này là không có vườn giống đầu dòng, không có vườn chồi được công nhận, không có cán bộ kỹ thuật, sản xuất, kinh doanh các loại giống cây trồng không có trong danh mục và chưa được phép lưu hành…

+ Hiện xung quanh Viện KHKT Nông lâm nghiệp Tây Nguyên có hàng trăm cơ sở bán giống cây trồng mang tên Ea Kmat. Thực tế Ea Kmat là một địa danh của buôn Ea Kmat. Trung tâm Nghiên cứu và chuyển giao công nghệ cà phê Ea Kmat ở trong khu vực buôn này.

Các cơ sở lấy tên Ea Kmat chứ họ không phải lấy tên của trung tâm. Trong khi đó nông dân về đây mua cây giống thì hay bị nhầm lẫn giữa cây giống của trung tâm Ea Kmat với các cơ sở buôn bán cây giống có tên Ea Kmat.

Theo Nhóm Vp miền Trung - Tây Nguyên/Báo Nông nghiệp Việt Nam

Tags: giống cây trồng, giống cây giả

TIN KHÁC

Nam Định hình thành hệ thống cung ứng nông sản sạch TIN TỨC

Nam Định hình thành hệ thống cung ứng nông sản sạch

Với mục tiêu hạn chế những thực phẩm không rõ nguồn gốc xuất xứ ảnh hưởng tới sức khỏe người tiêu dùng, tỉnh Nam Định đã triển khai xây dựng Trung tâm Giới thiệu và trưng bày sản phẩm nông sản sạch và hệ thống cửa hàng thực phẩm sạch để đưa những nông sản chất lượng, an toàn đến với người tiêu dùng...

Từ 8.000m2 đất trồng chè, mỗi năm gia đình ông Lê Quang Nghìn, người dân tộc Ngái, ở xóm Hồng Thái 2, xã Tân Cương, TP Thái Nguyên thu được hơn nửa tỷ đồng/năm.

Mật ong rừng, gạo Ra Dư, nếp than, chuối A Nhoi, thịt bò hay sản phẩm dệt Zèng... là những sản vật, đặc sản của vùng đất A Lưới (tỉnh Thừa Thiên Huế). Song, do sản phẩm số lượng ít, sản xuất quy mô hộ gia đình, manh mún nên đầu ra gặp khó, thị trường tiêu thụ không ổn định.

Cây ngô ngọt đang phát triển rộng rãi ở Việt Nam. Đây là loại giống được tạo ra từ quá trình lai tạo truyền thống, không phải là cây trồng biến đổi gen.

Trong giai đoạn 2016 - 2020 Long An thực hiện Đề án Phát triển nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao với trọng tâm 3 cây, 1 con là lúa, thanh long, rau và nuôi bò.

Có tiềm năng, có cơ sở hạ tầng tương đối tốt, nhưng thu hút đầu tư vào nông nghiệp tỉnh Hải Dương vẫn còn hạn chế với 1,6 nghìn DN đăng ký. Nhưng...

Người dân xã Cát Văn (huyện Thanh Chương, Nghệ An) phản ánh, vụ xuân 2017, một số giống ngô gieo trồng trên địa bàn xã phát triển kém, có hiện tượng lùn xoắn.

Nhiều hộ nuôi tôm tại Hà Tĩnh đang ngồi trên đống lửa vì tôm nuôi được ba tháng, gần đến kỳ thu hoạch thì chết hàng loạt. Thiệt hại mỗi hộ hàng trăm triệu đồng.

Nhận thấy mô hình làm nhà kính trồng rau, hoa, quả đem lại hiệu quả kinh tế cao, ông Mai Thành Nhã đã mua giống cà chua được nhập từ Nhật Bản có tên gọi Sakata về trồng.

Chiếc máy sàng hạt của anh Trịnh Văn Định ở Hưng Yên giúp nâng cao năng suất, giảm sức lao động, giữ hương vị hạt sen tươi tốt hơn.

Xem tiếp