15/03/2018 08:16

Nỗi buồn rau sạch, làm ra chẳng ai mua, người dân ngán ngẩm

Trong khi nhu cầu của người nông dân cũng như các doanh nghiệp rất muốn SX, chế biến thực phẩm an toàn, nhưng trên thực tế mô hình liên kết đang gặp rất nhiều khó khăn, thậm chí bế tắc đầu ra…

Làm sạch không khó

Thời gian qua, nhiều địa phương đã hình thành được các mô hình SX an toàn, cung ứng lượng lớn thực phẩm ra thị trường. Điển hình là mô hình liên kết của HTX Sản xuất rau an toàn Phước Thịnh (huyện Cần Giuộc, Long An).

Nỗi buồn rau sạch, làm ra chẳng ai mua, người dân ngán ngẩm - ảnh 1

Sản phẩm rau sạch luôn khó tiêu thụ

Nhờ tổ chức SX tốt và hợp đồng chặt chẽ với các xã viên theo nguyên tắc “an toàn của người tiêu dùng là trên hết” nên đã tạo được uy tín về chất lượng đối với khách hàng. HTX giải quyết công ăn việc làm cho người dân ở địa phương, với mức thu nhập gần trăm triệu đồng mỗi năm/xã viên. Đến nay, HTX có gần 50 xã viên với hơn 20ha chuyên SX rau ăn lá, rau gia vị và củ quả các loại.

Ông Đặng Duy Dũng, Chủ nhiệm HTX Sản xuất rau an toàn Phước Thịnh khẳng định: “Làm sạch không khó, bà con xã viên HTX cũng rất muốn SX theo đúng quy trình VietGAP, song chúng tôi cần có đầu ra ổn định thì mới duy trì được hoạt động và đáp ứng cho đời sống xã viên”.

Theo ông Dũng, do đầu ra không đáp ứng được sản lượng rau sạch của xã viên khiến nhiều bà con phải bán cho thương lái mỗi ngày cả chục tấn rau. Nhiều lúc bị ép giá nên không dám mở rộng diện tích canh tác.

Tương tự, HTX Phước Hải (xã Tân Hải, huyện Tân Thành), cơ sở đầu tiên tại tỉnh BR-VT thực hiện trồng và sơ chế rau theo quy trình SX an toàn. HTX đã đầu tư gần 1 tỷ đồng để xây dựng nhà xưởng sơ chế rau với diện tích hơn 400m2, được chia thành từng khu xử lý thô, bể ozon diệt khuẩn, hệ thống máy vắt ly tâm, sắp xếp đóng gói dán nhãn.

Nỗi buồn rau sạch, làm ra chẳng ai mua, người dân ngán ngẩm - ảnh 2

Ảnh: Minh Sáng

Mỗi hộ xã viên tham gia cung cấp rau cho HTX đều bắt buộc phải có nhật ký đồng ruộng với các nội dung: Điều tra về tình hình canh tác, sâu bệnh hại trên rau, sử dụng thuốc BVTV, sản lượng rau bán hàng ngày…

Với diện tích canh tác gần chục ha rau xanh các loại, được trồng theo quy trình an toàn, mỗi tháng HTX có thể cung cấp cho thị trường khoảng trên dưới 100 tấn rau xanh các loại. Tuy nhiên, đến nay HTX cũng gặp không ít khó khăn trong việc tìm đầu ra sản phẩm.

Vẫn tắc đầu ra

Hiện các cơ sở, HTX, người trồng rau an toàn phải đầu tư chi phí ban đầu cao hơn so với SX thông thường; vị trí đất trồng rau không bị ô nhiễm; quy trình canh tác phải bảo đảm theo tiêu chuẩn VietGAP; rau phải qua chứng nhận và kiểm nghiệm chặt chẽ của cơ quan chức năng. Tuy nhiên, chi phí cao hơn, chất lượng tốt hơn nhưng giá bán vẫn như rau thường, thậm chí đầu ra không có.

Chúng tôi đến HTX Dịch vụ nông nghiệp Hải Phát (xã Tân Hải, huyện Tân Thành) để tìm hiểu thực tế. HTX đang quản lý khoảng 43ha, canh tác gần 20 giống rau theo quy trình VietGAP. Mỗi ngày thu hoạch hơn 6 tấn rau các loại. Nhưng giá bán không cao hơn các loại rau SX thông thường.

Nỗi buồn rau sạch, làm ra chẳng ai mua, người dân ngán ngẩm - ảnh 3

Ảnh: Minh Sáng

Ông Nguyễn Hùng Cường, Chủ tịch HĐQT HTX than vãn: “Chúng tôi đầu tư liên kết SX rau theo đúng quy trình bài bản nhằm gây dựng thương hiệu sản phẩm rau sạch địa phương. Tuy nhiên, khi đem rau của mình đi gõ cửa chào hàng siêu thị, nhà hàng, trường học, chợ trên thành phố thì họ lắc đầu bảo, dù rau sạch thật, giá thấp thì cũng không có “cửa” vào”.

Mới đây HTX đã mở thêm mối liên kết với Cty AT (Q3.TP.HCM) triển khai mô hình trồng rau hữu cơ, sản phẩm đã thu hoạch đạt chất lượng, có chứng nhận. Tuy nhiên, đầu ra của sản phẩm vẫn tắc tịt.

