12/10/2017 05:08

Noãn cầu Artemia:Thức ăn cho ấu trùng

Từ năm 2010, các trang trại sản xuất tôm giống ở Mexico đã sử dụng noãn cầu Artemia thay thế hoàn toàn ấu trùng Artemia làm thức ăn cho ấu trùng tôm. Sử dụng phương pháp này đã tiết kiệm được 20 - 30% lượng trứng Artemia thông thường, nhưng vẫn đảm bảo hiệu quả sản xuất.

Noãn cầu Artemia:Thức ăn cho ấu trùng - ảnh 1

Cơ sở khoa học

Thông thường, trứng Artemia được các trại sản xuất tôm xử lý quá các khâu tẩy vỏ, khử trùng và ấp nở thành ấu trùng Artemia, làm thức ăn cho ấu trùng tôm. Quá trình ấp nở từ trứng Artemia thành ấu trùng thường mất 24 giờ, và có sử dụng một số hóa chất. Ấu trùng Artemia đã được nhiều nghiên cứu trên thế giới chứng minh đáp ứng tốt nhất nhu cầu dinh dưỡng cũng như khả năng tiêu hóa của ấu trùng tôm. Tuy nhiên, bằng phương pháp này, trứng Artemia thường nở không đồng đều, hiệu quả sử dụng không đạt 100%, gây lãng phí trong quá trình sử dụng. Khắc phục hạn chế đó, Mexico đã thử nghiệm và sử dụng noãn cầu Artemia làm thức ăn cho ấu trùng tôm thay vì sử dụng ấu trùng Artemia.

Trứng Artemia chứa một mầm phôi ở trạng thái nghỉ. Mầm phôi này chứa các tế bào nhỏ và được bao bọc bằng các hạt dinh dưỡng được gọi là các noãn cầu, đồng đều về kích thước với chiều rộng 3 µm x chiều dài 5 µm. Các noãn cầu này rất bền trong môi trường nước và chứa hầu hết các chất dinh dưỡng cần thiết cho sự phát triển của phôi Artemia, nó chứa đầy đủ thành phần dinh dưỡng tốt hơn so với ấu trùng Artemia. Vì vậy, tách chiết các noãn cầu này và chế biến theo kích cỡ phù hợp cho các giai đoạn của ấu trùng tôm, sẽ là nguồn thức ăn rất tốt cho ấu trùng tôm.

Phù hợp nhu cầu dinh dưỡng ấu trùng tôm

Noãn cầu Artemia được chứng minh là dạng cấu trúc vi nang hoàn hảo nhất, chúng phù hợp với nhu cầu dinh dưỡng và tiêu hóa của ấu trùng tôm. Noãn cầu Artemia rất bền vững trong môi trường axít nhẹ (pH < 6,5) và nó dễ dàng phân hủy trong môi trường kiềm khi vào ruột ấu trùng tôm (pH = 8). Vì vậy các noãn cầu này là nguồn dinh dưỡng lý tưởng cho ấu trùng tôm khi mà hệ thống tiêu hóa của chúng chưa có đầy đủ enzyme tiêu hóa.

Nhiều thử nghiệm trong các trại giống ở Mexico cho thấy ấu trùng tôm thẻ phát triển nhanh hơn và tỷ lệ sống cao hơn khi thay hoàn toàn thức ăn ấu trùng Artemia bằng noãn cầu của trứng Artemia. Trong khi, sử dụng phương pháp này có thể tiết kiệm 20 - 30% lượng trứng Artemia so với phương áp ấp nở thông thường.

Theo Nhật Minh/Tạp chí Thủy sản Việt Nam

Tags: ấu trùng tôm, Noãn cầu Artemia, thức ăn cho ấu trùng

TIN KHÁC

Cách chăm sóc và bảo vệ cá nuôi mùa mưa

Cách chăm sóc và bảo vệ cá nuôi mùa mưa

Để bảo đảm cá nuôi đến ngày thu hoạch đạt kết quả cao, người nuôi cần làm tốt việc chăm sóc, bảo vệ cá trong mùa mưa lũ.

Việc hoàn thiện quy trình sản xuất giống để đáp ứng nuôi thương phẩm, đồng thời tiếp tục phát triển giống hàu địa phương và tìm kiếm đối tượng sản xuất mới nhằm đa dạng hóa đối tượng sản xuất giống tại Ninh Thuận là vấn đề cấp thiết được đặt ra.

Nghề nuôi cá biển đang phát triển nhanh chóng, góp phần quan trọng trong phát triển kinh tế xã hội cho các vùng ven biển. Tuy nhiên, quá trình nuôi cũng có một số trở ngại đáng kể.

Ương tôm siêu thâm canh giúp tôm tăng trưởng nhanh trong điều kiện ương có tính an toàn sinh học cao. Đồng thời, tôm giống có kích thước lớn khi thả, rút ngắn thời gian nuôi thương phẩm.

Để ngành tôm Việt Nam có thể đối mặt và vượt qua những thách thức lớn như chất lượng con giống, môi trường, dịch bệnh… cần áp dụng những mô hình, công nghệ nuôi phù hợp.

Màu sắc xuất hiện trên động thực vật như màu vàng, màu cam hay màu đỏ được quyết định bởi hàm lượng carotenoids. Các hợp chất tạo màu này rất phổ biến trong tự nhiên và nó là một nguồn chất chống ôxy hóa hoặc các gốc tự do, giúp động thực vật chống lại bệnh tật.

Cá rô đồng (Anabas testudineus Bloch, 1792) là loài cá nước ngọt, phân bố rộng ở nhiều nước như Việt Nam, Lào, Campuchia, Thái Lan, Myanmar, Trung Quốc, Ấn Độ, Philippines...

Mô hình nuôi cá mú cọp bằng thức ăn công nghiệp với quy mô đầu tư 81 m3 được triển khai cho 3 hộ nuôi (1 hộ hồ chắn ven biển và 2 hộ nuôi lồng bè) mang lại kết quả khả quan cho ngư dân huyện đảo Phú Quý, Bình Thuận.

Mô hình nuôi cá mú cọp bằng thức ăn công nghiệp với quy mô đầu tư 81 m3 được triển khai cho 3 hộ nuôi (1 hộ hồ chắn ven biển và 2 hộ nuôi lồng bè) mang lại kết quả khả quan cho ngư dân huyện đảo Phú Quý, Bình Thuận.

Bệnh hoại tử gan tụy cấp (AHPND) hay còn gọi là Hội chứng tôm chết sớm (EMS) có liên quan đến quản lý môi trường ao nuôi tôm.

Xem tiếp