06/12/2017 03:48

Nông dân Thủ đô chiết xuất húng quế thu gần nửa tỷ mỗi năm

Mỗi năm trồng bốn vụ rau húng quế và chiết xuất thủ công, nông dân Hà Nội thu gần nửa tỷ đồng.

Nông dân Thủ đô chiết xuất húng quế thu gần nửa tỷ mỗi năm - ảnh 1

Những cánh đồng rau húng quế trải dọc sông hồng đoạn qua địa phận xã Hồng Thái (Phú Xuyên, Hà Nội) đang vào vụ thu hoạch.
Người dân nơi đây trồng hàng chục ha để phục vụ cho việc lấy tinh dầu.

Nông dân Thủ đô chiết xuất húng quế thu gần nửa tỷ mỗi năm - ảnh 2

Rau húng quế mỗi năm trồng 4 vụ. Vụ chính mang về lượng tinh dầu nhiều nhất trong năm là thời điểm cuối tháng 4 dương lịch.

Nông dân Thủ đô chiết xuất húng quế thu gần nửa tỷ mỗi năm - ảnh 3

Gia đình chị Trần Thị Hiền (xã Hồng Thái, Phú Xuyên) có gần 10 ha đất trồng cây húng quế.
"Nhà đã trồng và tự sản xuất được ba năm. Sau khi đất lên ải, bón phân sẽ gieo hạt trực tiếp. Người trồng phải làm cỏ, phun thuốc, còn lại phụ thuộc hoàn toàn vào thời tiết, nếu mưa cây sẽ úng, bị bệnh, rụng lá và chết ", chị nói.

Nông dân Thủ đô chiết xuất húng quế thu gần nửa tỷ mỗi năm - ảnh 4

Người dân địa phương tuyển chọn những hạt giống khỏe mạnh sau mỗi vụ mùa. Mỗi cân hạt cấy được hai ha đất. Có lúc giá hạt giống lên tới hai triệu đồng/kg.

Nông dân Thủ đô chiết xuất húng quế thu gần nửa tỷ mỗi năm - ảnh 5

Người dân địa phương tuyển chọn những hạt giống khỏe mạnh sau mỗi vụ mùa. Mỗi cân hạt cấy được hai ha đất. Có lúc giá hạt giống lên tới hai triệu đồng/kg.

Nông dân Thủ đô chiết xuất húng quế thu gần nửa tỷ mỗi năm - ảnh 6

Rau húng đưa về được rải đều ra sân cho héo. Công đoạn này khá quan trọng bởi những hạt giống cho vụ sau sẽ rơi ra từ cánh hoa già khi phơi. Người dân phải rãi tơi để hạt có thể bong ra khỏi hoa.

Nông dân Thủ đô chiết xuất húng quế thu gần nửa tỷ mỗi năm - ảnh 7

Anh Nguyễn Văn Luân, với kinh nghiệm 4 năm nấu tinh dầu cho biết, việc trồng, thu hoạch và chiết xuất tinh dầu phải tiến hành trong trời nắng nóng, khi đó lượng tinh dầu trong cây luôn đạt chất lượng cao nhất.

Nông dân Thủ đô chiết xuất húng quế thu gần nửa tỷ mỗi năm - ảnh 8

Hạt của cây sau khi thu gom sẽ được đem phơi để trồng cho vụ sau. Nếu được bảo quản ở nhiệt độ thích hợp, hạt có thể dùng gieo trồng cho nhiều vụ.

Nông dân Thủ đô chiết xuất húng quế thu gần nửa tỷ mỗi năm - ảnh 9

Mỗi chiếc thùng phuy tự chế được nhồi chặt cây húng quế. Nó sẽ được đưa và bếp lò tự chế để đun nóng, chiết xuất bằng phương pháp thủ công.
Mô hình sản xuất này chỉ cần đầu tư khoảng vài chục triệu đồng.