Hiện rau sạch của HTX chỉ bán được giá từ 5 - 6 ngàn đồng/kg (tùy loại); thậm chí có vụ giá rau chỉ còn vài ngàn đồng/kg bà con bị lỗ vốn đầu tư. Do trồng rau là nghề chính nên xã viên phải chấp nhận lấy công làm lời vì đầu ra quá bấp bênh. Thu hoạch rau chỉ bán được cho thương lái, khiến họ “cho giá” được bao nhiêu thì biết bấy nhiêu. Nhất là kể từ khi thành lập, do không tìm được đầu ra ổn định, chỉ sau vài vụ HTX đã phải bù lỗ cả trăm triệu đồng và đang đứng trước nguy cơ giải thể.

Huyện Cần Giuộc (Long An) cũng có 8 HTX rau an toàn với 22 tổ hợp tác, trong đó có 3 HTX đã được cấp chứng nhận VietGAP nhưng sản lượng đầu ra chỉ chiếm 20%, còn lại 80% phải bán cho thương lái nên giá cả không ổn định.

Trưởng phòng Nông nghiệp huyện Cần Giuộc, Đồng Văn Đôn chia sẻ: “SX rau an toàn yêu cầu rất nghiêm ngặt, từ phân bón, thuốc trừ sâu, đến các kỹ thuật canh tác phải đúng theo quy trình; đồng thời còn phải đóng gói bao bì cũng rất tốn kém. Tuy nhiên, hàng rau VietGAP lại bán cho thương lái đưa ra các chợ thị trường đổ thì có khác gì các loại rau thường. Điều này khiến người SX vô cùng bức xúc”.

+ Theo ông Lê Văn Hoàng, Giám đốc Sở NN-PTNT Long An, sản lượng rau sạch của các HTX trên địa bàn tỉnh vào các siêu thị hay cửa hàng tiện ích tại TP.HCM là rất ít, rất khó tiêu thụ. Nguyên nhân chính là phần lớn lượng rau các tỉnh muốn vào siêu thị đều phải thông qua các HTX rau an toàn của thành phố nên số lượng rất hạn chế, không chủ động được nguồn hàng.

+ Ông Trần Văn Cường, Giám đốc Sở NN-PTNT tỉnh BR-VT: Nông dân thường SX theo phong trào mà không theo đơn đặt hàng khiến đầu ra sản phẩm rất bấp bênh. Các HTX cần phải tính toán kỹ, tìm mối liên kết đầu tư và ký hợp đồng với doanh nghiệp thu mua. Tỉnh cũng đang hỗ trợ các HTX tìm đối tác liên kết với doanh nghiệp để giải quyết đầu ra cho sản phẩm”.

Theo Minh Sáng/Báo Nông nghiệp Việt Nam

Tags: trồng rau sạch, nỗi buồn rau sạch, làm ra không ai mua, người dân ngán ngẩm

TIN KHÁC

Nông dân Hải Dương tự tay phá bỏ su hào vì mất giá TIN TỨC

Nông dân Hải Dương tự tay phá bỏ su hào vì mất giá

Dù đã quá vụ thu hoạch nhưng su hào của bà con ở thôn Xuân Nẻo, xã Hưng Đạo, huyện Tứ Kỳ, Hải Dương vẫn còn nguyên ở trên đồng do không ai thu hái.

Các tỉnh phía Bắc: Bệnh đạo ôn lá gây hại tăng, bệnh hại nặng trên giống nhiễm, những diện lúa xanh tốt bón thừa đạm.

Sau vài năm tạm lắng, mùa khô năm 2018 sâu đục trái cây có múi (nhà vườn quen gọi là sâu đục trái bưởi) tái phát và gây hại mạnh trên bưởi, cam sành và cam xoàn.

“Là con nhà nông chính hiệu, hầu như rau gì, cây gì, tôi cũng đã trồng qua, nhưng từ khi trồng bí lấy đọt thì tôi lại “ưa” cây này. Vì đây là loại cây dễ trồng, ít công chăm sóc, mà sản phẩm lại được nhiều người ưa chuộng và bán rất chạy”, chị Lê Thị Thu (48 tuổi, ngụ phường Long Thạnh Mỹ, quận 9, TPHCM) chia sẻ.

Từ Tết Nguyên đán đến nay, xã Tráng Việt (Hà Nội) đã ế ẩm 2.000 tấn củ cải và hiện còn 3.000 tấn chưa tiêu thụ được.

Từ sau Tết đến nay, ngư dân Nghệ An, Hà Tĩnh liên tiếp trúng nhiều mẻ cá trích, cá cơm, thu về hàng chục triệu đồng. Đây là những tín hiệu vô cùng phấn khởi cho ngư dân trong mùa khai thác mới này.

Ngày 13/3, ông Trần Công Tám, Chi cục trưởng Chi cục Thú y Quảng Bình cho biết đang triển khai kế hoạch tiêm phòng 18.000 liều vắc xin LMLM gia súc năm 2018.

Việc phát triển trồng cây chè vằng nguyên liệu mở ra hướng đi mới trong phát triển kinh tế cho bà con nông dân. Đây là cây trồng mới vừa đáp ứng nhu cầu tiêu thụ của thị trường, vừa mang lại thu nhập ổn định...

Gạo ST24 – Top 3 Gạo ngon nhất thế giới năm 2017 của DN Hồ Quang Trí (Sóc Trăng) vừa được đơn vị đánh giá Control Union Viet Nam Co.LTD chính thức cấp giấy chứng nhận đạt chuẩn gạo hữu cơ của Mỹ và EU (tiêu chuẩn ORGANIC USDA & EU).

Nhiều hộ nuôi tôm bị thiệt hại do bão lụt ở Thanh Hóa bức xúc khi số tiền hỗ trợ của Nhà nước có dấu hiệu bị ăn chặn.

Xem tiếp