05/05/2017 04:08

Những loại thuốc trừ sâu hữu cơ thân thiện

Các chuyên gia môi trường Mỹ vừa giới thiệu một số kinh nghiệm tạo sản phẩm diệt trừ sâu bệnh dễ làm, mang tính thân thiện và có lợi cho sức khỏe con người.

Những loại thuốc trừ sâu hữu cơ thân thiện - ảnh 1

1. Thuốc trừ sâu chế từ xà phòng và bột thực vật

Theo nghiên cứu, các loại xà phòng được chế từ dầu thực vật có hiệu quả diệt trừ côn trùng rất hiệu quả, đặc biệt ở dạng xịt phun mù, áp dụng cho các loại rau xanh. Tại Mỹ, có một sản phẩm thuốc trừ sâu hữu cơ rất độc đáo có tên là xà phòng castile dạng bột, khi mua về người ta chỉ cần pha thêm nước, bổ sung thêm bột ớt, dầu bạc hà, bột quế hoặc bột tỏi là có khả năng diệt rầy, rệp, muỗi, nhện rất hiệu quả.

2. Thuốc trừ sâu sản xuất từ tỏi

Thuốc trừ sâu sản xuất từ tỏi được coi là sản phẩm diệt sâu rất tốt, nhất là các loại sâu ăn lá, phù hợp cho các loại rau thơm, gia vị, làm sa lát. Cách làm như sau: dùng hai, ba củ tỏi to, bóc sạch vỏ, giã nghiền nát sau đó pha với 2 cốc nước, ngâm 1 ngày sau đó lấy ra lọc lấy nước cốt, pha với 4 lít nước, cho vào bình phun vào cho các loại rau.

3. Thuốc trừ sâu sản xuất từ lá cà chua

Trong lá cà chua có chứa nhiều alkaloids, một loại hóa chất có tác dụng diệt và đuổi côn trùng rất hiệu quả, nhất là rệp vừng, bướm đêm, sâu rầy, nhậy vv... Hãng Green Ninja của Mỹ là nơi chuyên sản xuất thuốc trừ sâu kiểu này. Mọi người có thể tự chế, cách làm như sau, dùng khoảng 2 bát lá cà chua nghiền nát ngâm với 2 cốc nước qua đêm, sáng ra gạn lấy nước trong, pha thêm hai cốc nước rồi đem phun vào cây trồng, nhất là loại rau thơm, gia vị. Lá cà chua rất độc, gia súc không ăn.

4. Vỏ trứng vừa làm phân bón, vừa làm thuốc trừ sâu

Vỏ trứng có rất nhiều tác dụng, trong đó có cả tác dụng làm phân bón và thuốc trừ sâu. Rất đơn giản chỉ cần nghiền nát vỏ trứng và chọc lỗ vào gốc cây sau đó cho bột vỏ trứng vào, phù hợp với các loại cây trồng như cà chua, ớt, cà tím, hoặc cũng có thể nghiền nát thành bột mịn rắc vào gốc cây, nó không chỉ có tác dụng làm phân bón mà còn có tác dụng đuổi sâu bệnh, kể cả ốc sên và các loại côn trùng có hại cho cây trồng.

5. Thuốc diệt sâu bọ sản xuất từ ớt cay

Các loại ớt tươi chín không chỉ là thực phẩm, thuốc chữa bệnh mà còn có tác dụng diệt trừ sâu bệnh. Đây là loại thuốc diệt sâu tự chế, mang tính thân thiện, dễ làm, rẻ tiền và hiệu quả. Cách làm như sau, dùng 6-10 quả ớt chín tươi cay, nghiền nát trong máy ở tốc độ cao khoảng 1-2 phút, ngâm bột ớt say qua đêm sáng hôm sau lọc kỹ lấy nước pha thêm 1 lít nước sau đó phun cho các loại cây ăn quả, rau thơm gia vị, đặc biệt là sau khi mưa.

Xem thêm: Sử dụng thảo mộc tự chế thuốc trừ sâu

Theo Duy Hùng/Báo Nông nghiệp Việt Nam

Tags: thuốc trừ sâu sinh học, cách sử dụng thuốc trừ sâu sinh học, thuốc trừ sâu hữu cơ

TIN KHÁC

Ngâm nước đất trồng, xử lý sâu bệnh TRỒNG TRỌT

Ngâm nước đất trồng, xử lý sâu bệnh

Đất chuyên canh rau màu có rất nhiều loài sâu, nấm, vi khuẩn, tuyến trùng cùng tồn tại trong đất và gây hại cây trồng; chúng được tích lũy và nhân lên qua các vụ/lứa rau màu.

Vấn đề thiếu dinh dưỡng trên cây hồ tiêu là điều không còn xa lạ với những nhà nông giàu kinh nghiệm đã trồng tiêu lâu năm. Nhưng với nhiều bạn trẻ mới bắt đầu thì đây là những hiểu biết hết sức cần thiết. Bài viết hôm nay sẽ cung cấp một số thông tin để góp phần nâng cao hiểu biết và kinh nghiệm về một số triệu chứng thiếu dinh dưỡng trên cây hồ tiêu, nhằm giúp bà con phát hiện sớm và có biện pháp bổ sung dinh dưỡng kịp thời, tăng hiệu quả trong canh tác loại cây này

Để trừ ốc hiệu quả lâu dài, cần thiết phải áp dụng nhiều biện pháp mang tính tổng hợp chứ không dựa vào một vài biện pháp riêng lẻ và cần phải làm sớm từ đầu vụ, làm liên tục, rộng khắp.

Ốc sên là đối tượng dịch hại cây trồng, chúng thường ăn hại lá cây con trong vườn ươm, cây rau, cây ăn quả và cây lâm nghiệp trong mùa mưa. Khi phát triển thành dịch, ốc sên cũng gây thiệt hại đáng kể đến năng suất cây trồng.

Để có được rau an toàn, hoa nở rộ, bạn có thể sử dụng vỏ trứng, vôi bột hay các loại tỏi, chanh ớt trong nhà bếp.

Ốc bươu vàng chủ yếu phá hại lúa và hoa màu trồng dưới nước. Ốc ăn phiến lá và lá nõn cả ngày lẫn đêm, nhưng hoạt động mạnh nhất là lúc sáng sớm và chiều tối...

Khi bón phân viên nén dúi sâu sẽ thấy hiện tượng cây lúa sinh trưởng chậm hơn so với phương pháp bón phân gieo vãi từ 5-8 ngày.

Với điều kiện khí hậu ở Việt Nam (kể từ đèo Hải Vân trở vào phía Nam) cây lan không cần thời gian nghỉ. Nếu đủ dinh dưỡng thì cây lan vẫn tiếp tục ra hoa theo chu kỳ.

'Thực sự chúng tôi rất đắn đo khi sử dụng quy trình kỹ thuật của Cty Hợp Trí cho toàn bộ diện tích lúa của trại giống Hòa Phú', ThS Trịnh Hoàng Việt, PGĐ Trung tâm Khuyến nông Long An chia sẻ.

Do điều kiện lúa mùa ở các tỉnh đồng bằng, trung du, miền núi phía Bắc trổ bông trong điều kiện thời tiết nắng nóng mưa nhiều, gió lớn thường xảy ra, đây là điều kiện thuận lợi cho bệnh bạc lá lúa Xanthomonas oryzae phát sinh, phát triển gây hại làm giảm đáng kể đến năng suất, chất lượng lúa cuối vụ.

Xem tiếp