07/12/2017 02:30

Nông trại Đà Lạt thu nhỏ trong “hộp xanh“

Cải tạo nhà kính rộng hơn 7.000m² sản xuất nông nghiệp công nghệ cao thành khu tham quan miễn phí dành cho du khách, gần nửa năm qua khu vườn 'Green Box' của gia đình ông Trần Huy Đường (đường Xô Viết Nghệ Tĩnh, phường 7, TP Đà Lạt, Lâm Đồng) là điểm đến ưa thích của khách du lịch mỗi khi tới Đà Lạt.

Nằm cách trung tâm TP Đà Lạt chỉ khoảng 2km, khu vườn 'Green Box' hình thành trên nền vườn bậc thang cũ thu hút mọi người ngay từ cổng bởi những chậu cà chua bi (cherry) leo cao 2 mét, trĩu quả, những giỏ hoa lan hồ điệp với màu sắc rực rỡ.

Nông trại Đà Lạt thu nhỏ trong “hộp xanh“ - ảnh 1

Du khách thoải mái 'check in' tại khu vườn trồng hoa. Ảnh: ĐOÀN KIÊN

Tại không gian xanh trong nhà kính, nông trại trồng các loại rau như xà lách, cần tây, dâu tây bằng hình thức thủy canh và khí canh; cà chua bi; hoa các loại...

Nông trại Đà Lạt thu nhỏ trong “hộp xanh“ - ảnh 2

Ngoài trang trại rộng gần 30ha, ông Trần Huy Đường mở ra khu vườn với mục đích để du khách tìm hiểu các loại cây trồng của Đà Lạt mà không phải đi quá xa. Ảnh: ĐOÀN KIÊN

Tại điểm tham quan ông Đường còn sưu tầm, trưng bày nhiều loại nông cụ sản xuất nông nghiệp thời xưa (có kèm lời chú dẫn) từ nhiều vùng trong cả nước.

'Đó là cách giới thiệu với bạn bè nước ngoài về những nông cụ xưa của Việt Nam, cũng là cách giáo dục trực quan với giới trẻ về nghề nông xưa, thời ông bà đã sử dụng như thế nào' - ông Đường tâm sự.

Vừa dẫn đoàn khách đến từ Nghệ An tham quan khu vườn, anh Trần Duy Thắng, Giám đốc Công ty Thiên Nhân Travel (trụ sở tại Đà Lạt) cho biết, rất nhiều du khách không có thời gian để đi tới từng nhà vườn tham quan, tìm hiểu các loại nông sản của Đà Lạt. Nhưng khi đến đây, khách vừa ngồi uống cà phê lại có thể xem được mọi người chăm sóc rau, hoa. Khách du lịch rất ưa thích mô hình này.

'Điểm tham quan dù miễn phí nhưng mình cần phải làm phong phú sản phẩm. Ngoài ra, nếu du khách muốn có thể thưởng thức các loại nước ép từ dâu tây, các loại lá trồng ngay nông trại để cảm nhận cụ thể hơn về sản vật của Đà Lạt', ông Trần Huy Đường chia sẻ.

Nông trại Đà Lạt thu nhỏ trong “hộp xanh“ - ảnh 3

Khách du lịch lưu lại khoảnh khắc ngay tại vườn. Ảnh: ĐOÀN KIÊN

Nông trại Đà Lạt thu nhỏ trong “hộp xanh“ - ảnh 4

Đồng thời có thể tìm hiểu cách trồng, chăm sóc, sinh trưởng của các loại cây trồng tại đây. Ảnh: ĐOÀN KIÊN

Nông trại Đà Lạt thu nhỏ trong “hộp xanh“ - ảnh 5

 Không gian trưng bày một số loại hoa Đà Lạt. Ảnh: ĐOÀN KIÊN

Nông trại Đà Lạt thu nhỏ trong “hộp xanh“ - ảnh 6

Ông Trần Huy Đường chia sẻ, sắp tới khu vườn sẽ tiếp tục hoàn thiện thêm với nhiều loại cây trồng khác nhau, làm phong phú thêm sản phẩm để khách du lịch tìm hiểu. Ảnh: ĐOÀN KIÊN

Nông trại Đà Lạt thu nhỏ trong “hộp xanh“ - ảnh 7

 Khu vực trồng rau xà lách, dâu tây thủy canh. Ảnh: ĐOÀN KIÊN

Nông trại Đà Lạt thu nhỏ trong “hộp xanh“ - ảnh 8

Du khách có thể thoải mái chạm vào những giỏ rau thủy canh. Ảnh: ĐOÀN KIÊN

Nông trại Đà Lạt thu nhỏ trong “hộp xanh“ - ảnh 9

Ông Trần Huy Đường cũng là người đầu tiên tại Đà Lạt trồng thành công rau khí canh (trồng rau trên giàn cách ly với mặt đất, bộ rễ lơ lửng trong những ô không khí). Ảnh: ĐOÀN KIÊN

