11/08/2018 02:57

Nông dân Nghệ An đổi đời từ trồng rau má mọc hoang

Ông Đậu Đức Cần ở xã Quỳnh Văn, huyện Quỳnh Lưu (Nghệ An) không ngờ việc mình mang loài rau má mọc hoang ngoài đồng về trồng trong vườn lại đem lại nguồn thu nhập rất tốt cho gia đình.

Ông Đậu Đức Cần ở xã Quỳnh Văn, huyện Quỳnh Lưu (Nghệ An) không ngờ việc mình mang loài rau má mọc hoang ngoài đồng về trồng trong vườn lại đem lại nguồn thu nhập rất tốt cho gia đình. Rau má trồng ra bán chạy như tôm tươi, bình quân mỗi năm gia đình ông Cần lãi 200 triệu đồng.

Cũng như các hộ nông dân khác ở Quỳnh Văn, trước đây, gia đình ông Đậu Đức Cần ở xóm 9, xã Quỳnh Văn, huyện Quỳnh Lưu thâm canh các loại rau như cà chua, rau cải, rau mùi các loại. Tuy nhiên, có một thực trạng là nhà nhà trồng rau theo phương pháp tự phát, mạnh ai nấy làm nên nhiều năm rau rơi vào cảnh được mùa mất giá...

Nông dân Nghệ An đổi đời từ trồng rau má mọc hoang - ảnh 1

Thu hoạch rau má ở vườn của gia đình ông Đậu Đức Cần. Ảnh: Như Thủy.

Năm 2013, nhận thấy cây rau má có giá trị kinh tế cao, người dân thường đi đào ở các cánh đồng về nhập cho các nhà hàng làm món nộm rau má, hoặc phơi khô làm trà uống nước giải nhiệt mùa hè, ông Cần và vợ quyết định đưa giống rau má về trồng trong vườn để chủ động được nguồn ra.

Ban đầu, cả 2 vợ chồng ông Cần rong ruổi khắp các cánh đồng đào từng gốc rau má về ươm trồng, sau đó rau má phát triển bò kín luống đất lại tách giống trồng ở luống khác. Cứ như vậy, từ chỗ chủ động được nguồn giống, đến nay, sau 5 năm, nhà ông Cần đã nhân rộng diện tích trồng rau má lên 4 sào.

Theo bà Nguyễn Thị Phượng, vợ ông Cần: Cây rau má giống tự nhiên có vị ngọt, thơm dịu nên rất được giá, khách hàng ưa chuộng. Ở vùng này chưa có gia đình nào dám phá cây rau màu để trồng rau dại như nhà tôi. Nhưng cũng nhờ sự mạnh dạn mà 2 năm nay chúng tôi có nguồn thu nhập thường xuyên ổn định. Đặc điểm của rau má phát triển nhanh, không bị sâu bệnh nên đỡ công chăm sóc, lại không phải dùng một loại thuốc bảo vệ thực vật nào.

Nông dân Nghệ An đổi đời từ trồng rau má mọc hoang - ảnh 2

Để rau má phát triển tốt, gia đình ông Cần đầu tư lắp hệ thống tưới tự động. Ảnh: Như Thủy.

Ông Cần cũng cho biết, là giống rau dại, không bị sâu bệnh nên khi đưa về trồng trong vườn, rau má phát triển rất nhanh. Chỉ cần mỗi năm 2 lần bón thêm phân hữu cơ và tưới nước đều đặn ngày 2 lần. Đặc biệt do nhu cầu thị trường tăng cao vào thời điểm dịp Tết Nguyên đán vừa qua, giá rau má tăng mạnh lên 35.000 đồng/kg, gia đình ông thu lãi trên 200 triệu đồng/năm.

Chị Nguyễn Thị Lý - một thương lái thu mua rau cho biết: Rau má hoang rất hiếm nên được xem là một loại đặc sản. Đầu ra ổn định, hiện cung không đủ cầu. Trước đây, để có nguồn rau, chúng tôi phải đặt hàng người dân đi đào ở các cánh đồng gom lại, nhưng nay có vườn rau dân trồng được nên chủ động hơn. Hiện giá rau má thu mua tại vườn 20.000 đồng/kg được cung cấp cho các nhà hàng, khách sạn chế biến món ăn và trà giải nhiệt.

