09/11/2017 08:35

Nông dân lại khóc ròng khi hàng trăm tấn cá lồng chết bất thường

Sau cơn bão số 12, nước sông Krông Ana bỗng nhiên dâng đột ngột khiến hơn 200 tấn cá nuôi lồng của các hộ dân bị chết trắng.

Chiều 8-11, ông Doãn Gia Lộc, Trưởng Phòng Nông nghiệp và PTNT huyện Krông Nô, tỉnh Đắk Nông cho biết, đã có hơn 200 tấn cá lồng của người dân nuôi trên sông Krông Nô bị chết trong những ngày qua.

“Đến thời điểm này, đã có khoảng 40 lồng cá diêu hồng, cá rô phi chuẩn bị thu hoạch của người dân tại thôn Bình Giang, xã Buôn Choáh bị chết. Lượng cá chết khoảng 200 tấn, thiệt hại ước tính khoảng 6 tỷ đồng. Hiện tượng này bắt đầu xảy ra từ chiều 7-11 và vẫn đang tiếp tục gia tăng”, ông Lộc thông tin thêm.

Nông dân lại khóc ròng khi hàng trăm tấn cá lồng chết bất thường - ảnh 1

Nông dân lại khóc ròng khi hàng trăm tấn cá lồng chết bất thường - ảnh 2

Cá chết bất thường hàng loạt sau khi nước sông dâng

Cũng theo ông Lộc, nguyên nhân ban đầu có thể được xác định là do sau cơn bão số 12, lượng nước đầu nguồn đổ về nhiều. Từ đó, nước sông Krông Ana dâng cao dẫn đến thủy điện Buôn Tuar Sa xả lũ, môi trường nước thay đổi đột ngột làm cá bị “sốc nước” gây chết.

“Trước hiện tượng bất thường trên, người dân đang tiến hành vớt cá chết, bơm ôxi vào lồng để phần nào hạn chế thiệt hại cũng như đảm bảo vệ sinh môi trường”, ông Lộc cho biết thêm.

Theo Văn Thành/cand.com.vn

Tags: Đắk Nông, cá chết, cá chết hàng loạt, Cá chết bất thường, Krông Nô, sông Krông Ana

TIN KHÁC

Sản xuất cá rô phi toàn cầu đang đối mặt với nguy cơ lớn do virus TiLV CẢNH BÁO DỊCH BỆNH

Sản xuất cá rô phi toàn cầu đang đối mặt với nguy cơ lớn do virus TiLV

Trong một báo cáo mới từ Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp (FAO) của Liên Hợp Quốc đã đưa ra cảnh báo Virus Tilapia lake (TiLV) gây ra mối đe dọa nghiêm trọng đối với trữ lượng loài và có khả năng lây lan nhanh.

Đến nay, mưa bão đã gây thiệt hại nặng nề cho người dân huyện đảo huyện Lý Sơn (tỉnh Quảng Ngãi). Người dân nuôi trồng thủy sản ở Lý Sơn đang rơi vào hoàn cảnh khốn khó, khi hàng chục lồng bè nuôi tôm hùm, cá bớp thương phẩm bị sóng biển nhấn chìm, ước thiệt hại trên 45 tỷ đồng.

Theo Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (NN&PTNT), trong tháng 10/2017, nổi bật là tình hình thời tiết diễn biến phức tạp, mưa lũ lớn tại các tỉnh phía Bắc gây thiệt hại đến sản xuất của người dân. Tính chung 10 tháng, thiên tai làm thiệt hại trên 36.513 tỷ đồng (tương đương trên 1,6 tỷ USD).

Biết sử dụng thuốc trừ sâu, diệt cỏ trong sản xuất nông nghiệp có nhiều tác hại, ảnh hưởng đến môi trường, sức khỏe nhưng nhiều người vẫn bất chấp.

Với giá bán rẻ, thậm chí rẻ hơn rau, thịt gà với giá chỉ 30.000 đồng/kg được bày bán la liệt tại chợ đầu mối Dịch Vọng Hậu (quận Cầu Giấy, Hà Nội). Tuy nhiên, nguồn gốc cũng như chất lượng sản phẩm đang là mối lo của người tiêu dùng.

Tại các tỉnh phía Bắc, rầy, chuột, nhện gié, bệnh khô vằn, bạc lá, đốm sọc vi khuẩn, bệnh đen lép hạt... hại nhẹ trên lúa mùa muộn tại Nghệ An, Hà Tĩnh.

Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật Lâm Đồng đang khuyến cáo nông dân theo dõi chặt chẽ các loài sinh vật gây hại cây trồng, áp dụng các biện pháp phòng trừ hiệu quả hơn.

Trong thời gian, nhiều người dân nuôi cá rô phi tại các xã trên địa bàn huyện Cẩm Mỹ tỉnh Đồng Nai đang điêu đứng trước tình trạng giá cá rô phi thành phẩm rớt thảm hại.

Cục Y tế Dự phòng (Bộ Y tế) ngày 2-11 cho biết, trường hợp mắc cúm A(H7N9) được phát hiện đầu tiên ở người vào tháng 2-2013 tại Trung Quốc. Kết quả theo dõi từ năm 2013 đến đầu năm 2017 đều chưa phát hiện các trường hợp vi-rút cúm này gây bệnh và chết ở gia cầm.

Đem bò bị dịch bệnh lở mồm, long móng để hỗ trợ cho người dân nghèo. Sự việc đang khiến người dân huyện Hương Khê (Hà Tĩnh) bức xúc.

Xem tiếp