13/12/2017 08:40

Những điều cần lưu ý khi trồng táo

Muốn thâm canh táo hiệu quả trước tiên cần phải chọn giống tốt. Các giống táo phổ biến ở miền Bắc là giống Đào vàng, Đại táo 15 và giống siêu ngọt Thái Lan.

Hỏi: Tôi ở Hải Dương muốn trồng táo cần lưu ý những gì?

Trả lời: Muốn thâm canh táo hiệu quả trước tiên bác cần phải chọn giống tốt. Các giống táo phổ biến ở miền Bắc là giống Đào vàng, Đại táo 15 và giống siêu ngọt Thái Lan.

Với giống Đại táo 15 muốn có năng suất cao, phẩm chất, mẫu mã tốt bác cần phải đầu tư lượng phân bón cao hơn những giống khác, nhất là giai đoạn táo đang phát triển quả đến chín (cần bón đủ, cân đối và tăng kali thì quả sẽ rất ngọt, to, đẹp). Mặt khác cần phải làm giàn khung thích hợp để nâng đỡ các cành táo mang quả vì giống này nếu chăm sóc tốt quả rất to (8 - 10 quả/kg).

Việc định quả (tỉa bỏ quả chỗ mọc dày) cho giống táo này là việc làm cần thiết để tạo cho các quả được đồng đều, mẫu mã, chất lượng cao, khi bán sẽ được giá hơn là để quả mọc tự do.

Trong quá trình thâm canh bác cần lưu ý giống Đại táo so với các giống táo Đào vàng thường chín muộn hơn (trước và sau Tết Nguyên đán). Thời kì cây mang quả đến chín thời tiết ít nắng, ẩm độ cao sẽ không thuận lợi cho táo vào đường. Ẩm độ cao còn là điều kiện thích hợp cho các loài nấm nguy hiểm như sương mai, phấn trắng phát sinh và gây hại táo mạnh. Do đó ở thời điểm cây ra hoa đến quả non (1 tháng) bác cần phun thuốc phòng bệnh cho táo định kỳ 3 lần.

Ngoài ra cần phải phòng trừ tốt đối tượng ruồi vàng, sâu đục quả khi thâm canh các giống. Ruồi vàng thường tấn công mạnh khi táo báo chín đến chín rộ, tốt nhất bác nên dùng bả dẫn dụ (đạt 5 bẫy/sào khoảng 20 ngày thay mồi 1 lần) hoặc treo miếng mút có tẩm thuốc muỗi để xua đuổi (mỗi cây treo 1 miếng mút 10cm2). Với sâu đục quả cần phun thuốc trừ từ lúc cây ra hoa đến lúc quả non nếu phát hiện có lứa sâu gây hại.

Táo sau khi thu hoạch cần đốn tỉa cành để cây ngủ đông. Việc đốn táo sẽ quyết định để cây ra hoa quả sớm hay muộn năm sau. Nếu chỉ phát cành nhỏ mà không cưa cành lớn thì năm sau sẽ có táo chín sớm để bán. Ngược lại nếu đốn đau (cưa cành gần gốc) thì táo sẽ bật mầm phát triển ra hoa đậu quả muộn.

Những điều cần lưu ý khi trồng táo - ảnh 1

Hỏi: Xin chuyên gia cho biết làm cách nào phòng trừ có hiệu quả sâu đục thân hại mía?

Trả lời: Đục thân là một dịch hại khá phổ biến ở các vùng chuyên canh cây mía của nước ta hiện nay. Theo các nhà chuyên môn thì trên mía thường có 5 loài chính là sâu đục thân mình vàng, sâu đục thân mình hồng, sâu đục thân mình trắng, sâu đục thân 4 vạch và sâu đục thân 5 vạch.

Trong đó sâu đục thân mình vàng và mình hồng hại giai đoạn mầm, còn sâu đục thân mình trắng, 4 vạch và 5 vạch hại giai đoạn vươn lóng trở đi. Sâu đục vào cắn phá làm chết mầm, cây con và làm hư ruỗng bên trong thân cây lớn, làm cây sinh trưởng phát trưởng kém, giảm năng suất và hàm lượng đường trong cây, gây thất thu rất lớn cho người trồng.

Để hạn chế tác hại của sâu, có thể áp dụng một số biện pháp chính sau đây:

- Sau mỗi vụ thu hoạch thu gom sạch sẽ tàn dư cây mía của vụ trước đốt tiêu hủy để tiêu diệt ổ trứng, sâu, nhộng, tránh lây lan cho vụ sau.

