14/10/2017 10:42

Nông nghiệp thông minh là xu thế tất yếu trong quá trình hội nhập

Sáng nay 14-10 tại Hà Nội, Trung ương Hội Nông dân Việt Nam đã tổ chức diễn đàn nông dân Việt Nam lần thứ 2 với chủ đề Nông dân Việt Nam cần chuẩn bị những gì để sẵn sàng cho nông nghiệp 4.0 trước xu thế chung và tất yếu của quá trình hội nhập.

Nông nghiệp thông minh là xu thế tất yếu trong quá trình hội nhập - ảnh 1

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ phát biểu tại diễn đàn

Tham gia diễn đàn là các chuyên gia hàng đầu về kinh tế, nông nghiệp cùng các doanh nghiệp trong lĩnh vực nông nghiệp và các gương nông dân sản xuất kinh doanh giỏi tiêu biểu trên cả nước. Đây cũng là một hoạt động nằm trong chuỗi của chương trình Tự hào nông dân Việt Nam.

Phát biểu tại diễn đàn, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ nhấn mạnh, phát triển nông nghiệp 4.0 còn được gọi là nông nghiệp thông minh đang và sẽ là xu thế tất yếu trong quá trình hội nhập. Trong đó khái niệm nông nghiệp 4.0 hiểu theo nghĩa rộng bao gồm cả trồng trọt và chăn nuôi là quá trình ứng dụng kỹ thuật số và các tiến bộ khoa học công nghệ vào sản xuất nông nghiệp, hiện đại hóa từ quá trình làm đất, tỉa cành, thu hái... nhằm nâng cao năng suất, giá trị gia tăng, bảo vệ môi trường, thích ứng với biến đổi khí hậu. 

Trong những năm qua, Đảng và Nhà nước đã có chính sách phát triển một nền nông nghiệp hiện đại, thúc đẩy sản xuất hàng hóa lớn, ứng dụng công nghệ cao, nâng cao chuỗi giá trị gia tăng và phục vụ xuất khẩu. 

Nông nghiệp thông minh là xu thế tất yếu trong quá trình hội nhập - ảnh 2

Quang cảnh hội nghị

Phó Thủ tướng cho rằng các thành tựu của cách mạng công nghiệp 4.0 đã và đang tác động sâu sắc tới Việt Nam cũng như thế giới, đặc biệt là trong sản xuất nông nghiệp trong bối cảnh cạnh tranh và hội nhập. Vì vậy, cần có đầu tư đúng mức về vốn, tìm kiếm thị trường cũng như cơ chế chính sách để hỗ trợ nông dân và doanh nghiệp sẵn sàng nắm bắt cơ hội của nông nghiệp 4.0, áp dụng thành tựu công nghệ vào nông nghiệp, tối ưu hoá quy trình sản xuất, nâng cao chất lượng nông sản, cải thiện đời sống và làm giàu. 

Diễn đàn do Trung ương Hội Nông dân Việt Nam phối hợp với Bộ NN-PTNT, Bộ KHCN, Bộ Công thương và Báo Nông thôn ngày nay tổ chức. 

Xem thêm: Mô hình nông nghiệp 4.0 và khả năng áp dụng ở Việt Nam: Nông nghiệp 4.0 là gì?

Theo Văn Phúc/Sài gòn Giải phóng

Tags: Nông nghiệp công nghệ cao, nông nghiệp thông minh, tự động, quá trình hội nhập

TIN KHÁC

Phát triển nông nghiệp công nghệ cao: Đòn bẩy để giảm nghèo bền vững NÔNG NGHIỆP THÔNG MINH

Phát triển nông nghiệp công nghệ cao: Đòn bẩy để giảm nghèo bền vững

Nông nghiệp Việt Nam luôn giữ vai trò đặc biệt quan trọng trong nền kinh tế, góp phần xóa đói, giảm nghèo, đảm bảo an ninh lương thực, góp phần ổn định chính trị-xã hội.

Nên gọi thực chất hơn về nông nghiệp có yếu tố công nghệ cao, đó là nông nghiệp công nghệ cao thích ứng, tức là từng địa phương tận dụng đặc thù, thế mạnh của mình để phát triển.

Khi đang còn là một sinh viên, anh Nguyễn Đông Hải (33 tuổi), ngụ đường Vòng Lâm Viên, TP Đà Lạt (Lâm Đồng), đã quyết tâm khởi nghiệp với đôi bàn tay trắng.

Cư dân đô thị có diện tích đất chật hẹp, nhưng muốn trồng rau, củ, quả để tự cung tự cấp, có thể tham khảo hệ thống trồng cây thông minh “AutoPot” và giải pháp dinh dưỡng “Hoptri Hydro".

Nhiều ứng dụng công nghệ cao, thông minh đã và đang được người dân ngoại thành Hà Nội áp dụng trong sản xuất nông nghiệp. Việc làm này giúp người dân chủ động từ sản xuất, quản lý, giám sát chất lượng sản phẩm, đến tìm kiếm, phát triển thị trường.

Các nhà lãnh đạo Trung Quốc tham vọng với những tiến bộ của các công nghiệp khác sẽ hỗ trợ liên minh công nông, áp dụng khái niệm nông nghiệp 4.0 từ châu Âu...

Mô hình trang trại trồng rau tự động hoàn toàn mới của Nhật Bản được khẳng định có thể áp dụng ở bất cứ nơi nào trên Trái Đất.

Không cần đất, chủ động về nguồn sáng, năng suất cao gấp hai đến ba lần so với trồng rau thông thường.

CSA là nền nông nghiệp có khả năng cho sản lượng và lợi nhuận tăng một cách bền vững để đảm bảo an ninh lương thực.

Lần đầu tiên một startup (khởi động) công nghệ Việt đã niêm yết trên sàn chứng khoán NASDAQ (30/5/2017) tại Mỹ.

Xem tiếp