11/05/2017 11:26

Những yếu tố ảnh hưởng đến việc chăn nuôi heo nái mắn đẻ

Trong việc chăn nuôi heo nái, chăm sóc heo nái để sao heo nái mắn đẻ phụ thuộc vào nhiều yếu tố và công đoạn, việc đầu tư kinh phí cũng như kỹ thuật chăm sóc nuôi dưỡng cao. Những yếu tố ảnh hưởng tới chất lượng giống cũng vô cùng quan trọng.

Hiện nay nhiều mô hình chăn nuôi lợn chủ yếu lấy con nuôi thịt hướng nạc, vì vậy các khâu kỹ thuật như chọn giống, thức ăn, nuôi dưỡng, chăm sóc đều có những yêu cầu mới theo một quy trình nuôi từ lúc chọn con đực, cái giữ làm giống đến khi sinh sản và nuôi con, vậy những yếu tố đó là gì?

Con giống: Để nuôi heo thịt hướng nạc thì con giống được chọn phải theo hướng lấy con nuôi thịt có nhiều nạc. Không phải bất cứ giống nào cũng đều cho tỷ lệ nạc cao, ví như heo lai kinh tế giữ giống heo ngoại Coocvan với heo nội nhử Ỉ, Móng Cái không thể cho tỷ lệ nac cao vì giống heo này có hướng nạc – mỡ.

Heo nái mắn đẻ 

Thức ăn: Thức ăn nuôi heo nái nói riêng và heo giống nói chung phải có chất đạm hay protein lớn vì nó là nguồn tạo ra thịt nạc, ngoài ra còn phải cho ăn đủ số lượng và chất lượng, ổn định cho từng giai đoạn phát triển của lơn. Không thể nuôi lợn đạt năng suất cao theo thức ăn có sẵn trong gia đình hay những sản phẩm tận thu. Heo giống cần ăn theo khẩu phần thức ăn đã định trước. Theo như nghiên cứu trong chăn nuôi lợn, thức ăn chiếm tới 65 đến 68% giá thành lợn con và 70 tới 75% giá thành lợn thịt, bởi vậy cần đáp ứng đủ thức ăn cho nhu cầu phát triển để lợn lớn nhanh giảm được chi phí.

Chăm sóc: Heo nái mắm đẻ là có nhiều con trên lứa, to con lớn nhanh, con nuôi có tỷ lệ nạc cao, không mắc các bệnh ở heo. Heo mắn đẻ có số lượng con đẻ ra cũng như khối lượng toàn ổ sơ sinh và cai sữa đều cao, mức tăng trọng cao.

Chọn lọc heo giống: Để chọn lọc người ta thường dựa vào hệ số di truyền cao có lợi cho sản xuất:

src=http://125.235.38.60/media/archive/images/20170322/nguoichannuoi112147_thumb_68108468.jpg

Xem thêm: Kỹ thuật chăn nuôi heo sau cai sữa và heo thịt

Theo Baoangiang.com.vn

Tags: heo, chăn nuôi heo, kỹ thuật chăn nuôi heo, heo nái

TIN KHÁC

Một số điều cần biết khi chăn nuôi heo đực giống LỢN

Một số điều cần biết khi chăn nuôi heo đực giống

Trong chăn nuôi lợn, việc nắm bắt thời gian chọn lọc, cách tăng hiệu quả khai thác heo đực giống là vô cùng cần thiết.

Trong chăn nuôi heo, quá trình phối giống, chế độ dinh dưỡng để đảm bảo sức khỏe cho heo là vô cùng quan trọng

Dân ta ngày xưa có câu “con trâu là đầu cơ nghiệp", nên mỗi khi con trâu con bò bị ốm hay đến tháng động dục… thì cả nhà đều lo lắng, nháo nhào lên mà tìm người đến giúp.

Những năm gần đây huyện biên giới Quế Phong (Nghệ An) rất chú trọng việc phát triển kinh tế chăn nuôi theo mô hình gia trại. Trong đó mô hình "Chăn nuôi lợn thịt an toàn sinh học" do Trạm Khuyến nông huyện thực hiện đang thu hút sự quan tâm của nông dân.

Nuôi bò sinh sản đang là mô hình mang lại thu nhập ổn định và có lãi cho nhiều người dân ở nước ta bởi vốn đầu tư thấp và ít rủi ro. Tuy nhiên, nắm vững các kỹ thuật chăm sóc sẽ giúp người nuôi thành công hơn trong chăn nuôi.

Bò sữa thuộc loài nhai lại, thức ăn chính là cỏ tươi, cỏ khô, rơm rạ, thân cây bắp... Do đó, không nên có quan niệm sai lầm là: muốn cho bò sữa sản xuất nhiều sữa thì phải cho bò ăn nhiều thức ăn tinh. Vì thức ăn tinh chỉ là thức ăn bổ sung, số lượng nhiều hay ít tùy theo loại bò (bò đang mang thai, nuôi con, khai thác sữa hay cạn sữa...

Tại xã Tân Lạc (huyện Bảo Lâm) là nơi đầu tiên ở Việt Nam đã hình thành một trang trại nuôi bò Kobe. Đây là giống bò thịt chất lượng cao nổi tiếng của Nhật Bản. Chỉ mới 5 năm hình thành trang trại, nhưng có thể khẳng định con bò Kobe thích hợp với vùng đất ở đây. Bước đầu, Trại bò Kobe Tân Lạc khá thành công, đàn bò phát triển tốt, đem lại kết quả khả quan.

Bệnh tụ huyết trùng là bệnh truyền nhiễm do vi khuẩn tụ huyết trùng gây ra. Bệnh có tỷ lệ chết cao, có thể ghép với suyễn, đóng dấu heo, phó thương hàn và dịch tả heo.

Hiệu suất của heo con chưa cai sữa có thể được cải thiện rõ rệt nhờ việc cung cấp lượng tinh dầu từ rau kinh giới (oregano) vào khẩu phần ăn hàng ngày của heo mẹ. Điều này đã được chứng minh bởi các nhà khoa học Trung Quốc trong thí nghiệm dưới đây.

Đến huyện Đức Hòa, Long An hỏi về điển hình chăn nuôi, ai cũng biết đến ông Huỳnh Văn Thanh ở ấp Tân Hòa, xã Đức Lập Hạ. Đến nhà ông, nhìn cơ ngơi bề thế ai cũng trầm trồ khen ngợi, ông Thanh hãnh diện khoe: "Tất cả đều từ heo mà nên".

Xem tiếp