14/09/2017 10:34

Nông dân Khánh Hòa mê lúa Đài Thơm 8

Trung tâm Khuyến nông tỉnh Khánh Hòa phối hợp với Cty CP Giống cây trồng miền Nam vừa tổ chức hội thảo mô hình trình diễn giống lúa Đài Thơm 8 vụ HT 2017 tại xã Ninh Quang, TX Ninh Hòa.

Nông dân Khánh Hòa mê lúa Đài Thơm 8 - ảnh 1

Mô hình SX giống lúa Đài Thơm 8

Ông Trần Nho, Phó Giám đốc HTXNN Ninh Quang cho biết, mô hình có diện tích 2ha, thời gian canh tác từ 90 - 95 ngày. So với các giống lúa người dân địa phương trồng trước đây, giống Đài Thơm 8 có nhiều ưu điểm nổi trội như đẻ nhánh khỏe, bông dài, kết hạt dày, chống đổ ngã tốt, thích nghi với các ruộng bị nhiễm phèn, mặn. Năng suất luôn đạt từ 7 - 9 tấn/ha/vụ là thuộc dạng cao đối với giống lúa ngắn ngày, phù hợp với tập quán sản xuất của bà con nơi đây.

Tại buổi tham quan mô hình, nhiều nông dân ở các huyện trong tỉnh đều ấn tượng giống lúa này. Ông Trần Văn Lượng ở huyện Diên Khánh cho biết, vụ này năng suất thường không cao nhưng qua quan sát thì lúa Đài Thơm 8 ở đây vẫn kết hạt dày, dù sâu đục lá đang hoành hành.

Theo ông Lượng, vụ ĐX tới ông sẽ tìm mua giống Đài Thơm 8 để trồng thử nghiệm, tuy nhiên để được nhiều người dân tin dùng trồng với diện tích lớn thì quan trọng nhất là SSC, HTX và chính quyền địa phương phải đảm bảo đầu ra cho nông dân.

Chị Nguyễn Thị Bình, thương lái thu mua lúa ở xã Ninh Quang, TX Ninh Hòa cho biết, mấy vụ vừa qua giá lúa Đài Thơm 8 vẫn ở mức 6.300 đồng/kg và bán chạy hơn so với các giống lúa khác. Tuy nhiên giá cả thu mua luôn lên xuống theo giá thị trường nên chị cũng không dám hứa đảm bảo giữ được mức giá trên với bà con.

Ông Huỳnh Kim Khánh, GĐ Trung tâm Khuyến nông Khánh Hòa cho biết, mô hình được trung tâm cử cán bộ kỹ thuật đến tận nơi để hướng dẫn nông dân xã Ninh Quang trồng từ năm 2016. Đến nay các hộ trồng giống lúa mới này đều đạt năng suất cao hơn hẳn vụ trước, đồng thời giá bán cũng cao hơn. Từ thành công này, ngành nông nghiệp tỉnh sẽ nhân rộng mô hình trên diện tích lúa 2 vụ nhằm tăng năng suất, nâng cao thu nhập cho nông dân.

Xem thêm: An Giang thí điểm bảo hiểm 15.000 ha lúa

Theo Mạnh Tuấn/Báo Nông nghiệp Việt Nam

Tags: cấy lúa, lúa đài thơm 8, lúa năng suất, nông dân khánh hòa

TIN KHÁC

Khâm phục 'nữ tướng' làm khu sản xuất nấm công nghệ cao đầu tiên Việt Nam TIN TỨC

Khâm phục 'nữ tướng' làm khu sản xuất nấm công nghệ cao đầu tiên Việt Nam

Nếu sản xuất nông nghiệp rủi ro 1 thì sản xuất nấm lại rủi ro 10. Từ trước đến nay trồng nấm để thoát nghèo thì có thể nhưng để vươn lên làm giàu là điều cực kỳ hiếm bởi với cung cách sản xuất thủ công ngoài trời, cây nấm rất dễ bị dịch bệnh, chậm phát triển, một vụ thu thì hai vụ thất…

Hiện nay, cây chè đang là cây thế mạnh trong sản xuất nông nghiệp của tỉnh Thái Nguyên.

“Với lợi thế đất đai tập trung, huyện Tri Tôn đã thu hút được một số doanh nghiệp đầu tư phát triển nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, tăng giá trị trên cùng diện tích..."

Mô hình sản xuất cá lồng theo chuỗi an toàn từ trang trại đến bàn ăn của HTX Thủy sản Hưng Hải (phường Lam Sơn, TP Hưng Yên) đem lại hiệu quả lớn.

Với phương châm “xanh nhà hơn già đồng”, từ sáng tinh mơ ngày 14/9, nông dân Hà Tĩnh đã có mặt trên các cánh đồng, kịp thời gặt xong lúa vụ hè thu để“chạy” siêu bão.

Mặc dù Việt Nam có những chính sách giúp mở rộng diện tích trồng ngô chuyển gen (GMO) nhưng mục tiêu đã không đạt được. Nguyên nhân được cho là lượng ngô nhập khẩu từ những quốc gia trồng ngô GMO về Việt Nam ngày càng nhiều.

Mùa nước nổi, các cánh đồng ngập sâu trong nước, loài rắn mối không còn thức ăn và nơi trú ẩn nên tập trung nhiều cặp tuyến đường nội đồng.

Bà con nông dân ở ấp Hội Mỹ, xã Phước Hội, huyện Đất Đỏ chủ yếu sống bằng nghề nông kết hợp chăn nuôi nhỏ lẻ, việc nuôi lươn còn rất mới mẻ, ít được bà con quan tâm.

Vừa qua, Viện KHKT nông nghiệp duyên hải Nam Trung Bộ phối hợp với Phòng NN-PTNT huyện Tây Hòa (tỉnh Phú Yên) tổ chức hội nghị đầu bờ ứng dụng các giải pháp kỹ thuật xây dựng mô hình giảm lượng giống gieo sạ (80kg/ha).

Bộ Tài chính vừa có Công văn số 12013/BTC-CST gửi các bộ, cơ quan ngang bộ; Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam; Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam; Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương xin ý kiến về dự thảo Thông tư sửa đổi Thông tư số 284/2016/TT-BTC.

Xem tiếp