10/10/2017 11:11

Nông dân Nghệ An chuẩn bị nuôi tôm vụ đông

Từ 4 năm nay, Diễn Châu là địa phương duy nhất trong cả tỉnh nuôi được tôm ở mùa mưa rét, cho năng suất lên tới 11 - 12 tấn/ha.

Hiện tại, người nuôi đang chuẩn bị thả tôm (khoảng cuối tháng 10), hy vọng “gỡ” lại một phần sản lượng thiệt hại nặng nề do cơn bão số 10.

Nông dân Nghệ An chuẩn bị nuôi tôm vụ đông - ảnh 1

Các đầm tôm ở Diễn Trung, Diễn Châu đang được phơi để diệt khuẩn, chuẩn bị cuối tháng 10 sẽ bắt đầu thả tôm giống. Ảnh: Phú Hương

Năm 2016, diện tích nuôi tôm vụ đông của Diễn Châu chiếm khoảng 35 ha trong tổng số 233 ha diện tích nuôi tôm ở cả 3 vụ của huyện. Theo dự kiến, năm nay diện tích tôm vụ đông sẽ tăng mạnh.

Theo Trưởng phòng Nông nghiệp huyện, ông Lê Thế Hiếu, vụ đông năm 2016 sản lượng tôm của Diễn Châu đạt tới 90 tấn, nhiều hộ có năng suất cao, lãi ròng lớn như hộ anh Nguyễn Đình Bắc, xã Diễn Trung thu 20 tấn từ 2 ha tôm, Nguyễn Cường xã Diễn Trung nuôi 1,2 ha thu 16 tấn, hay hộ anh Nguyễn Hữu Sỹ chỉ có 0,2 ha ao tôm nhưng thu hoạch được 4,5 tấn sản phẩm.

“Thời gian nuôi dài hơn các vụ chính khoảng 1,5 tháng, tốn chi phí hơn nhưng cho năng suất tương đương. Hơn nữa, do thu hoạch trước và sau lễ Noel, Tết Nguyên đán nên trong khi tôm chính vụ thường chỉ bán được với giá 130 - 150 nghìn đồng/kg, thì giá tôm vụ đông lên tới 180 - 230 nghìn đồng/kg, nhiều lúc không có hàng để bán" - ông Lê Thế Hiếu cho biết .

Nông dân Nghệ An chuẩn bị nuôi tôm vụ đông - ảnh 2

Người dân nối lại đường điện chuẩn bị cho vụ tôm. Ảnh: Phú Hương

Ông Đậu Ngọc Hoà, giám đốc HTX chăn nuôi Vietgap xã Diễn Trung chia sẻ: Từ mấy hộ nuôi ban đầu, đến vụ đông năm 2016, toàn xã đã có 20 hộ nuôi tôm vụ đông, với tổng diện tích trên 25 ha, chiếm gần một nửa diện tích nuôi tôm của xã.

Đặc biệt, năm nay diện tích đăng ký nuôi tôm vụ 3 tăng mạnh, lên tới 37 ha trên tổng diện tích 45 ha đầm tôm của xã. Đến thời điểm này, các hộ nuôi cơ bản đã tiến hành tu bổ, rửa, phơi ao và xử lý nước, gây màu để khoảng 15- 20/10 sẽ bắt đầu thả tôm.

Nông dân Nghệ An chuẩn bị nuôi tôm vụ đông - ảnh 3

Tại những ao đầm mới được đầu tư, phía đưới bạt đều đã có hệ thống ống dẫn khí để đảm bảo môi trường nuôi. Ảnh: Phú Hương

Toàn xã Diễn Thịnh có 11 ha nuôi tôm ở các xóm phía trong và ngoài tuyến đê ngăn mặn của xã. Ông Phạm Bá Ái, phó chủ tịch UBND xã cho biết: Diện tích nuôi tôm vụ 3 chiếm khoảng 50% vùng nuôi tôm của xã, chủ yếu tập trung ở những hộ thu hoạch sớm tôm vụ 2, tuy nhiên năm nay khả năng diện tích đó sẽ tăng lên.