Nông dân Nghệ An đổi đời từ trồng rau má mọc hoang - ảnh 3

Ngoài chế biến thành các món ăn, rau má còn được người dân mua về làm thức uống giải nhiệt mùa hè. Ảnh: Như Thủy.

Từ thành công mô hình trồng rau má đặc sản cho thu nhập cao của gia đình ông Cần, nhiều hộ dân trong và ngoài xã đến tìm hiểu, xin mua giống để trồng.

Theo BBT/Diễn đàn Doanh nghiệp

Tags: giải nhiệt, phát triển, gia đình, người dân, nhà hàng, rau má, chủ động, trồng rau, cánh đồng, Như Thủy

TIN KHÁC

Mùa chanh 'đắng' của nông dân Con Cuông, Nghệ An KHUYẾN NÔNG

Mùa chanh 'đắng' của nông dân Con Cuông, Nghệ An

Thời điểm này, đang là mùa thu hoạch chanh nhưng các hộ trồng chanh ở huyện Con Cuông đang gặp phải khó khăn vì giá giảm mạnh lại bí đầu ra. Nhiều hộ trồng chanh 'tiến thoái lưỡng nan' bởi bán thì lỗ, để cũng chẳng xong. Bởi chanh chỉ thu hoạch trong vòng 1 tháng, nếu không kịp sẽ vàng quả và tự rụng.

Không chỉ làm giàu cho mình mà anh Kiên còn đem kinh nghiệm của mình trồng rau của mình chia sẻ với bà con trong xóm cùng làm ăn, phát triển kinh tế gia đình, vươn lên làm giàu.

Tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai đã có văn bản gửi Thủ tướng Chính phủ, Bộ NN&PTNT và UBND tỉnh Gia Lai xin chuyển đổi hơn 1400 ha trồng cao su sang trồng cây ăn trái là xoài, mít, thanh long.

Mô hình nuôi cua xanh thương phẩm được Trung tâm Khuyến nông Bình Định triển khai trong năm 2017, đến nay thực sự đạt hiệu quả kinh tế cao, mang lại sự phấn khởi cho người nuôi.

Sau hơn 3 tháng tạm ngừng nuôi vì thời tiết bất lợi, thời điểm này nuôi tôm chân trắng (NTCT) ở Ngũ Điền (Phong Điền, tỉnh TT Huế) đang bắt đầu vào vụ chính, nhưng nỗi lo chất lượng giống vẫn chưa được cải thiện.

Thực hiện kế hoạch triển khai mô hình nuôi luân canh tôm càng xanh - lúa năm 2018, Trung tâm Khuyến nông Cần Thơ vừa tổ chức chuyển giao con giống cho các hộ dân tại xã Thạnh Mỹ và thị trấn Vĩnh Thạnh, huyện Vĩnh Thạnh.

Trạm Khuyến nông huyện An Lão triển khai thực hiện mô hình “Trồng thâm canh cây đậu xanh trên chân đất lúa chuyển đổi” tại xã An Tân, quy mô 2ha, sử dụng giống đậu xanh ĐX208.

Gia đình anh Lê Văn Chính ở thôn Phước Hậu, xã An Hiệp (Tuy An - Phú Yên) thu lãi trên 100 triệu đồng/vụ từ trồng ớt sừng trâu xen hành trên diện tích 2.500m2.

Sau nhiều năm chuyển đổi, kinh tế vườn nói chung, sản xuất rau - quả nói riêng đã xây dựng được vị trí vững chắc trong sản xuất và xuất khẩu; có tốc độ tăng trưởng rất cao trong 5 năm trở lại đây, bình quân 30%/năm.

Những năm qua, phong trào nông dân (ND) thi đua sản xuất, kinh doanh (SXKD) giỏi của các cấp Hội ND TP Hà Nội luôn được phát triển sâu rộng và nâng cao về chất lượng, từ đó khơi dậy tinh thần năng động, sáng tạo, vươn lên làm giàu của hội viên.

Xem tiếp