12/08/2017 10:29

Ninh Bình tan "giấc mơ" giống lúa chất lượng cao

Dù được phê duyệt vốn đầu tư cả trăm tỷ đồng nhưng Dự án đầu tư của Trung tâm sản xuất giống lúa chất lượng cao huyện Ninh Khánh, tỉnh Ninh Bình đang rơi vào cảnh “sống dở, chết dở”.

Nghe kêu gọi của HTX nông nghiệp Đông Cường, không ít hộ gia đình tại xã Khánh Cường, Yên Khánh, Ninh Bình đã đầu tư sản xuất giống lúa chất lượng cao HN6.

Ninh Bình tan

Hệ thống kênh mương của Dự án sản xuất giống lúa chất lượng cao xây dựng không phù hợp, dù đã nhiều lần HTX nông nghiệp Đông Cường kiến nghị lên chủ đầu tư nhưng đều không được ghi nhận.

Cam kết một đằng, thực hiện một nẻo

Trước khi gieo cấy, Cty Quang Minh – đơn vị liên kết với HTX cam kết thu mua lúa giống với giá cao hơn giá lúa thương phẩm 12 giá. (Giá lúa thương phẩm bán 600.000 đồng/tạ, lúa giống DN sẽ mua với giá 720.000 đồng/tạ). Nhưng điều đáng nói, khi nông dân thu hoạch xong, Cty Quang Minh lại không thu mua theo giá cam kết, chỉ mua bằng giá lúa thương phẩm. Với lý do, giống lúa trộn lẫn các giống khác nên chỉ thu mua bằng giá lúa thương phẩm. Trong khi đó, áp dụng quy trình sản xuất mới này, nông dân mất thêm rất nhiều công chăm sóc, khiến chi phí sản xuất tăng thêm.

Được biết, dự án sản xuất lúa giống chất lượng cao tại HTX nông nghiệp Đông Cường là một trong hai đơn vị hưởng lợi từ dự án Trung tâm sản xuất lúa giống chất lượng cao xã Khánh Trung, Khánh Cường với vốn đầu tư từ ngân sách nhà nước gần 150 tỷ đồng. Trong đó, ngân sách Trung ương là 134,9 tỷ đồng, còn lại vốn ngân sách địa phương. Dự án do UBND huyện Yên Khánh làm chủ đầu tư; 3 HTX nông nghiệp (gồm Đông Cường, Nam Cường (xã Khánh Cường) và Kiến Thái (xã Khánh Trung) thực hiện và ký kết với Cty chuyên cung cấp lúa giống.

Theo đó, tỉnh Ninh Bình và huyện Yên Khánh có cơ chế, chính sách hỗ trợ về cơ sở hạ tầng như trạm bơm, kênh, cống điều tiết…, giống gốc, vật tư nông nghiệp với định mức 2 triệu đồng/ha/vụ. Huyện còn hỗ trợ kinh phí tập huấn kỹ thuật, chỉ đạo sản xuất theo kế hoạch hàng vụ, hàng năm.

Chia sẻ với PV, ông Nguyễn Xuân Thụy - Chủ tịch UBND xã Khánh Cường cho biết, dự án này không phát huy được hiệu quả. Diện tích sản xuất không đáp ứng yêu cầu, đầu ra sản phẩm của người dân vẫn bấp bênh. “Năm đầu thực hiện dự án đã không hiệu quả nên người dân không còn mặn mà. Tôi nghĩ rằng, năm tiếp theo, dự án không phát triển tiếp được” - ông Thụy nhấn mạnh.

Ai chịu trách nhiệm?

Theo đại diện HTX nông nghiệp Đông Cường, dự án do UBND tỉnh và UBND huyện thực hiện, UBND xã chỉ là đơn vị thụ hưởng. Tuy nhiên, trong quá trình thi công, đại diện HTX phát hiện nhiều điểm chưa hợp lý về hệ thống kênh mương như lòng mương nhỏ, không phù hợp và kiến nghị lên chủ đầu tư. Nhưng các kiến nghị không được ghi nhận.