- Tùy theo tình hình thực tế đất đai, tập quán canh tác, khả năng đầu tư thâm canh… mà sử dụng những giống mía phù hợp có khả năng chống chịu được với sâu.

- Bóc tỉa lá già, làm sạch cỏ để vườn luôn thông thoáng.

- Khi cây mía còn nhỏ, phải thường xuyên cắt bỏ những cây bị héo đọt đem tiêu hủy để tiêu diệt sâu bên trong, tránh lây lan cho cây xung quanh.

- Có thể dùng một trong những loại thuốc trừ sâu dạng hạt như Diazan10GR, Basudin 10G, Diazinon 10H, Diaphos 10GR, Vicab 4H, Padan 4H... rải vào rãnh mía, lấp đất mỏng rồi đặt hom giống hoặc rải vào luống sát gốc mía rồi vun. Theo dõi diễn biến của sâu trưởng thành, và trứng để kịp thời phun thuốc khi sâu non mới nở chưa kịp đục vào trong cây bằng một trong những loại thuốc như Padan 95SP, Goltoc 250EC, Supracide 40ND, Ofatox 400EC, Diaphos 50EC, Diazan 50EC…

Về liều lượng và cách sử dụng theo hướng dẫn của nhà sản xuất có in trên nhãn thuốc.

Xem thêm: Bọ hung hại mía (Allissonotum Inpressicola) và cách phòng trừ

Theo Vũ Ngọc - Đông Đức/Báo Nông nghiệp Việt Nam

Tags: sâu đục thân, trồng mía, trồng táo, táo đại 15, giống táo đào vàng, vườn táo

TIN KHÁC

Bón phân Đầu Trâu cho măng cụt CÂY ĂN QUẢ

Bón phân Đầu Trâu cho măng cụt

Măng cụt là cây ăn trái lâu năm, được trồng ở Việt Nam từ lâu. Diện tích phân bố rải rác từ Tây Nguyên, Đông Nam Bộ đến ĐBSCL.

Để nhãn không phát lộc đông thì tháng 8 sau khi thu hoạch nhãn chính vụ, trung và hạ tuần tháng 9 thu hoạch xong nhãn muộn bà con cần tiến hành ngay một số biện pháp kỹ thuật.

Hiện đang là thời điểm chăm sóc và thu hoạch táo ta đầu vụ. Tại nhiều vùng trồng táo đã có hiện tượng táo rụng quả hàng loạt khi sắp chín, quả táo rụng có hiện tượng mềm nhũn.

Cây dừa có nguồn gốc nhiệt đới được trồng nhiều ở các vùng ven biển. Dừa mọc trên cả đất thịt, đất cát pha hay có độ ẩm dồi dào và có khả năng chịu mặn tốt.

Đu đủ là một trong những loại cây ăn trái vừa ngon vừa giàu dinh dưỡng nên thị trường lúc nào cũng tiêu thụ mạnh. Do đó, cây đu đủ ngày càng được trồng phổ biến trên cả nước.

Năm nay mưa nhiều, đặc biệt tháng 10 mưa tập trung với cường độ lớn làm nhiều vườn cây ngập úng kéo dài nhiều ngày đã ảnh hưởng lớn đến cấu trúc lớp đất mặt vườn, đến bộ rễ các cây trồng cạn nói chung, cây bưởi nói riêng.

Nhờ “bí kíp” điều khiển xoài ra trái nghịch vụ, ông Ngô Trong, 59 tuổi, thôn Bãi Giếng 2, xã Cam Hải Tây, huyện Cam Lâm (Khánh Hòa) đã thu lãi trên 1 tỷ đồng/vụ.

Cam, quýt là các cây trồng nông nghiệp cho giá trị kinh tế cao. Tuy nhiên, sâu bệnh hại là một trong những yếu tố gây cản trở sản xuất và làm tăng chi phí giá thành. Một trong những bệnh hại nguy hiểm trên cam, quýt là bệnh loét.

Giống dứa H180 do PGS.TS Nguyễn Quốc Hùng và ThS Đào Kim Thoa (Viện Nghiên cứu Rau quả) nghiên cứu chọn lọc trên cơ sở nguồn vật liệu nhập nội từ Australia.

TS Hồ Văn Chiến, nguyên Giám đốc Trung tâm BVTV phía Nam cho biết, qua những khảo sát về cây cam xoàn sau khi thu hoạch, bộ phận suy yếu đầu tiên là rễ cây.

Xem tiếp