20/06/2017 02:42

Nông dân Đắk Song lao đao vì bí đỏ rớt giá: Bài học cũ trồng không theo quy hoạch

Vào những ngày này, nông dân huyện Đắk Song (Đắk Nông) đang bước vào giai đoạn thu hoạch bí đỏ chính vụ. Theo đánh giá thì năm nay năng suất, sản lượng bí đỏ đạt cao hơn so với các năm trước.

Tuy nhiên, người trồng bí đỏ lại đứng ngồi không yên vì giá liên tục xuống thấp, thậm chí nhiều nông hộ không tìm được đầu ra khiến bí đỏ thối ngay tại vườn.

Nông dân Đắk Song lao đao vì bí đỏ rớt giá: Bài học cũ trồng không theo quy hoạch - ảnh 1

Giá bí đỏ xuống thấp nên một số người dân xã Thuận Hạnh (Đắk Song) bỏ bí đỏ hư thối ngay tại ruộng

Tại xã Thuận Hạnh, nhiều diện tích bí đỏ của người dân không có thương lái thu mua đang nằm phơi nắng, phơi mưa ngay tại ruộng.

Ông Phạm Văn Thiệu, thôn Thuận Hòa, xã Thuận Hạnh trồng được hơn 3 sào cây bí đỏ. Do năm nay, thời tiết thuận lợi, không có sâu bệnh nên cây bí đỏ phát triển rất tốt, cho nhiều trái, năng suất dự kiến cao hơn trước năm trước. Thế nhưng, giá bí đỏ lại rớt xuống rất thấp khiến gia đình gặp nhiều khó khăn.

Ông Thiệu cho biết: “Cũng trên diện tích đất này những năm trước trồng bí đỏ, tôi bán được hơn 50 triệu đồng. Năm nay, bí đỏ đã bước vào thu chính vụ nhưng vẫn chưa tìm được nơi tiêu thụ. Mặt khác, với mức bán hiện tại từ 1,5 ngàn đồng đến 2 ngàn đồng/kg, tiền bán bí đỏ không đủ để chi trả tiền thuê công nhân thu hoạch nên gia đình đành bỏ bí đỏ thối ngay tại ruộng chứ không còn cách nào khác”.

Không chỉ riêng gia đình ông Thiệu, mà hiện nay, hàng trăm ha cây bí đỏ của nông dân Đắk Song đang nằm phơi nắng, hư thối tại ruộng. Vì không tìm được đầu ra nên nông dân rơi vào cảnh chán nản, lao đao với cây bí đỏ. Không chỉ rớt giá, thương lái đến mua còn ép giá, chọn lựa những quả bí đẹp có trọng lượng từ 3 kg trở lên.

Bà Bùi Thị Ngoan, chủ một điểm thu mua bí đỏ trên địa bàn xã Thuận Hạnh cho biết: “Hiện đại lý cũng muốn thu mua đại trà để giúp bà con nông dân bớt phần nào khó khăn. Nhưng thân đại lý cũng không quyết định được vì sau khi thu mua phải nhập về TP. Hồ Chí Minh tiêu thụ. Do các chợ đầu mối yêu cầu như vậy nên chúng tôi có thương dân cũng không thể làm khác được”.

Chủ tịch UBND xã Thuận Hạnh, Đoàn Thị Tốt cho biết: “Ngay từ đầu vụ, xã đã khuyến cáo người dân không nên mở rộng diện tích cây bí đỏ, chuyển đổi một phần diện tích sang trồng ngô, khoai lang và các loại cây ngắn ngày khác. Nhưng do năm trước giá bí đỏ ở mức cao nên người dân vẫn bất chấp khuyến cáo để trồng bí đỏ dẫn đến dư thừa sản lượng, rớt giá. Trước mắt, xã đang nỗ lực tìm đầu ra cho nông dân, đồng thời khuyến cáo người dân tập trung thu hoạch để có kinh phí tái đầu tư vụ mới chứ không được bỏ bí đỏ hư thối tại ruộng. Về lâu dài chúng tôi sẽ đẩy mạnh công tác tuyên truyền, khuyến cáo để nông dân nâng cao nhận thức trong việc lựa chọn cây trồng, sản xuất phải gắn với thị trường tiêu thụ, không chạy theo thời giá để trách lặp lại điệp khúc được mùa rớt giá như hiện nay”.

Nông dân Đắk Song lao đao vì bí đỏ rớt giá: Bài học cũ trồng không theo quy hoạch - ảnh 2

Nhiều gia đình đành đưa bí về nhà tạm trữ, vì không có người mua

Theo thống kê, toàn huyện Đắk Song hiện có 800 ha cây bí đỏ, chủ yếu trồng tập trung tại xã Thuận Hạnh. Nguyên nhân chính việc giá bí đỏ xuống thấp được chính quyền địa phương xác định là do những năm trước giá tăng cao nên người dân ào ạt mở rộng diện tích. Cùng với đó, năm nay, thời tiết thuận lợi nên năng suất, sản lượng đạt cao; vụ thu hoạch bí đỏ trùng với nhiều địa phương khác dẫn đến cung vượt cầu, khiến sản phẩm bí đỏ không tìm được đầu ra và rớt giá thê thảm.