Theo ông Trần Xuân Quang, trưởng phòng Nuôi trồng thuỷ sản, Chi cục Thuỷ sản, những vùng nuôi của Quỳnh Lưu, Hoàng Mai có nguồn nước không phù hợp, trong điều kiện bất lợi của thời tiết, không khuyến cáo nuôi tôm vụ đông mà tập trung cải tạo ao đầm để chuẩn bị các điều kiện tốt nhất cho thả tôm vụ 1 năm sau. Tại Diễn Châu, tất cả những hộ đã bị dịch bệnh ở vụ 2 thì nhất thiết không nuôi tôm vụ 3.

Theo Phú Hương/Báo Nghệ An

Tags: Nghệ An, nông dân, nuôi tôm, thủy sản, nuôi tôm vụ đông

TIN KHÁC

Nghiêm cấm tự ý in, chuyển nhượng, mua bán tem dán cam Vinh TIN TỨC

Nghiêm cấm tự ý in, chuyển nhượng, mua bán tem dán cam Vinh

Việc dán tem điện tử truy xuất nguồn gốc cam Vinh được UBND tỉnh giao cho các cấp, ngành quản lý từ khâu cấp mã, phôi tem, in tem, phát hành, sử dụng.

Là một trong những cây cho giá trị kinh tế cao, cây điều đang mang lại nhiều lợi ích cho ngành nông nghiệp và bà con nông dân. Tuy nhiên, tác động của biến đổi khí hậu, chất lượng giống chưa được cải thiện, mối liên kết hợp tác chưa sâu,…đang là những khó khăn cản trở ngành điều phát triển.

Nhiều tiểu thương tại TP.Vinh bì bõm cứu hàng sau mưa lớn, nhiều hộ thiệt hại cả trăm triệu đồng.

Dự báo xuất khẩu cá tra sang Mỹ tiếp tục sụt giảm...

Chiều 9/10, tại Hà Nội, Tổng cục Thống kê họp báo công bố kết quả chính thức tổng điều tra nông thôn, nông nghiệp và thủy sản năm 2016. Cuộc Tổng điều tra này được tiến hành trên phạm vi cả nước vào thời điểm 01/7/2016 theo Quyết định số 1225/QĐ-TTg ngày 31/7/2015 của Thủ tướng Chính phủ.

Ngày 9-10, Bộ Công thương phối hợp với Dự án hỗ trợ chính sách thương mại và đầu tư của châu Âu (EU - Mutrap) tổ chức họp bàn giải pháp duy trì và mở rộng thị trường rau quả tươi xuất khẩu của Việt Nam và thị trường châu Âu.

Trung tâm Khuyến ngư nông lâm TP.Đà Nẵng vừa tổ chức Hội nghị đánh giá kết quả thực hiện mô hình nuôi thuỷ sản nước ngọt theo hướng an toàn sinh học tại thôn Khương Mỹ, xã Hoà Phong, huyện Hoà Vang.

Thời gian gần đây, trên địa bàn huyện Nam Đông và TX. Hương Trà (Thừa Thiên - Huế) xuất hiện tình trạng thương lái tìm đến từng vườn mua cau non với giá 12.000 đồng/kg, sau đó sấy khô và xuất bán sang Trung Quốc.

Theo dự báo của Hiệp hội rau quả Việt Nam, thời gian tới tỷ trọng xuất khẩu rau quả còn tăng cao. Ngoài những thị trường xuất khẩu lớn như Hoa Kỳ, Australia, Nhật Bản… rau quả Việt đang tìm đường phát triển thị trường EU bởi thị trường này được đánh giá khá tiềm năng.

Hiện tại, ông Chúng đang sở hữu hơn 2ha đất ao hầm chuyên sản xuất cá tra giống các loại và nuôi cá bố mẹ với hơn 20 ao lớn nhỏ. Sau khi trừ các khoản chi phí đầu tư mỗi năm ông Chúng thu về hơn 2 tỷ đồng/năm.

Xem tiếp