01/09/2017 05:45

Nông dân lớp 7 sáng chế robot gieo hạt xuất sang Mỹ, Đức

Nông dân Hải Dương được mọi người thán phục khi sáng chế nông nghiệp do ông tạo ra được Mỹ, Đức đặt hàng.

Ông Hát cho biết, mỗi năm ông bán vài chục chiếc với giá 35 triệu đồng cho người Việt và 3.500 USD khi xuất sang Đức hoặc Mỹ. Robot gieo hạt đã được bán đi 14 nước. 'Đạt thành quả như hôm nay, tôi và gia đình đã trải qua bao nhiêu gian truân, có lúc tưởng không thể gượng dậy', ông nói.

Nông dân lớp 7 sáng chế robot gieo hạt xuất sang Mỹ, Đức - ảnh 1

Ông Phạm Văn Hát đang chỉnh sửa máy. Ảnh: GTVT.

Sinh ra trong gia đình làm nông tám anh chị em, ông Hát phải nghỉ học sớm để phụ giúp gia đình. Học hết lớp 7, cậu bé Hát khi đó được gửi đến xưởng cơ khí trên thành phố vừa học vừa làm. Có chút kiến thức vững chắc, ông trở về quê hương mở xưởng cơ khí riêng.

Để phát triển kinh tế gia đình, giai đoạn 2007-2010, ông Hát còn thuê ba hec-ta trồng rau sạch. Hồi đó khái niệm 'rau hữu cơ', 'rau an toàn' chưa được nhiều người biết đến, nên đầu ra cho sản phẩm không ổn định, khiến gia đình ông lâm cảnh nợ nần với số tiền lên ba tỷ đồng.

Không nhụt chí, ông quyết định vay thêm 200 triệu đi xuất khẩu sang Israrel vừa làm để trả nợ, vừa học tập kinh nghiệm trồng rau an toàn. Tại đây, dù có sự hỗ trợ của máy móc, nhưng nhiều công đoạn sản xuất rau vẫn làm thủ công với hiệu suất không cao, trong khi người làm mỗi ngày tới 10 tiếng.

Với kiến thức về cơ khí, người nông dân Việt mạnh dạn đề xuất với chủ trang trại một số cải tiến kỹ thuật nông cụ để giảm sức lao động, tăng năng suất. Người chủ đồng ý và sau 6 tháng ông Hát đã tạo ra chiếc máy rải phân trên gốc cây. Bất ngờ hơn khi nó được nhiều trang trại khác đặt mua. 'Ông chủ đã bán bản quyền với giá 4 tỷ đồng Việt Nam, rồi cho tôi 200 triệu đồng', ông Hát nhớ lại.

Ông còn tạo ra các sản phẩm khác giúp ích trang trại như máy cắt rau và vệ sinh luống rau, nên người chủ Israrel ngày càng tín nhiệm và muốn giữ ông ở lại với mức lương hơn 2.000 USD. Nhưng ông từ chối để quay về Việt Nam với mong muốn giúp ích cho gia đình và bà con. Năm 2012 ông về nước và dùng số tiền tích lũy mở xưởng cơ khí.

Về quê, ông tiếp tục tạo thêm nhiều sản phẩm trong lĩnh vực nông nghiệp. Một hôm ông nhận được đơn đặt hàng sáng chế chiếc máy gieo hạt tự động do không có nhân công làm từ người anh trai chuyên làm cây con giống. Ông Hát đồng ý và bắt tay thực hiện khoảng giữa năm 2012. Mày mò, kiên trì trong hai năm, chiếc máy ra đời trông thô kệch và các hạt rải trên luống không đều.

'Thời kỳ này, gia đình tôi lục đục vì khoản nợ cũ chưa trả hết, còn tôi đang làm những thứ chẳng những không ra tiền mà số tiền ít ỏi trong nhà lại lần lượt không cánh mà bay. Thấy tôi quyết tâm, vợ và con mới hết ngăn cản', ông Hát nhớ lại.

Kiên trì cải tiến, cuối cùng ông đã thành công. Robot nặng 20 kg có khả năng gieo các loạt hạt rau. Nó được thiết kế đi trên mọi địa hình, mỗi lần gieo 40 hạt/luống, khoảng cách 3-4 cm và chỉ vài phút là xong.

