12/03/2018 02:13

Nông dân thông minh

Những gì mắt thấy, tai nghe khiến mấy chị phụ nữ cứ nằng nặc xin vô cho bằng được.

Quan niệm nông dân Việt Nam bao đời nay không bước qua được lời nguyền “bán mặt cho đất, bán lưng cho trời”, “dãi nắng dầm sương”; nhưng rồi bữa nọ xuống thăm mô hình canh tác lúa lý tưởng trên cánh đồng Mỹ Đông, huyện Tháp Mười (Đồng Tháp), chúng tôi đã chứng kiến một sự thay đổi của những nông dân chất phác.

Có thể nói đó là mô hình theo hướng nông nghiệp thông minh đầu tiên của quê hương có sự dẫn dắt của nhà đầu tư, cũng là nhà khoa học, nhà doanh nghiệp. Nhìn cánh đồng lúa mới được cấy theo phương pháp “3 trong 1” - vừa cấy, vừa vùi phân, vừa điều tiết nước tự động bằng chiếc điện thoại thông minh thật thú vị. Hôm đó, nhà đầu tư đang ở Singapore nhưng vẫn điều khiển bơm tưới tự động cho cánh đồng ở Đồng Tháp, Việt Nam, khiến bà con rất phấn khích, trầm trồ: “Mần ruộng mấy chục năm rồi nhưng đây là vụ mùa nhàn rỗi nhất, vì nhiều khâu trong quy trình sản xuất đều được tự động hóa bằng công nghệ thông minh!”. Những gì mắt thấy, tai nghe khiến mấy chị phụ nữ ở ngoài mô hình cứ nằng nặc xin vô cho bằng được.

Có lần nhà đầu tư tâm sự: Cần làm sao để chứng minh cho bà con mình thấy được, bằng cách áp dụng công nghệ thông minh thì nghề nông sẽ bớt đi vất vả mà vẫn làm giàu. Khi ấy, nông dân sẽ có thời gian nhàn rỗi để làm thêm ngành nghề khác, đi thăm thú nơi này nơi kia để nắm bắt thông tin, hoặc đọc thêm một quyển sách, coi thêm vài đoạn phim. Nông dân sẽ thấy mình thông minh hơn, giàu kiến thức hơn. Trong nhiều trường hợp, kiến thức đã biến thành của cải vật chất. Làm nông mà ngày đêm chỉ quanh quẩn ruộng đồng, không khéo lại mụ mẫm, tự trói mình trong cách nghĩ, cách làm cũ kỹ.

Một anh nông dân, người chủ lực tham gia mô hình, trầm ngâm: “Cách làm này hiệu quả rồi đó, nhưng giờ làm sao để mở rộng cho nhiều bà con thấy được lợi ích để tham gia. Khi đó mới có lượng hàng hóa đủ lớn để liên kết với doanh nghiệp, để tham gia thị trường. Chứ cứ mỗi người một mảnh ruộng nhỏ, phải bán qua thương lái thôi, mà mỗi tầng nấc trung gian là lợi nhuận bị giảm xuống”. Anh đề nghị làm sao nơi đây có một hội quán để tập hợp bà con lại, rồi “nói cho nhau nghe và nghe nhau nói”, để cùng nhau phân tích coi nên làm theo cách người ta gọi là “nông nghiệp thông minh” như vầy, hay vẫn “tay lấm, chân bùn”? Khi ấy chắc chắn bà con sẽ thay đổi!

Suy nghĩ vẩn vơ, hay đặt tên là “Thuận tâm hội quán” - hội quán của những nông dân thông minh cho nền nông nghiệp thông minh. Thôi, hội quán của bà con thì cứ để bà con quyết định cái tên tâm đắc nhất, nhưng dù là tên gì thì cũng đã thấy thấp thoáng bóng dáng của những nông dân thông minh trên cánh đồng thông minh. “Thông minh” là biết và dám từ bỏ cách nghĩ cũ, cách làm bao đời; là biết sản xuất quy mô lớn thì có lợi hơn sản xuất manh mún, nhỏ lẻ; là biết hợp tác cùng nhau trên con đường làm giàu; là không thể quan niệm “lấy cần cù, bù thông minh” trong thời buổi khoa học công nghệ mới là yếu tố quyết định sự giàu có!

