22/02/2018 08:19

Nông dân khẩn trương ra đồng trừ bệnh hại lúa

Sau kỳ nghỉ Tết, nông dân các tỉnh Duyên hải miền Trung khẩn trương ra đồng trừ bệnh đạo ôn, sâu cuốn lá và diệt cỏ trên lúa đông xuân vụ 2017-2018. Chính quyền các địa phương cũng thành lập đoàn đi kiểm tra thực tế, hướng dẫn nông dân cách phòng trừ hiệu quả.

12 giờ trưa ngày mùng 6 Tết, trong khi nhiều người vẫn còn du xuân, ông Lê Văn Khê, ở xã Hòa An, huyện Phú Hòa, tỉnh Phú Yên phải tranh thủ ra đồng phun thuốc diệt cỏ trên diện tích hơn 1ha lúa nước, do trước đó không thể phun vì mưa lạnh kéo dài.

“Trước và trong Tết mưa suốt, không phun thuốc được. Giờ tranh thủ phun ngay, không lúa chết vì cỏ quá dày. May mà ngày mùng 6 Tết, các cửa hàng bán thuốc đã mở cửa nên tôi phải mua ngay để phun cho kịp vì khi lúa già, phun cỏ không chết”, ông Khê nói

Tỉnh Phú Yên có hơn 26.500ha lúa nước hai vụ, trong đó huyện Phú Hòa chiếm 5.468ha. Do ảnh hưởng không khí lạnh và mưa phùn, buổi sáng trời nhiều sương, bệnh đạo ôn và sâu cuốn lá càng có cơ hội phát triển, gây vàng lá mạnh trên cây lúa giai đoạn cuối đẻ nhánh, làm đòng, nặng nhất là ở những chân ruộng trũng, sạ dày và bón thừa phân đạm.

Nông dân khẩn trương ra đồng trừ bệnh hại lúa - ảnh 1

Ông Lê Văn Cư, ở xã Hòa Trị, huyện Phú Hòa phải phun thuốc trừ sâu cuốn lá lần hai.

Ông Lê Văn Cư, ở xã Hòa Trị, huyện Phú Hòa cho biết: “Tôi trồng được tám sào lúa (400m2). Trong năm có phun rồi, nhưng sâu cuốn lá không hết. Nay phải phun lại lần hai, nếu không lúa sẽ bị vàng lá, giảm năng suất. Nguyên nhân là do trời mưa lạnh kéo dài”.

Theo Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật tỉnh Phú Yên, trước Tết, cây lúa sinh trưởng khá tốt. Tuần qua, do các đợt mưa nhỏ trùng với thời điểm nông dân bón phân đón đòng là điều kiện thuận lợi cho bệnh đạo ôn phát sinh gây hại, nguy cơ lây lan ra diện rộng. Tuy nhiên, hiện vẫn chưa thể thống kê được diện tích lúa nhiễm bệnh.

Ngay sau tết, ngành nông nghiệp cùng các địa phương tăng cường kiểm tra đồng ruộng, phát hiện sớm lúa nhiễm bệnh, hướng dẫn nông dân phun thuốc kịp thời và bón cân đối phân NPK để hạn chế, không để bệnh gây hại nặng và lây lan, ảnh hưởng đến năng suất. Khuyến cáo nông dân đặc biệt lưu ý đến các giống lúa thường bị nhiễm bệnh đạo ôn, sâu cuốn lá như VĐ8, OM2695-2, PY2, OM6976, MT10, ML232, TBR1, OM4900, ĐV108, TH6, ML202, IR 17494.

Theo Trình Kế/nhandan.com.vn

Tags: lây lan, nông dân, gây hại, tranh thủ, Phú Yên, năng suất, nhiễm bệnh, diện tích, đạo ôn, phú hòa

TIN KHÁC

Tôm tự sinh sản CẢNH BÁO DỊCH BỆNH

Tôm tự sinh sản

Tôm càng cẩm thạch, một loài đột biến của tôm càng mặc dù chỉ toàn giống cái trên toàn thế giới nhưng chúng có thể tự sinh sản.

Chiều 12/2 (tức 27 tháng Chạp), gần 20ha mía của người dân tại cánh đồng Ô Chuối thuộc phường Nguyễn Trãi, thành phố Kon Tum đã bị lửa thiêu rụi.

Cơ quan chức năng Bình Định phát hiện ông Đông lái xe tải vận chuyển 780 kg thịt heo bốc mùi hôi thối về TP Quy Nhơn tiêu thụ dịp Tết Mậu Tuất.

Trời rét đã khiến đàn trâu bò vùng cao của Yên Bái chết như ngả rạ. Theo báo cáo của Ban Chỉ huy PCTT-TKCN tỉnh Yên Bái đến 16h ngày 6/2 đã có 187 con trâu bò bị chết rét.

Vừa qua tại Trung Quốc tiếp tục ghi nhận 1 trường hợp người bị nhiễm vi rút cúm A/H7N9 tại Tân Cương, nâng tổng số người bị nhiễm vi rút cúm A/H7N9 lên 1.624 người, trong đó có 621 ca tử vong.

Hơn 2.000 con trâu bò đã chết vì đói và rét trong những ngày qua, tập trung tại các tỉnh miền núi phía Bắc, Bắc Trung Bộ và Tây Nguyên.

Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn vừa có công điện khẩn yêu cầu các địa phương và các đơn vị liên quan triển khai nhiều biện pháp tăng cường phòng, chống cúm gia cầm, ngăn chặn virus cúm A/H7N9 và các chủng virus nguy hiểm khác xâm nhiễm vào Việt Nam.

Các tỉnh phía Bắc: Rầy, sâu đục thân 2 chấm, sâu cuốn lá nhỏ mật độ và tỷ lệ hại thấp. Ốc bươu vàng, chuột, bệnh nghẹt rễ, bệnh tuyến trùng hại tăng.

Lo ngại dịch cúm A/H7N9 từ Trung Quốc lây lan sang Việt Nam vào dịp cận Tết Nguyên đán này, Bộ trưởng Bộ NN-PTNT vừa ra công điện khẩn yêu cầu các địa phương cùng các bộ ngành tăng cường các biện pháp phòng, chống cúm gia cầm, ngăn chặn virút cúm A/H7N9 và các chủng viruts cúm nguy hiểm khác xâm nhiễm vào nước ta.

Gần đây, tình trạng ngư dân vào các bãi nuôi sò lông, sò lụa trên vùng biển của các hợp tác xã tại huyện Kiên Lương, tỉnh Kiên Giang để khai thác lại tái diễn phức tạp, gây mất an ninh trật tự ở địa phương.

Xem tiếp