13/03/2018 02:09

Nông dân trồng mía ở Kon Tum thấp thỏm lo cháy mía

Thời tiết khô hanh thời gian qua đã làm cho lá mía khô hết trên đồng, tiềm ẩn rất nhiều nguy cơ xảy ra cháy.

Nông dân trồng mía ở Kon Tum thấp thỏm lo cháy mía - ảnh 1

Từ đầu vụ thu hoạch đến nay, trên địa bàn Tây Nguyên đã xảy ra hàng chục vụ cháy mía, gây thiệt hại hơn 300 ha. Nguyên nhân của các vụ cháy mía đều là do thời tiết nắng nóng và sự chủ quan của người dân trong quá trình đốt dọn rẫy mía.

Theo thống kê, tại Tây Nguyên còn hàng chục ngàn ha mía đang đứng đồng. Trong khi đó, thời tiết khô hanh kéo dài thời gian qua đã làm cho lá mía khô héo và chỉ cần một sơ suất nhỏ là có thể gây ra cháy, trong khi tiến độ thu mua của các nhà máy đường lại diễn ra khá chậm.

Trước tình hình nắng nóng, gió to như hiện nay, bên cạnh các biện pháp chính quyền địa phương đưa ra, người trồng mía ở Tây Nguyên cần tuân thủ nghiêm các quy trình trong quá trình đốt, dọn rẫy mía để tránh thiệt hại về kinh tế do cháy mía gây ra.

Theo BBT/VTV.vn

Tags: mía đường, trồng mía, Nông dân trồng mía, lo mía cháy, thấp thỏm lo cháy mía

TIN KHÁC

Hoa Kỳ sắp thanh tra thực tế chương trình kiểm soát cá da trơn Việt Nam TIN TỨC

Hoa Kỳ sắp thanh tra thực tế chương trình kiểm soát cá da trơn Việt Nam

Theo Cục Quản lý chất lượng Nông lâm sản và Thủy sản (NAFIQAD), Bộ NN&PTNT, trong vài tháng tới, Cơ quan Thanh tra An toàn thực phẩm Hoa Kỳ (FSIS) sẽ tiến hành thanh tra thực tế chương trình kiểm soát cá da trơn của Việt Nam.

Để góp phần gỡ “thẻ vàng”, thời gian qua tỉnh Khánh Hòa đã triển khai nhiều biện pháp kiểm soát chặt chẽ tàu thuyền hoạt động trên biển. Nhờ vậy, từ cuối năm 2017 đến nay không có tàu nào trên địa bàn tỉnh vi phạm về khai thác bất hợp pháp.

Hiện nay người nuôi tôm tại ĐBSCL nói chung, Sóc Trăng nói riêng đã áp dụng nhiều mô hình nuôi cho năng suất, hiệu quả cao. Mô hình nuôi tôm hai giai đoạn có thu tỉa của ông Tăng Văn Xúa, ở ấp Cảng Buối, xã Hòa Đông, thị xã Vĩnh Châu thực hiện từ năm 2016 đã rất thành công, lợi nhuận mỗi năm từ 1,5 đến 2 tỷ đồng.

Tiêu chuẩn này được Cục Thú y ban hành vào ngày 23/2/2018, tại Quyết định số 117/QĐ-TY-TS ban hành Tiêu chuẩn cơ sở.

Khi nuôi tôm ngày một khó, thành công nhiều nhưng thất bại cũng không nhỏ; thì ông Bùi Ngọc Liêm, trú tại khu 9, P. Hải Hòa, TP Móng Cái, Quảng Ninh vẫn luôn “trúng”. Điều đặc biệt là tôm nuôi ở thời điểm trái vụ của ông Liêm luôn được giá và năng suất ổn định.

Chiềng Khừa là xã biên giới của huyện Mộc Châu, tỉnh Sơn La. Xã có 750 hộ với hơn 3.400 nhân khẩu, gồm năm dân tộc anh em chung sống. Do tập quán canh tác, liên kết tiêu thụ nông sản còn hạn chế, điều kiện giao thông bất cập cho nên đời sống của đồng bào vẫn gặp nhiều khó khăn…

Sở NN&PTNT Hà Nội vừa rà soát thực trạng buôn bán, kinh doanh các sản phẩm thuốc thú y, thức ăn chăn nuôi không nằm trong danh mục cho phép trên địa bàn thành phố.

Mặc dù rét đậm, rét hại diễn ra liên tiếp cùng với những khó khăn về nước, dịch hại..., song đến nay, Hà Nội đã hoàn thành gieo cấy vụ xuân kịp khung thời vụ.

Lợn được uống nước trà xanh mỗi ngày sẽ cho ra loại thịt mềm và thơm hơn bình thường.

Người dân miền Tây mua nước ngọt với giá 40.000 - 70.000 đồng mỗi khối để trữ cho sinh hoạt và sản xuất mùa hạn mặn.

Xem tiếp