Phó Chủ tịch UBND huyện Đắk Song Lê Viết Sinh cho biết: “Chúng tôi chỉ giúp được người dân về mặt định hướng quy hoạch, hỗ trợ về kỹ thuật trong sản xuất, còn kinh phí để hỗ trợ người dân khi nông sản mất mùa, rớt giá thì nằm ngoài khả năng của địa phương. Trước những khó khăn của người dân khi bí đỏ rớt giá, huyện cũng đã có nhiều biện pháp, liên kết với các doanh nghiệp, chợ đầu mối để tiêu thụ bí đỏ cho nông dân. Tuy nhiên, do diện tích bí đỏ được người dân trồng quá lớn nên chính quyền lực bất tòng tâm”.

Điệp khúc được mùa mất giá đang xảy ra trên cây bí đỏ ở huyện Đắk Song hiện nay không phải là vấn đề mới. Đây là hệ quả của việc ồ ạt trồng chạy theo thời giá, sản xuất không tuân thủ theo quy hoạch của rất nhiều nông dân hiện nay. Nếu người nông dân không chủ động và sớm ý thức được bài học đắt giá này thì kịch bản được mùa rớt giá sẽ không dừng lại ở cây bí đỏ mà các loại cây trồng khác cũng phải gánh chụi hậu quả tương tự.

Xem thêm: Trường học tham gia "giải cứu" bí đỏ

Theo Văn Yên/Đắk Nông Điện tử

Tags: cây bí đỏ, biến động giá bí đỏ

TIN KHÁC

'Bà đỡ' cho cây dược liệu TIN TỨC

'Bà đỡ' cho cây dược liệu

Tại huyện Con Cuông (Nghệ An), một doanh nghiệp đã đầu tư trồng các loại cây dược liệu với mong muốn tạo vùng sản xuất dược liệu, góp phần chuyển đổi cơ cấu cây trồng, tạo việc làm, tăng thu nhập cho người lao động; cung cấp ra thị trường những sản phẩm hữu ích.

Hiện nay, vấn đề mà người tiêu dùng quan tâm nhất là chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm của các loại nông sản. Điều đó chứng minh rằng việc xây dựng thương hiệu sản phẩm sạch, an toàn theo tiêu chuẩn VietGAP là rất cần thiết.

Ngày ông Trần Quang Sơn dắt díu vợ rời xa xóm làng lên mảnh đất heo hút ở xóm Lớ, xã Mỹ An, huyện Lục Ngạn (Bắc Giang) giáp ranh giữa huyện Lục Ngạn với Lục Nam lập nghiệp, không ai có thể nghĩ rằng sau này vợ chồng ông lại gây dựng được trang trại vải thiều to đẹp mênh mông với nguồn thu đều đặn cả tỷ đồng/năm. Đúng là người yêu đất, đất chẳng phụ công người…

Ông Đoàn Văn Điểu (tên thường gọi Huỳnh Điểu) ở thôn 14, xã Hòa Ninh (Di Linh - Lâm Đồng) phát triển kinh tế gia đình bằng mô hình xen canh cho thu nhập trên dưới 2 tỷ đồng/năm.

Từ những năm đầu thập kỷ 60 một số công nhân nông trường Đông Hiếu (Nghệ An) đã có sáng kiến sử dụng lượng cỏ xanh, các loài cây phân xanh được dẫy ra trong quá trình làm cỏ, chăm sóc kết hợp với một ít phân trâu bò tươi và vôi bột đào hố ủ tại chỗ thành một loại phân hữu cơ rất tốt gọi là ép xanh để bón cho các vườn cây ăn quả lâu năm (cam, chanh, quýt, bưởi, nhãn, vải, hồng…), cây công nghiệp dài ngày (cao su, cà phê, chè…) đưa lại kết quả rất tốt.

Hầu hết người dân ở vùng nông thôn đều sống dựa vào ruộng vườn là chính. Nhưng để vươn lên làm giàu chính đáng, nhiều người đã mạnh dạn lựa chọn cho mình những hướng đi và lĩnh vực mới để đầu tư phát triển. Ông Nguyễn Hữu Tình (59 tuổi, ngụ thôn Tiến Thắng, xã Gia Viễn, huyện Cát Tiên) đã chọn nghề nuôi cá lồng trên hồ thủy lợi để phát triển kinh tế và bước đầu đã mang lại hiệu quả kinh tế cao.

Từ khi xuất hiện tại thị trường Việt Nam, Sofit 300 EC là một trong những thuốc trừ cỏ được bà con nông dân ưa chuộng nhất. Phải thừa nhận rằng, thuốc Sofit đã giúp đỡ rất nhiều cho nhà nông trong việc quản lý cỏ dại hại lúa.

Anh Võ Văn Thanh (ấp Tân Hòa, xã Tân Hương, huyện Châu Thành) gặt hái nhiều thành công nhờ áp dụng mô hình trồng xen canh rau màu kết hợp sáng kiến thiết bị phục vụ sản xuất, qua đó giúp mang lại cho anh nguồn thu nhập ổn định hằng năm.

Đó là nhận định của Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Vũ Văn Tám tại hội nghị “Phát triển nuôi trồng thuỷ sản khu vực phía Bắc” vừa diễn ra tại Quảng Ninh.

UBND tỉnh phối hợp với Văn phòng điều phối Chương trình MTQG xây dựng NTM Trung ương tổ chức hội nghị giới thiệu, hướng dẫn triển khai khảo sát "Mỗi xã một sản phẩm".

Xem tiếp