06/06/2017 10:21

Những giải pháp giúp tôm nuôi phòng tránh Hội chứng hoại tử gan tụy cấp (AHPND)/Hội chứng tôm chết sớm (EMS)

Trước khi được Dr Lightner và các cộng sự tìm ra nguyên nhân Hội chứng tôm chết sớm (EMS) vào năm 2013, vi khuẩn Vibrio Parahaemolyticus đã gây thiệt hại nặng nề cho người nuôi tôm với Hội chứng hoại tử gan tụy cấp (AHPND) trước 35 ngày tuổi, tỷ lệ chết có thể lên đến 70 - 80% gây thiệt hại trên diện rộng.

Những giải pháp giúp tôm nuôi phòng tránh Hội chứng hoại tử gan tụy cấp (AHPND)/Hội chứng tôm chết sớm (EMS) - ảnh 1

Những năm gần đây, đã có nhiều công trình nghiên cứu chuyên sâu về Hội chứng hoại tử gan tụy cấp (AHPND) được công bố và người nuôi tôm đã hiểu rõ tác nhân gây bệnh cũng như các giải pháp phòng ngừa; nhưng đây vẫn là một trong những bệnh gây thiệt hại lớn cho người nuôi tôm Việt Nam.

Trong quá trình chăm sóc ao nuôi và hỗ trợ kỹ thuật cho các khách hàng nuôi tôm của Skretting Việt nam, đội ngũ kỹ thuật của Công ty nhận thấy, cần thêm những giải pháp giúp người nuôi nâng cao khả nâng phòng tránh dịch Hội chứng hoại tử gan tụy cấp (AHPND) như sau:

1. Cải tạo ao:

Ao nuôi nên được vét bùn, rửa sạch và phơi ao trên 15 ngày nắng, những ao đã bị dịch hoặc nằm trong khu vực có nguy cơ dịch bệnh cao nên phun khử trùng khu vực nuôi tôm (đáy ao, bờ ao, nhà…) bằng dung dịch Chorine A 50 ppm, các vật dụng nuôi tôm như phao, cánh quạt, xô, chậu… được ngâm trong dung dịch này tầm 2 - 4h, sau đó được rửa sạch bằng nước ngọt, phơi khô.

2. Xử lý nước:

Đối với những ao lấy nước qua kênh mương, nước nên được lắng, lọc để loại bỏ các địch hại và các vật chất hữu cơ lơ lửng, đây chính là nguồn lây bệnh trực tiếp cho ao nuôi tôm và nước nên được xử lý - diệt khuẩn trước khi cấp vào ao nuôi ít nhất trong 60 ngày nuôi đầu.

3. Giống:

Nên làm xét nghiệm tôm giống tại các phòng xét nghiệm có uy tín để thật sự có được giống sạch các bệnh về đốm trắng, gan tụy, vi bào tử trùng và Vibrio… điều này sẽ giảm thiểu rủi ro dịch bệnh rất nhiều trong quá trình nuôi.

4. Quá trình nuôi:

- Quan sát tôm hàng ngày, theo dõi màu sắc và hình dáng của khối bao tử, gan tụy và đường ruột từ khi tôm mới thả nuôi được tuần tuổi để can thiệp kịp thời.

- Gây màu nước và duy trì màu ổn định đậm dần theo thời gian, giai đoạn trước 25 ngày tuổi có độ trong 40 cm, giai đoạn 25 - 45 ngày tuổi có độ trong 30 cm và trên 45 ngày tuổi có độ trong 20 cm, nên duy trì màu ổn định, tránh để mất màu hoặc tàn tảo ảnh hưởng đến sức khỏe tôm nuôi.

- Bổ sung lợi khuẩn liên tục và định kỳ 3 - 5 ngày/lần vào ao nuôi giúp màu nước bền đẹp, giảm khí độc trong ao, làm sạch nước, kết hợp trộn cho ăn hàng ngày làm tăng khả năng hấp thu dinh dưỡng từ thức ăn trong suốt vụ nuôi.

- Màu nước phù hợp trong nuôi tôm thẻ bao gồm dòng tảo Chlorella (xanh lá chuối non), tảo khuê Chaetoceros, tảo Silic Skeletonema… (nâu vàng, nâu trà…) hoặc màu nước có khi pha trộn của hai màu trên.

- Luôn duy trì màu nước bóng sạch, hạt màu mịn, nếu trong nước có nhiều vật chất hữu cơ lơ lửng cần nhanh chóng loại bỏ bằng các giải pháp thay nước - vi sinh phân hủy - hoặc chất lắng tụ - Siphon…

- 30 ngày nuôi đầu ưu tiên bổ sung thêm nước đã qua xử lý (nhằm bổ sung lượng nước hao hụt do thẩm lậu hoặc bốc hơi hoặc siphon) tránh thay nước nhiều nhằm ổn định môi trường giúp tăng cường sức khỏe tôm nuôi.

