17/07/2017 11:23

Những cựu chiến binh trên "mặt trận" phát triển kinh tế ở Quang Bình

Tích cực phát huy truyền thống, phẩm chất “Bộ đội cụ Hồ”, thời gian qua, các cán bộ, hội viên Hội Cựu chiến binh (CCB) huyện Quang Bình (Hà Giang) luôn gương mẫu, thi đua lao động sản xuất, tiếp tục cống hiến sức lực, trí tuệ để xây dựng quê hương ngày càng phát triển, giàu đẹp.

Những cựu chiến binh trên

Mô hình trồng cam VietGAP cho hiệu quả kinh tế cao của CCB Lưu Tiến Long ở thôn Nghè, xã Hương Sơn.

Theo chân cán bộ Hội CCB huyện Quang Bình, chúng tôi đến thăm gia đình ông Nguyễn Đức Viện (sinh năm 1950) ở thôn Hạ Thành, xã Bằng Lang, một trong những gương CCB làm kinh tế giỏi tại địa phương. Được biết, ông Viện nhập ngũ từ năm 1968, tham gia chiến đấu ở chiến trường Tây Nguyên. Đến năm 1988, ông xuất ngũ, trở về quê hương, vừa tham gia công tác tại Hội CCB xã Bằng Lang, vừa tích cực phát triển kinh tế gia đình. Ông Viện đã đầu tư mở rộng gần 1 ha ao cá, nuôi cá bỗng và cá trắm cỏ, cho thu nhập trên 20 triệu đồng mỗi năm. Cùng với đó, ông tận dụng diện tích vườn đồi trồng cây keo và thanh long đỏ, hiện nay đang cho thu hoạch, mỗi năm thu gần 100 triệu đồng. Nhờ cần cù chịu khó, cuộc sống của gia đình ông Viện ngày càng ổn định, phát triển. Không chỉ làm kinh tế giỏi, ông Viện còn nhiệt tình chia sẻ kinh nghiệm phát triển kinh tế với bà con trong thôn, trong xã, tích cực tham gia các phong trào thi đua  xây dựng Nông thôn mới tại địa phương.

 Trở về với cuộc sống đời thường, CCB Nguyễn Đình Trá (sinh năm 1957) ở thôn Nà Tho, xã Tân Bắc, đã vượt qua nhiều khó khăn, xây dựng Hợp tác xã (HTX) dịch vụ nông nghiệp Thống Nhất, vừa làm giàu cho bản thân, vừa tạo việc làm ổn định cho hàng chục lao động trên địa bàn. Ông Trá chia sẻ: Ông là người gốc Hải Dương. Năm 1983, ông đi bộ đội, tham gia chiến đấu bảo vệ biên giới phía Bắc. Sau gần 5 năm, ông Trá xuất ngũ và lập nghiệp ngay trên mảnh đất Hà Giang, nơi đã ghi dấu những kỷ niệm của một thời “áo lính”. Ban đầu, ông khai hoang 3 ha đất trống, đồi trọc để trồng các loại cây như: Quế, chè, vải, nhãn; đồng thời chăn nuôi trâu, lợn, gia cầm các loại, mỗi năm cho thu nhập trên 150 triệu đồng. Năm 2005, ông Trá vận động được hơn chục hộ dân trong thôn cùng tham gia thành lập HTX dịch vụ nông nghiệp Thống Nhất, chuyên sản xuất và cung cấp các loại cây giống như: Keo, sa mộc, mỡ, xoan, quế, chè... Đến nay, HTX có 15 thành viên với số vốn điều lệ 1 tỷ đồng. Nguồn tiêu thụ sản phẩm của HTX được duy trì ổn định là các phân xưởng chế biến gỗ, chè trên địa bàn và phát triển ra các tỉnh: Quảng Ninh, Lào Cai, Yên Bái... Tổng thu nhập của HTX Thống Nhất đạt khoảng 4 tỷ đồng/năm, đảm bảo việc làm cho hơn 10 công nhân thường xuyên và 40 công nhân theo thời vụ, với mức lương trung bình 3 triệu đồng/người/tháng.