Điều đáng nói, khi xem xét trách nhiệm của các bên trong vấn đề này, ông Phạm Văn Hanh - Phó Chủ nhiệm HTX Đông Cường lại “đá bóng” sang phía người nông dân và cho rằng, phần cam kết thu mua sản phẩm đúng là do HTX và Cty Quang Minh ký kết. Nhưng vì lý do kỹ thuật, giống lúa không đạt yêu cầu, bán giá thấp, chúng tôi không biết kêu ai”.

Thực tế này đặt ra vấn đề về việc đầu tư từ nguồn vốn ngân sách nhà nước cần được cân nhắc kỹ càng, tránh đầu tư dàn trải, không hiệu quả. Đối với các dự án đã triển khai nhưng không hiệu quả cần được ngành chức năng liên quan xem xét xử lý trách nhiệm các cá nhân, đơn vị liên quan.

Theo Mai Thanh/Diễn đàn Doanh nghiệp

Tags: Ninh Bình, giống cây lúa, lúa chất lượng cao, giống lúa chất lượng cao

TIN KHÁC

Từ hạt gạo đến chuyện "dễ dãi" trong xuất khẩu TIN TỨC

Từ hạt gạo đến chuyện "dễ dãi" trong xuất khẩu

Việt Nam luôn đứng trong top đầu những nước xuất khẩu gạo ra thế giới sau nhiều năm đổi mới, mở cửa. Nhưng dường như Việt Nam đang tụt hậu với chính mình.

Hiệp hội hồ tiêu Việt Nam (VPA) vừa đưa ra cảnh báo về tình trạng giá hồ tiêu lên xuống thất thường bởi có sự “thao túng” của một số thương nhân Trung Quốc.

Mặc dù, ngân hàng đang “thừa tiền” nhưng do vướng thủ tục chứng nhận tài sản trên đất nên không ít chủ trang trại chăn nuôi tại Bắc Giang không thể tiếp cận được vốn.

Chiều 11/8, sau khi tiến hành xét nghiệm, cơ quan chức năng đã có kết luận về nguyên nhân heo chết hàng loạt ở xã Phước Đồng (Nha Trang, Khánh Hòa).

Nuôi tôm có thể giúp ông Tang Van Tuoi kiếm được một tỷ đồng một năm, xây 3 ngôi nhà và mua vài chiếc xe máy.

Trên địa bàn thành phố Quảng Ngãi, nhiều hộ gia đình đã tận dụng chuồng nuôi lợn để sửa chữa thành bể nuôi lươn không bùn cho hiệu quả kinh tế khá cao.

Chiều 11/8, một trận mưa đá kèm theo lốc xoáy xảy ra tại khu vực xã Lộc An (huyện Bảo Lâm, tỉnh Lâm Đồng).

Mặc dù nhận được nhiều sự hỗ trợ từ chính quyền địa phương, thậm chí là đình chỉ hoạt động, phạt tiền các công ty xả thải nhưng theo tình trạng cá nuôi trên lồng bè ở khu vực bán đảo Long Sơn (xã Long Sơn, TPVũng Tàu, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu) vẫn tiếp tục chết.

Đợt mưa lớn kéo dài khiến hàng chục ha dưa tại thôn Trường Định, TP.Đà Nẵng bị úng rễ, gần trăm hộ dân lâm vào cảnh trắng tay. Nhiều người cố gắng thu hoạch, bán với giá rẻ nhưng cũng không ai mua.

Tình hình xuất khẩu cá tra sang thị trường Mỹ vẫn bình thường sau 1 tuần quyết định kiểm tra sản phẩm cá tra nhập khẩu từ Việt Nam của Cơ quan Thanh tra và An toàn thực phẩm Mỹ (FSIS).

Xem tiếp