15/07/2017 09:12

Nông dân Diễn Châu được mùa vừng

Hiện nay, trên các cánh đồng màu huyện Diễn Châu (Nghệ An), bà con bắt đầu thu hoạch vừng hè thu; năm nay năng suất vừng đạt trung bình 1,5 tấn/ha.

Vụ hè thu năm nay toàn huyện Diễn Châu trồng 2.000ha rừng, tập trung chủ yếu ở các xã Diễn Thịnh, Diễn Thành, Diễn Hoa, Diễn Hoàng… Đây là những địa phương có diện tích đất màu lớn, phù hợp với trồng vừng.

Nông dân Diễn Châu được mùa vừng - ảnh 1

Nông dân xã Diễn Hoa (Diễn Châu) thu hoạch vừng hè thu. Ảnh: Quang An

Chị Ngô Thị Hải ở xã Diễn Hoa chia sẻ: “Năm nay nhà tôi trồng 3 sào vừng, năng suất đạt khoảng 60kg/sào, cao hơn các năm khác. Với giá bán hiện tại khoảng 40.000 đồng/kg chúng tôi có lãi trên 2 triệu đồng/sào".

Các năm trước, năng suất vừng đạt khoảng 1 tấn/ha, năm nay năng suất tăng vượt trội, có những địa phương đạt 1,5 tấn/ha; sản lượng ước đạt gần 3.000 tấn. Nguyên nhân là do năm nay lượng mưa phù hợp đảm bảo độ ẩm cho cây vừng phát triển; đồng thời chất đất dinh dưỡng sau khi thu hoạch lạc đã giúp vừng sinh trưởng tốt.

Nông dân Diễn Châu được mùa vừng - ảnh 2

Hiện giá bán trên thị trường vừng đen 40.000 đồng/kg, các loại vừng khác khoảng 30.000 đồng/kg. Ảnh: Quang An

Ưu điểm của cây vừng là có khả năng chịu hạn cao, chỉ sau 2 tháng là cho thu hoạch. Người trồng vừng không tốn công chăm sóc nhiều do cây phát triển tự nhiên và hầu như không chịu sâu bệnh; chi phí cho cây vì thế mà giảm đi đáng kể.

Đặc biệt, vừng là nông sản có đầu ra ổn định do thị trường tiêu thụ mạnh. Vào mùa thu hoạch vừng đều có các thương lái khắp nơi đến từng địa phương thu mua.

Nông dân Diễn Châu được mùa vừng - ảnh 3

Những hạt vừng chất lượng sau khi được phơi và quạt sạch. Ảnh: Quang An

Hiện nay giá vừng đen là 40.000 đồng/kg, các loại vừng khác có giá khoảng 30.000 đồng/kg. Với giá thành này đã cho người dân thu nhập ổn định. Đối với những hộ dân trồng diện với diện tích từ 4 sào trở lên có thu nhập trên 10 triệu đồng./.

Theo Quang An/Báo Nghệ An

Tags: trồng vừng, mô hình sản xuất, nông dân được mùa

TIN KHÁC

Sẽ điều chỉnh lại tái cơ cấu ngành chăn nuôi KHUYẾN NÔNG

Sẽ điều chỉnh lại tái cơ cấu ngành chăn nuôi

Trước mắt, Cục Chăn nuôi sẽ tổng hợp để báo cáo lãnh đạo Bộ NN-PTNT nhằm rà soát lại chiến lược chăn nuôi cho toàn ngành. Đồng thời đánh giá lại tình hình triển khai tái cơ cấu ngành chăn nuôi trong thời gian qua để có những điều chỉnh cho phù hợp.

XK thủy sản trong nửa đầu năm nay đã tăng trưởng khá tốt và đã đạt khoảng hơn 3,5 tỷ USD. Đó là cơ sở quan trọng để ngành thủy sản tự tin đạt mục tiêu đề ra là đạt giá trị XK hơn 7 tỷ USD trong cả năm nay.

Bốn năm trước, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã vận động Cty CP Chứng khoán Sài Gòn tặng 50 đôi bò giống Zêbu trị giá 2,2 tỷ đồng cho 50 hộ nghèo ở xã Vĩnh Thạch, huyện Vĩnh Linh, tỉnh Quảng Trị, góp sức cùng địa phương xây dựng nông thôn mới (NTM).

Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải cho biết, việc tăng được lượng bán thịt lợn là một dấu hiệu tốt, tuy vậy cần phải xem tín hiệu đó có bền vững hay không và ​tác động thế nào đến hướng sản xuất trong nước.

Là tỉnh có nhiều loại giống lúa đặc sản địa phương như: Khẩu ký, Séng cù, Tẻ râu, nếp tan... Trong những năm gần đây, Lai Châu đang tập trung phát triển sản xuất các loại giống lúa đặc sản này nhằm duy trì, phát triển mở rộng, xây dựng thương hiệu tiến tới sản xuất hàng hóa, đáp ứng nhu cầu thị trường.

Huyện Bình Tân là vùng chuyên canh rau màu lớn nhất của tỉnh Vĩnh Long với nhiều loại nông sản có giá trị kinh tế cao. Những năm qua, sản xuất rau màu đã góp phần đáng kể trong việc nâng cao thu nhập cho người nông dân.

Nghệ An là nơi có nhiều làng nghề trồng dâu, nuôi tằm truyền thống. Ngoài tạo việc làm, thu nhập ổn định cho hàng nghìn lao động, các làng nghề này còn là nơi lưu giữ nét văn hoá truyền thống ở các địa phương.

Mỗi năm Mộc Châu trồng 1.350 tấn cà chua, thì nông trại của anh Trương Văn Dư chiếm gần nửa, cung ứng 600 tấn cho Hà Nội.

Trong những năm qua, mô hình ứng dụng công nghệ cấy lúa hiệu ứng hàng biên kết hợp với sức đẻ bông tối ưu tại thành phố Hà Nội và một số tỉnh thành phía Bắc đã cho thấy hiệu quả rõ rệt. Đây chính là giải pháp để thành phố Hà Nội nói riêng và các địa phương cả nước nói chung tăng năng suất, sản lượng, giảm chi phí sản xuất và hướng tới một nền nông nghiệp sạch.

Cá cơm, cá mờm sữa thường xuất hiện từ tháng 3 đến tháng 6 ÂL; hiện hàng trăm hộ dân ở xã Tiến Thủy (Quỳnh Lưu), phường Quỳnh Dỵ (TX. Hoàng Mai) trên địa bàn tỉnh Nghệ An đang tất bật vào vụ chế biến cá. Nhiều lô hàng được xuất khẩu sang Hàn Quốc, Nhật Bản.

Xem tiếp