13/04/2017 01:38

Nhu cầu dinh dưỡng cây cam sành

Cam là cây ăn quả lưu niên có múi, chu kỳ sống của cây được chia làm 2 thời kỳ là thời kỳ kiến thiết cơ bản thường từ 1 - 3 năm và từ năm thứ 4 trở đi thì cam bước vào thời kỳ cây cho quả còn gọi là thời kỳ kinh doanh.

Nhu cầu dinh dưỡng cây cam sành - ảnh 1

Cây cam sành cần rất nhiều trung vi lượng

Thời kỳ kinh doanh có thể từ 15 - 25 năm tùy theo chế độ chăm sóc và độ phì nhiêu của đất trồng. Ở nước ta cam thường được trồng tập trung ở các địa phương như Hà Giang, Tuyên Quang, Hòa Bình, Nghệ An... và các tỉnh thuộc ĐBSCL.

Cây cam sinh trưởng và phát triển tốt nhất ở nhiệt độ 23 - 29oC, thích hợp trên các chân đất như nâu vàng, nâu nhạt, phát triển trên đá phiến thạch sét, hoặc phiến thạch mica hoặc những vùng như đất phù sa, đất xám...

Những đất này có tầng canh tác dày trên 1m và mạch nước ngầm sâu trên 80cm, thoát nước tốt, đất có độ pH từ 5,5 - 6,5, hàm lượng mùn khá trở lên, hàm lượng lân, kali dễ tiêu, các nguyên tố trung vi lượng từ trung bình đến khá.

Cây cam có khả năng cho năng suất rất cao nếu được thỏa mãn các điều kiện về sinh thái đất đai và đầu tư phân bón cũng như các biện pháp canh tác khác như tưới nước, phòng trừ sâu bệnh hại,...

Trong cùng điều kiện sinh thái đất những vườn cam được đầu tư phân bón đầy đủ, cân đối tất cả các yếu tố dinh dưỡng thì cho năng suất, chất lượng cao hơn.

Theo kết quả nghiên cứu trong 40 tấn quả cam tươi có chứa từ 85 - 95kg N; 40 - 45kg P2O5; 100 - 105kg K2O; 50 - 60kg CaO; 4 - 5kg S; 0,3kg Fe; 0,14kg Zn; 0,06kg Cu; 0,8kg B; 0,6kg Mn.

Tuy nhiên các nhà vườn trồng cam sử dụng phân bón hầu hết không cân đối về tỉ lệ các yếu tố dinh dưỡng, thiếu hụt so với nhu cầu thực tế của cây cam.

Việc dùng các loại phân bón đơn, các loại phân hỗn hợp NPK thuộc nhóm ít yếu tố dinh dưỡng (NPK thông thường) đã làm cho đất trồng cam vốn đã thiếu các chất dinh dưỡng trung vi lượng như vôi, magie, kẽm, Bo... lại càng trở nên thiếu trầm trọng.

Mặt khác, do có nhu cầu về năng suất cao nên người nông dân đã bón số lượng phân vô cơ quá cao so với năng suất cam cần đạt được (đặc biệt là phân đạm) gây lãng phí, phát sinh nhiều sâu bệnh gây hại, ô nhiễm môi trường, giảm chất lượng quả.

Qua kết quả khảo sát các địa phương trồng cam sành trong huyện Bắc Quang, tỉnh Hà Giang cho thấy hầu hết các nhà vườn trồng cam sử dụng phân bón đơn kết hợp với một vài loại phân NPK thông thường không có đủ các yếu tố dinh dưỡng trung lượng, vi lượng lại thừa đạm.

Điều đó làm cho nhiều vườn cam bộ lá xanh đen, lá mỏng, đậu quả thấp, nhiễm sâu bệnh, năng suất không ổn định, chất lượng quả như màu sắc, độ đường, vị thơm thấp, thời gian bảo quản ngắn, khó tiêu thụ trên thị trường.

Như vậy để đảm bảo cho cây cam sinh trưởng phát triển khỏe thì việc lựa chọn loại phân có đầy đủ, cân đối tất cả các yếu tố dinh dưỡng đa lượng (NPK), các yếu tố trung lượng (CaO, MgO, S) và vi lượng (Zn, B, Mn, Cu) cung cấp cho cam là cần thiết.

Mục đích nhằm cân bằng lại các yếu tố dinh dưỡng thiếu hụt trong đất đồng thời đáp ứng đầy đủ nhu cầu dinh dưỡng cho cây cam để đạt năng suất và chất lượng cao.

Xem thêm: Trồng cam sành cải tiến

Theo KS. Nguyễn Xuân Thự/Báo Nông nghiệp Việt Nam

Tags: cam sành

TIN KHÁC

Phân bón NPK-S Lâm Thao cho cây chuối CHUỐI

Phân bón NPK-S Lâm Thao cho cây chuối

Trộn đều phân bón với lớp đất mặt rồi lấp hố lại, mặt hố phải sâu hơn mặt đất 10 - 15 cm. Sau khi trồng tưới nước giữ ẩm cho cây.

Nếu biết tác động kỹ thuật, chỉ sau 1 - 2 năm, những cây cam, bưởi già cỗi sẽ "cải lão hoàn đồng" trẻ lại, đâm chồi nảy lộc, ra hoa, đậu quả...

Nấm bệnh vàng lá Panama mẫm cảm nhất ở giai đoạn cây chuối sinh trưởng khỏe và chuẩn bị trổ hoa. Cây bị bệnh muộn có thể vẫn cho buồng quả nhưng quả không có giá trị thương phẩm.

Có dịp thăm trang trại Bống Vàng ở Hưng Yên, chúng tôi học hỏi được nhiều điều hay, đặc biệt là kinh nghiệm thâm canh để cây cam đường Canh luôn sai quả, chất lượng tốt, mẫu mã đẹp.

Cây Mắc ca là lựa chọn thích hợp sau 20 năm nghiên cứu khảo nghiệm, vùng đất hứa cho cây Mắc ca Việt Nam đã được xác định là các vùng Tây Nguyên và Tây Bắc

Nếu thời tiết phù hợp, bệnh sẽ lây lan rất nhanh, trường hợp bị hại nặng, nhiều vết bệnh liên kết lại với nhau thành từng mảng làm cho lá bị vàng, khô cháy, lụi tàn và rụng sớm...

Anh Trần Duy Hùng ở xóm 10, xã Diễn Thành, huyện Diễn Châu (Nghệ An) có thâm niên trồng cây dưa hấu.

Bón phân theo cách mới dưa không bị chết rũ nên số quả được tăng lên đáng kể, thu lãi cao là đương nhiên.

Là giống lai F1 thế hệ mới do tập đoàn East West Seed lai tạo và sản xuất tại Thái Lan.

Với sự ra đời của nhiều giống dưa lê tiến bộ siêu ngọt được đưa vào áp dụng trong SX hiện nay đã thúc đẩy thị trường tiêu thụ cũng như được nhiều nông dân quan tâm gieo trồng.

Xem tiếp