Với sáng chế này, ông Hát được giải nhất Hội thi Sáng tạo kỹ thuật tỉnh Hải Dương 2012-2013, giải khuyến khích cuộc thi Sáng tạo kỹ thuật nhà nông toàn quốc năm 2013 và giải nhất cuộc thi Nhà sáng chế số 9 năm 2014. Sản phẩm không chỉ được nông dân các tỉnh miền Trung, Tây Nguyên, Nam Bộ đặt mua mà còn nhận được sự quan tâm của nhiều nước như Mỹ, Thái Lan, Đức...

Từ thành công với rau, ông còn cho ra đời các loại máy gieo hạt ngô, máy gieo hạt đậu đỗ, máy gieo hạt rau giống và rau ăn lá. Những năm gần đây, ông còn tạo ra các thiết bị khác như lò sấy điện nông sản kiểu mới, máy thu hoạch rau húng; máy thái cá; máy rửa thịt tự động. Những sáng chế giúp ông mỗi năm thu 2,8 tỷ đồng, lợi nhuận 900 triệu đồng.

Theo Phạm Hương/Vnexpress.net

Tags: Đức, hải Dương, sáng chế nông nghiệp, nông dân lớp 7, robot gieo hạt, Phạm Văn hát

TIN KHÁC

Giám đốc bỏ lương 2.000 USD về trồng rau bằng 'sóng điện thoại' KHUYẾN NÔNG

Giám đốc bỏ lương 2.000 USD về trồng rau bằng 'sóng điện thoại'

Là kỹ sư tự động hóa, đang ngồi yên vị trên ghế giám đốc với mức thu nhập tính bằng đô la, nhưng đùng một cái, Bùi Ngọc Minh Tâm xin nghỉ việc để theo nghề nông. Với niềm đam mê sáng chế, giờ thì Tâm đã trở thành “cha đẻ” của mô hình chăm sóc rau bằng... sóng điện thoại.

“Tôi xem biển đảo là nhà, là máu thịt, là bầu sữa mẹ nuôi ta khôn lớn. Vì vậy, biển đảo trong tôi rất thiêng liêng. Hơn nữa, là một ngư dân thường xuyên bám biển nên bổn phận gìn giữ, nâng niu và vun đắp biển đảo là đương nhiên”.

Ở thôn Lâm Xuyên, xã Tam Hồng, huyện Yên Lạc (Vĩnh Phúc) có hai anh em con chú con bác, cùng nuôi lợn, thả cá và cùng duy trì đàn lợn nái, lợn thương phẩm. Đó là Phạm Hồng Oanh và Phạm Văn Đức.

Cây chanh đào trồng theo chuẩn VietGap cho vỏ mỏng, quả thơm và mọng nước.

Vneco là một chế phẩm thảo mộc do Công ty TNHH Sinh Thái Xanh tạo ra. Chế phẩm này được hình thành từ thực vật có sẵn và được chế biến từ một phương pháp mới.

Kết quả bình chọn, có 5 giống lúa được các đại biểu đánh giá cao theo thứ tự gồm:

Nuôi ngao chỉ cần có diện tích bãi biển, đảm bảo được vấn đề môi trường thì “một vốn, bốn lời”. Tính ra, mỗi ha ngao, người nuôi có thể lãi ròng 200 triệu đồng/năm. Thế nhưng, với nghề nuôi ngao, đúng là “thành sự tại thiên”…

Mô hình sử dụng bộ sản phẩm Phân bón Phú Mỹ cho thấy lúa sinh trưởng phát triển tốt, cây cứng, ít sâu bệnh, năng suất tăng hơn 10%, ước tính đạt hơn 50 tạ/ha.

Gà xương đen là giống gà địa phương đã được đồng bào dân tộc Mông tại 4 huyện vùng Cao nguyên đá (gồm Mèo Vạc, Đồng Văn, Yên Minh và Quản Bạ) nuôi dưỡng từ lâu đời.

Có lượng tôm giống lớn nhất cả nước xuất ra nhiều tỉnh từ Bắc tới Nam nhưng tôm giống Ninh Thuận vẫn giữ được uy tín với chất lượng đảm bảo.

Xem tiếp