CCB Lưu Tiến Long, Chi hội trưởng Chi hội CCB thôn Nghè, xã Hương Sơn, cũng là một trong những tấm gương tiêu biểu vượt khó làm giàu của Hội CCB huyện Quang Bình. Ông Long từng tham gia chiến đấu bảo vệ biên giới phía Bắc. Với ý chí, tinh thần của “người lính Cụ Hồ” không ngại gian khó, không cam chịu nghèo đói, năm 1990, ông Long đã mạnh dạn vay vốn Ngân hàng Agribank Quang Bình 30 triệu đồng phát triển vườn cam, đến nay con số này đã lên đến 300 triệu đồng. Hiện nay, gia đình ông Long sở hữu vườn cam trên 2.000 gốc, trong đó ½ diện tích đăng ký thực hiện theo quy trình VietGAP và hơn 2 ha rừng keo, thuê 2 - 3 lao động với mức lương 3 triệu đồng/người/tháng. Mỗi năm gia đình ông Long thu lãi được khoảng 400 triệu đồng. Ngoài ra, ông còn chiết, ghép cây cam đạt tiêu chuẩn, vừa mở rộng diện tích vừa để cung cấp cây giống có chất lượng cho thị trường.

Ngoài ông Viện, ông Trá hay ông Long, trên địa bàn huyện Quang Bình vẫn còn rất nhiều tấm gương CCB gương mẫu, làm kinh tế giỏi. Họ là những “người lính Cụ Hồ” đã và đang tích cực phát huy vai trò, trách nhiệm, tiên phong trong các phong trào thi đua “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”, “Cựu chiến binh gương mẫu”, chiến đấu trên “mặt trận” kinh tế, tham gia xây dựng tổ chức Hội ngày càng lớn mạnh, góp phần thực hiện thắng lợi công cuộc xóa đói, giảm nghèo, phát triển KT – XH địa phương.

Xem thêm: Lâm Đồng: Doanh nghiệp liên kết với nông dân trồng ngô nuôi bò

Theo Yến Vũ/Báo Hà Giang

Tags: phát triển kinh tế, cựu chiến binh, mô hình trồng trọt, mô hình trồng cam

TIN KHÁC

Vườn lan nhiệt đới công nghệ cao ở Khánh Hòa KHUYẾN NÔNG

Vườn lan nhiệt đới công nghệ cao ở Khánh Hòa

Sở dĩ lan cho năng suất cao, có cây cho ra 5 - 6 cành hoa/năm là nhờ áp dụng công nghệ cao, tạo điều kiện cho cây sinh trưởng, phát triển tốt, kích thích ra hoa liên tục.

Không có đất canh tác lúa, từ thời mở đất, người dân xã Hải Triều (Hải Hậu - Nam Định) chỉ quen với nghề biển như làm muối và khai thác, nuôi trồng thủy sản.

TX Tân Châu (An Giang) nói chung và vùng bao Bắc Vĩnh An nói riêng là vùng trồng lúa lớn của tỉnh. Tuy nhiên...

Vừa qua, Trung tâm Khuyến nông Quốc gia đã tiến hành kiểm tra một số mô hình thuộc các dự án Khuyến nông Trung ương thực hiện tại tỉnh Bắc Kạn.

Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh Đặng Quốc Khánh vừa ký Quyết định “Cấp ứng kinh phí hỗ trợ khắc phục thiệt hại do thiên tai, dịch bệnh trong sản xuất lúa vụ xuân 2017”.

Không dùng thuốc kích thích sinh trưởng, phân bón hóa học, nhưng những vườn rau su su ở xã vùng cao Quyết Chiến, huyện Tân Lạc (Hòa Bình) vẫn phát triển xanh tốt nhờ khí hậu quanh năm mát mẻ, thổ nhưỡng thuận lợi.

Phát huy truyền thống “Bộ đội cụ Hồ” trong thời kỳ đổi mới, Hội Cựu chiến binh huyện Than Uyên, tỉnh Lai Châu là điểm tựa trong việc giúp đỡ, hỗ trợ hội viên đẩy mạnh phát triển kinh tế, thoát nghèo và vươn lên làm giàu.

Do sử dụng giống lúa không đạt chất lượng, thường xuyên bị sâu bệnh nên năng suất chỉ đạt khoảng 40 tạ/ha, khiến đời sống gặp không ít khó khăn.

Trồng nấm Linh chi là một trong những mô hình mới, hiệu quả đang được các các hộ nông dân trên địa bàn tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu học hỏi trồng và nhân rộng. Đến nay, tuy số hộ trồng thành công loại nấm này chưa nhiều, nhưng thực sự là mô hình phát triển kinh tế và làm giàu nhanh do giá bán của loại nấm này trên thị trường tương đối cao.

Một trong những nguyên nhân chính khiến thu nhập của nông dân còn thấp, nông sản kém sức cạnh tranh…, đó là do công nghệ bảo quản sau thu hoạch ở Việt Nam còn rất hạn chế. Nếu không tập trung đầu tư, cải thiện vấn đề này thì khó cải thiện được chất lượng, sức cạnh tranh của sản phẩm trên thị trường.

Xem tiếp