24/10/2017 08:30

Những đặc điểm của giống Sắn HL- S10

Nguồn gốc: Giống sắn HL-S10 do TT NC TN NN Hưng Lộc đánh giá, tuyển chọn và giới thiệu năm 2010.

Những đặc điểm của giống Sắn HL- S10 - ảnh 1

Giống HL-S10 là một trong những dòng triển vọng, có NS cao, được khảo nghiệm, trình diễn mô hình tại các vùng Đông Nam bộ, Tây Nguyên và Duyên Hải Nam Trung bộ dự kiến đưa ra sản xuất cho các vùng khảo nghiệm vào cuối năm 2014.

Những đặc điểm chính

- Thời gian thu hoạch hợp lý từ 8 - 10 tháng sau khi trồng.

- NS củ tươi trung bình đạt đạt 35 - 47 tấn/ ha, tiềm năng năng suất có thể đạt 50 – 80 tấn/ha;. hàm lượng tinh bột 24,5% - 27%.

- Thân xanh, ngọn xanh, nhặt mắt, thích hợp với điều kiện sinh thái các tỉnh thuộc vùng Đông Nam bộ, Tây Nguyên và Duyên hải miền Trung.

- Dạng củ đồng đều, thịt củ màu trắng, thích hợp với chế biến và thị trường.

- Nhiễm nhẹ bệnh cháy lá.

Giống HL-S10 đã được khảo nghiệm so sánh chính quy và trình diễn mô hình tại các vùng đất đỏ, đất xám của các tỉnh Đồng Nai, Bình Thuận, Tây Ninh, Bà Rịa – Vũng Tàu, Gia Lai, Kon Tum, đều cho năng suất cao, vượt hơn từ 10 - 15 % so với giống KM 94 và giống KM 140 hiện đang là giống được trồng phổ biến của vùng.

Theo BBT/iasvn.org

Tags: sắn, trồng sắn, giống sắn, đặc điểm của sắn, HLS10

TIN KHÁC

Quy trình canh tác sắn bền vững cho vùng đông nam bộ SẮN

Quy trình canh tác sắn bền vững cho vùng đông nam bộ

Bà con tham khảo qui trình sau:

Thời vụ: Thời vụ chuyển đổi chính: Vụ Đông Xuân: 20/10-25/12; Xuân Hè: 01/02-20/03; Hè Thu: 20/4-15/6 (lưu ý chọn giống ngắn ngày để tránh lũ)

Ngoài các biện pháp kỹ thuật như chọn giống tốt, sạch sâu bệnh, bón phân hợp lý và khoa học, tưới tiêu,...thì các biện pháp sau cũng giúp tăng năng suất ngô hiệu quả mà thực hiện thì rất đơn giản.

Khi bón phân nên xem xét kỹ chất đất, giống, đặc điểm canh tác… để sử dụng với lượng phân cho phù hợp giúp cây sinh trưởng phát triển tốt.

Ngô phân bố rộng trên phạm vi toàn quốc, tùy theo điều kiện khí hậu mà thời vụ gieo trồng ngô khác nhau ở các vùng song chủ yếu có các vụ chính là đông xuân, xuân hè và thu đông.

Bà con có thể làm ngô bầu đúng kỹ thuật để đảm bảo năng suất ngô.

Sâu phao đục bẹ hay sâu đục bẹ lây lan nhanh trên diện rộng, hình thành các ổ dịch lớn và nếu không phòng trị kịp thời sẽ gây hại nặng đến năng suất cây trồng…

Trong sản xuất nông nghiệp, người xưa tổng kết “Nắng tốt dưa, mưa tốt lúa”, thực tế chỉ mưa nhiều giai đoạn lúa con gái là giúp lúa đẻ nhiều, sinh trưởng nhanh. Ngược lại, mưa nhiều giai đoạn cuối vụ chỉ làm tăng thất thu do sâu bệnh phá hại.

Trước đây nhện gié xuất hiện và gây hại trong vụ mùa tại một số tỉnh ĐBSCL, tuy nhiên vụ mùa 2007 nhện gié cũng được ghi nhận xuất hiện và gây hại một số tỉnh phía Bắc gây thất thu năng suất có thể 50%.

Bằng ý chí tìm tòi học hỏi vươn lên trong cuộc sống, không ngại khó, siêng năng, chăm chỉ, ông Nguyễn Thanh Điều ở ấp 7, xã Vị Trung, huyện Vị Thủy, tỉnh Hậu Giang còn là thành viên ban quản trị của HTX Nông nghiệp Vị Thủy 1 nên được ngành Nông nghiệp giới thiệu và cho tham quan các mô hình trồng lúa thích ứng biến đổi khí hậu.

Xem tiếp