Nông trại Đà Lạt thu nhỏ trong “hộp xanh“ - ảnh 10

Bằng cách trồng này, hệ thống van thông qua đường dẫn sẽ tự động phun hơi nước (có pha chất dinh dưỡng) vào trong những ô không khí để nuôi cây trồng. Ảnh: ĐOÀN KIÊN

Nông trại Đà Lạt thu nhỏ trong “hộp xanh“ - ảnh 11

Hệ thống quạt thông gió trong nhà kính. Ảnh: ĐOÀN KIÊN

Nông trại Đà Lạt thu nhỏ trong “hộp xanh“ - ảnh 12

Khu trưng bày các nông cụ, vật dụng sinh hoạt xưa trưng bày ngay tại khu vườn. Ảnh: ĐOÀN KIÊN

Nông trại Đà Lạt thu nhỏ trong “hộp xanh“ - ảnh 13

Tên các nông cụ được viết bằng 2 thứ tiếng (tiếng Việt và tiếng Anh). Trên từng nông cụ có kèm chú thích về nơi xuất xứ. Ảnh: ĐOÀN KIÊN

Nông trại Đà Lạt thu nhỏ trong “hộp xanh“ - ảnh 14

Du khách thoải mái ngồi trong không gian xanh quan sát khu vườn công nghệ cao. Ảnh: ĐOÀN KIÊN

Theo Đoàn Kiên/Sài gòn Giải phóng

Tags: Nông nghiệp công nghệ cao, Green Box, Trần Huy Đường, TP Đà Lạt, du lịch vườn

TIN KHÁC

Sản xuất thử giống dưa lê Super 007 Honey KHUYẾN NÔNG

Sản xuất thử giống dưa lê Super 007 Honey

Năm 2017, Trung tâm Ứng dụng tiến bộ khoa học (Sở KH-CN Hải Dương) đã thực hiện xây dựng mô hình SX thử giống dưa lê Super 007 Honey của Hàn Quốc.

Ngày 6-12, Sở NN&PTNT Hà Nội tổ chức hội thảo phát triển chăn nuôi và tiêu thụ gà thả vườn trên địa bàn thành phố.

Bản Hang xã vùng cao Châu Thành, huyện Quỳ Hợp (Nghệ An) có 88 hộ 351 khẩu. Nơi đây bà con trồng được loại hồng cho quả thơm ngọt bán đắt hàng.

Là một trong những địa phương có diện tích sản xuất mía nguyên liệu nhiều, nhưng trong thời gian qua, năng suất, chất lượng mía trên địa bàn tỉnh Tuyên Quang vẫn chưa đạt được kết quả như mong muốn. Ðể bảo đảm thu nhập cho người dân, tỉnh đã đưa ra nhiều giải pháp nhằm từng bước nâng cao giá trị cây mía trong những năm tới.

Ông Nguyễn Đình Hoàn, thôn Phú Thọ, xã Ngọc Châu, huyện Tân Yên (Bắc Giang) bỏ ruộng trồng lúa để thả bèo hoa dâu ở 5 mẫu ruộng trũng, thu về nửa tỷ đồng mỗi năm.

Đó là trang trại vườn - ao - chuồng (VAC) của ông Lê Văn Xô ở thôn Đình, xã Vân Xuân, huyện Vĩnh Tường (Vĩnh Phúc).

Agricam (Cần Thơ) đang là công ty số 1 về XK gạo Japonica ở nước ta. Đó là thành quả sau nhiều năm xây dựng vùng nguyên liệu theo hướng an toàn, chất lượng cao.

Cách trung tâm TP Pleiku (Gia Lai) hơn 200 km, xã Kon Pne (huyện Kbang) từng được gọi là "ốc đảo Kon Pne". Giờ, Kon Pne đang dần thay da đổi thịt, nhờ chính cái nhìn thông thoáng của cán bộ xã này.

Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi vừa đồng ý việc Công ty CP Nông lâm nghiệp 24/3 trồng thử nghiệm để theo dõi, đánh giá, nhận xét tính phù hợp, hiệu quả của cây gai xanh trên địa bàn tỉnh.

Cây quýt vàng Bắc Sơn (Lạng Sơn) từ lâu đã nổi tiếng khắp nơi với hương vị thơm ngon, đậm chất núi rừng biên giới. Đây là loại cây ăn quả có giá trị kinh tế, mang tính hàng hóa cao và đem lại nguồn thu nhập khá cho người nông dân.

Xem tiếp