- Trong 30 ngày đầu, nên đánh tăng kiềm - khoáng 1 - 2 ngày/lần lúc 6 - 7h tối để ổn định và nâng kiềm liên tục nhằm giúp môi trường ao nuôi ổn định, tôm lột xác hoàn toàn và nhanh cứng vỏ.

5. Thức ăn:

- Kiểm soát lượng thức ăn chặt chẽ trong 30 ngày đầu, tránh cho ăn nhiều dễ làm hỏng hệ gan tụy.

- Ưu tiên kiểm soát tốt gan tụy và đường ruột thông qua giải pháp dinh dưỡng bằng thức ăn nuôi tôm thẻ thế hệ mới có tên LORICA (sản phẩm của Skretting Vietnam).

- LORICA chứa nhiều thành phần nguyên liệu làm giảm và duy trì pH đường ruột thấp, ngăn ngừa sự phát triển của nhóm vi khuẩn Vibrio trong đường ruột, qua đó EMS cũng giảm đi rõ rệt.

- Việc bổ sung những phức hợp chức năng từ tụ nhiên vào thức ăn LORICA đã giúp hỗ trợ sức khỏe và chức năng vận hành của các hệ cơ quan trong cơ thể nhằm giúp tôm hấp thu dinh dưỡng tốt hơn, có tăng trưởng tốt hơn và hệ số FCR thấp.

Với việc áp dụng đồng bộ các giải pháp nêu trên sẽ giúp cho rất nhiều hộ nuôi tôm có những vụ mùa thành công, điều mà Công ty Skretting Vietnam muốn mang đến cho khách hàng.

Chúc bà con nuôi tôm thắng lợi!

Thông tin về sản phẩm Lorica, vui lòng liên hệ anh Trần Quang Đại Email: tran.quang.dai@skretting.com hoặc số điện thoại 0903840990

Xem thêm: Giải pháp chính cho nuôi tôm hạn mặn

Theo KS Trần Quang Đại/Tạp chí Thủy sản Việt Nam

Tags: giải pháp nuôi tôm, hoại tử gan tụy, hội chứng chết sơm

TIN KHÁC

Biện pháp chống nóng cho động vật thủy sản

Biện pháp chống nóng cho động vật thủy sản

Thời tiết nắng nóng kéo dài là thời điểm thích hợp cho một số loại bệnh trên động vật thủy sản phát triển, có thể gây chết rải rác hoặc chết hàng loạt

Với việc cải tạo ao đầm đúng kỹ thuật và không ngừng trau dồi kiến thức, kỹ năng, bà con xã Lập Lễ, Hải Phòng đã phát triển mô hình nuôi cá vược sạch, khỏe, có khả năng chịu giá rét hơn các vùng khác.

Hiện nay, thức ăn chủ yếu cho cá chình hoa (Anguilla marmorata) là cá tạp, nguồn không chủ động, nguy cơ ô nhiễm môi trường và dịch bệnh cao. Vì vậy, thức ăn hỗn hợp chế biến là cách tốt nhất mang lại hiệu quả khi nuôi đối tượng này.

Cá hồng Mỹ (Sciaenops ocellatus), có thể nuôi được ở nhiều hình thức khác nhau. Trong đó, nuôi đơn trong ao nước lợ là một trong những cách nuôi mang lại hiệu quả kinh tế, tận dụng được diện tích mặt nước lợ.

Để đối phó với hạn mặn, người nuôi tôm cần: Cải tiến quy trình nuôi, chủ động cập nhật thông tin dự báo, quy hoạch lại vùng nuôi, tích cực bổ sung các chất dinh dưỡng.

"Nuôi tôm là nuôi nước". Vì vậy, cần duy trì các yếu tố thủy lý, thủy hoá trong ao ở ngưỡng thích hợp cho tôm sinh trưởng, phát triển. Để đạt được điều đó thì người nuôi tôm cần làm tốt một số công tác giám sát quan trọng.

Nuôi tôm luân canh tôm - lúa không chỉ mang lại giá trị cao hơn trên một đơn vị diện tích mà còn tạo ra những sản phẩm có chất lượng cao.

Tôm hùm mắc nhiều bệnh (như đen mang, đỏ thân, bệnh sữa…). Việc phát hiện và điều trị kịp thời sẽ giúp giảm được thiệt hại cho người nuôi. Chuyên san Con Tôm giới thiệu một số biện pháp phòng trị bệnh ở tôm hùm.

Cua đồng (Somanniathelphusa sinensis) là loài cua nước ngọt, món ăn dân dã nhưng bổ dưỡng. Nuôi cua đồng thương phẩm hiện nay đã mang lại hiệu quả kinh tế cao, nhất là giảm áp lực khai thác cua đồng từ tự nhiên.

Về mặt kỹ thuật, khi phát hiện trường hợp trên, cần phân biệt chính xác sự trúng độc và sự nổi đầu của cá nuôi để kịp thời có biện pháp cứu chữa phù hợp.

Xem tiếp