Nông dân Thủ đô chiết xuất húng quế thu gần nửa tỷ mỗi năm - ảnh 10

"Ở Việt Nam, tinh dầu thường được sử dụng tạo hương cho các món ăn, nhiều nơi đốt tinh dầu đuổi muỗi, ngoài ra còn xuất đi nước ngoài", ông Trương Văn Sơn, người có nhiều năm sản xuất tinh dầu nói.

Nông dân Thủ đô chiết xuất húng quế thu gần nửa tỷ mỗi năm - ảnh 11

Tinh dầu có mùi thơm đặc, vị hơi đắng, gây tê đầu lưỡi.
Giá tinh dầu bán buôn khoảng 800.000 đồng/cân. Mỗi năm một gia đình làm nghề này có thể thu nhập tới 500 triệu đồng.

>> Mời bạn đọc xem Video chi tiết tại đây

Theo Ngọc Thành/Vnexpress.net

Tags: nông dân hà nội, nông dân thủ đô, trồng húng quế, chiết xuất tinh dầu

TIN KHÁC

Phục hồi vùng cam Nghệ An: Nhà khoa học và DN cùng vào cuộc TIN TỨC

Phục hồi vùng cam Nghệ An: Nhà khoa học và DN cùng vào cuộc

Như NNVN đã thông tin, do trồng bằng giống cam trôi nổi nên vùng cam Phủ Quỳ của tỉnh Nghệ An đang lâm vào tình cảnh dở khóc, dở mếu: Trên 50% diện tích cam mới trồng đã bị nhiễm bệnh khi chưa qua thời kỳ xây dựng cơ bản buộc phải phá bỏ.

Sau hơn 3 năm thẩm định hồ sơ, nhãn hiệu tập thể “Chè Thái Nguyên” đã được các cơ quan sở hữu trí tuệ của Mỹ, Trung Quốc và Đài Loan cấp văn bằng bảo hộ.

Trước vấn nạn thương lái và một số chủ cơ sở giết mổ tiêm thuốc an thần vào lợn trong quá trình vận chuyển và giết thịt để bán ra thị trường, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (Bộ NN&PTNT) đã kiến nghị tạm cấm nhập khẩu thuốc an thần thú y trong 2 năm.

Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn vừa ban hành Thông tư 20/2017/TT-BNNPTNT hướng dẫn chi tiết một số nội dung của Nghị định số 39/2017/NĐ-CP ngày 4/4/2017 của Chính phủ về quản lý thức ăn chăn nuôi, thủy sản.

Mặc dù xuất khẩu (XK) thủy sản của Việt Nam trong tháng 11/2017 tiếp tục tăng trưởng 11%, đạt khoảng 733 triệu USD, nhưng theo đánh giá của Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP), mức tăng này đang chậm lại.

Cây sơn tra (hay còn gọi là táo mèo) có từ rất lâu, chủ yếu mọc tự nhiên và phân bố rải rác trên các triền núi của các xã vùng cao.

Chị Nguyễn Thị Na ở ấp Trường Thuận, xã Trường Long, huyện Phong Điền (TP Cần Thơ) là một trong những người đi tiên phong trong phong trào trồng nấm bào ngư xám đạt được hiệu quả kinh tế cao. Hiện tại, trại nấm của chị có trên 10.000 phôi, mỗi tháng sau khi trừ hết chi phí thu lãi hơn 30 triệu đồng.

Thay vì làm công việc ổn định, lương cao, Nguyên quyết định về Việt Nam trồng 30ha chuối, mỗi năm thu hoạch 1.000 tấn.

Chăn nuôi dê hàng hóa được xác định là hướng phát triển kinh tế ở nhiều địa phương tại Nghệ An. Tuy nhiên, do chưa xây dựng được chuỗi liên kết nên đầu ra còn lắm bấp bênh. Như tại 2 địa phương sát nhau là huyện Nghĩa Đàn và TX Thái Hòa, người nuôi dê "nơi thì khóc, nơi thì cười".

Mới đây, tại Hà Nội, Ban Quản lý dự án Lifsap TP. Hà Nội đã tổ chức hội thảo “Giải pháp kết nối tiêu thụ sản phẩm chăn nuôi an toàn trên địa bàn TP.Hà Nội”.

Xem tiếp