Đi thăm cánh đồng, đứng trên con đường do một lão nông tự nguyện hiến 2 công đất, lòng dạt dào cảm xúc. Cốt cách của nông dân mình bao đời nay là vậy, thấy việc đúng là làm, việc nghĩa là làm, không so đo thiệt hơn. Trong kháng chiến, bà con còn hiến cả sức người, cả nhà cửa, vườn tược để nuôi quân, có vậy mới có độc lập ngày hôm nay. Và hôm nay, bà con lại tiếp tục cống hiến cho cuộc kháng chiến mới - cuộc chiến không phải giành lấy độc lập nữa, mà giành lấy sự giàu có, thịnh vượng!

Tất nhiên, đây mới chỉ là mô hình nhỏ thôi, chỉ mới vài bước đi đầu tiên tiến vào nền nông nghiệp thông minh thôi. Nhưng có bắt đầu đi thì mới có lúc đến đích. Cái đích đó xa hay gần là do mình. Mình ở đây là những “nông dân thông minh” và cả một “hệ thống thông minh” nữa.

Theo Xích Lô/Sài gòn Giải phóng

Tags: thông minh, nông dân, người nông dân, nông dân việt nam, nông dân thông minh, hệ thống thông minh

TIN KHÁC

Phú Yên: Xuất hiện bệnh lở mồm long móng trên bò CẢNH BÁO DỊCH BỆNH

Phú Yên: Xuất hiện bệnh lở mồm long móng trên bò

Thời gian gần đây, nhiều đàn bò của người dân xã Hòa Thắng, huyện Phú Hòa xuất hiện bệnh lở mồm long móng. Mặc dù người chăn nuôi tìm cách cứu chữa, song đến nay đã có hơn chục con bị chết.

Người Hà Nội di cư vào Đà Lạt từ năm 1938, khai hoang 50 ha đất lập làng hoa Hà Đông.

Việc hình thành những khu phức hợp nuôi tôm siêu thâm canh trong nhà kính tại miền Trung đã cho thấy sự đột phá của ngành tôm trong việc ứng dụng công nghệ hiện đại.

Phát triển sản xuất phân bón hữu cơ (PBHC) góp phần thúc đẩy ngành nông nghiệp theo hướng bền vững và hiệu quả. Tuy nhiên, hiện nay sản xuất PBHC đang gặp nhiều khó khăn, cần có một chiến lược tổng thể và sự vào cuộc của toàn xã hội.

Theo nhận định của Hiệp hội Lương thực Việt Nam (VFA), dù loại gạo giống Japonica chiếm tỷ trọng thấp trong cơ cấu xuất khẩu gạo nhưng đã phát triển mạnh thời gian qua, đạt 4,4% vào năm 2017 và có khả năng trở thành một trong những chủng loại gạo xuất khẩu chủ lực của Việt Nam thời gian tới.

Để đầu tư công nghệ cao cho nông nghiệp, việc tiếp cận nguồn vốn ngân hàng là vấn đề bức xúc của nhiều doanh nghiệp và chủ trang trại…

Theo các chuyên gia về kinh tế nông nghiệp, mục tiêu giảm tổn thất sau thu hoạch của Bộ NNPT&NT sẽ khó đạt được nếu như không đưa công nghệ bảo quản vào trong chuỗi giá trị nông sản.

Mới đây, tại TP Cần Thơ, Bộ NN-PTNT phối hợp UBND TP Cần Thơ tổ chức hội nghị “Liên kết và tiêu thụ lúa gạo, xây dựng vùng nguyên liệu gạo an toàn, chất lượng cao vùng ĐBSCL”.

Theo ông Nguyễn Đình Tùng, GĐ Cty TNHH Thương mại Dịch vụ XNK Vina T&T, từ tháng 7/2017 đến nay, công ty đã tiến hành XK trái dừa tươi (loại dừa xiêm để uống nước) sang Mỹ (đã lột bỏ vỏ ngoài), với triển vọng rất tốt.

Năm 2018, Chi cục Thú y Hà Nội sẽ tổ chức tiêm phòng đại trà 2 đợt (đợt 1 vào tháng 3 đến tháng 4, đợt 2 vào tháng 9 đến tháng 10).

Xem tiếp