14/03/2018 05:37

Nông dân Hải Dương tự tay phá bỏ su hào vì mất giá

Dù đã quá vụ thu hoạch nhưng su hào của bà con ở thôn Xuân Nẻo, xã Hưng Đạo, huyện Tứ Kỳ, Hải Dương vẫn còn nguyên ở trên đồng do không ai thu hái.

Nông dân Hải Dương tự tay phá bỏ su hào vì mất giá - ảnh 1

Thậm chí, có ruộng còn bị bà con phá bỏ, bởi từ Tết đến giờ giá su hào xuống quá thấp, không bõ công người dân thu hái.

Phải tự tay đổ bỏ những củ su hào do mình dày công chăm sóc, ông Hùng (xã Hưng Đạo, Tứ Kỳ, Hải Dương) không khỏi xót xa. Nhà có 2 mảnh ruộng trồng su hào, ông đã phải cho không thương lái 1 ruộng, nhưng đến ruộng này thương lái không lấy nữa, ông đành phá bỏ. Mất đến 5 ngày trời, ông mới phá xong ruộng su hào.

Những ngày này trên khắp các cánh đồng thôn Xuân Nẻo đâu đâu cũng thấy su hào bị nhổ bỏ. Từ sau Tết giá su hào xuống thấp, thương lái ngừng thu mua, không còn cách nào, bà con đành phá bỏ để trồng cây khác.

Để trồng được 1 củ su hào, người dân phải mất 2 tháng chăm sóc. Chỉ tính riêng tiền giống đã mất 200 đồng/củ, thế nhưng thương lái thu mua với giá chỉ 200 - 300 đồng/củ, thậm chí có nơi thương lái ngừng thu mua.

Trong khi bà con ở Hải Dương phải nhổ bỏ su hào, cách đó chỉ chừng 60km, tại các chợ cóc Hà Nội, su hào vẫn được bán với giá 3.000 đồng/củ. Điều này cho thấy, khi qua các khâu trung gian, giá su hào đã được đẩy lên cao, mang lại lợi nhuận lớn, trong khi người tiêu dùng và bà con nông dân phải chịu thiệt.

Theo Phương Thúy/VTV.vn

Tags: nông dân hải dương, phá bỏ su hào, su hào mất giá, không ai thu hái

TIN KHÁC

Những dịch bệnh hại cần chú ý trong tuần (từ 13 – 19/3) CẢNH BÁO DỊCH BỆNH

Những dịch bệnh hại cần chú ý trong tuần (từ 13 – 19/3)

Các tỉnh phía Bắc: Bệnh đạo ôn lá gây hại tăng, bệnh hại nặng trên giống nhiễm, những diện lúa xanh tốt bón thừa đạm.

Sau vài năm tạm lắng, mùa khô năm 2018 sâu đục trái cây có múi (nhà vườn quen gọi là sâu đục trái bưởi) tái phát và gây hại mạnh trên bưởi, cam sành và cam xoàn.

“Là con nhà nông chính hiệu, hầu như rau gì, cây gì, tôi cũng đã trồng qua, nhưng từ khi trồng bí lấy đọt thì tôi lại “ưa” cây này. Vì đây là loại cây dễ trồng, ít công chăm sóc, mà sản phẩm lại được nhiều người ưa chuộng và bán rất chạy”, chị Lê Thị Thu (48 tuổi, ngụ phường Long Thạnh Mỹ, quận 9, TPHCM) chia sẻ.

Từ Tết Nguyên đán đến nay, xã Tráng Việt (Hà Nội) đã ế ẩm 2.000 tấn củ cải và hiện còn 3.000 tấn chưa tiêu thụ được.

Từ sau Tết đến nay, ngư dân Nghệ An, Hà Tĩnh liên tiếp trúng nhiều mẻ cá trích, cá cơm, thu về hàng chục triệu đồng. Đây là những tín hiệu vô cùng phấn khởi cho ngư dân trong mùa khai thác mới này.

Ngày 13/3, ông Trần Công Tám, Chi cục trưởng Chi cục Thú y Quảng Bình cho biết đang triển khai kế hoạch tiêm phòng 18.000 liều vắc xin LMLM gia súc năm 2018.

Việc phát triển trồng cây chè vằng nguyên liệu mở ra hướng đi mới trong phát triển kinh tế cho bà con nông dân. Đây là cây trồng mới vừa đáp ứng nhu cầu tiêu thụ của thị trường, vừa mang lại thu nhập ổn định...

Gạo ST24 – Top 3 Gạo ngon nhất thế giới năm 2017 của DN Hồ Quang Trí (Sóc Trăng) vừa được đơn vị đánh giá Control Union Viet Nam Co.LTD chính thức cấp giấy chứng nhận đạt chuẩn gạo hữu cơ của Mỹ và EU (tiêu chuẩn ORGANIC USDA & EU).

Nhiều hộ nuôi tôm bị thiệt hại do bão lụt ở Thanh Hóa bức xúc khi số tiền hỗ trợ của Nhà nước có dấu hiệu bị ăn chặn.

Đến nay, phần lớn các cây trồng mũi nhọn của tỉnh Tuyên Quang như mía, chè, cam, bưởi… đều đã đăng ký nhãn hiệu và bước đầu có thương hiệu.

Xem tiếp