13/03/2018 09:15

Nông trại nuôi lợn bằng nước trà xanh của Nhật

Lợn được uống nước trà xanh mỗi ngày sẽ cho ra loại thịt mềm và thơm hơn bình thường.

Nông trang Kitagawo nằm tại thành phố Shizuoka, Nhật Bản bắt đầu áp dụng kỹ thuật chăn nuôi đặc biệt này từ năm 2014. Mỗi ngày, từ sáng sớm, những chú lợn sẽ được cho uống nước hãm từ khoảng 1kg lá trà.

Người chủ nông trang, ông Masami Kitagawa, 57 tuổi, nghĩ ra ý tưởng cho lợn uống trà xanh sau khi nhận thấy tác dụng của thức uống này trong việc giảm bớt nguy cơ bệnh tật cũng như giúp thư thái tâm hồn con người.

Shizuoka là vùng nổi tiếng với loại trà xanh chất lượng cao của Nhật. Chính vì vậy, những chú lợn ở nông trại của ông Masami Kitagawa cũng được uống loại nước trà thượng hạng.

Bằng phương pháp chăn nuôi đặc biệt này mà lợn ở đây được gọi với cái tên "Tea-ton" (nghĩa là lợn trà xanh). Nhiều vị khách sống tại vùng Shizuoka và Tokyo đã biết đến và rất ưa chuộng lại thịt này. Nhận xét chung của khách hàng đó là thịt lợn trà xanh của nông trại có vị ngọt và mềm hơn các loại thịt thông thường.

Nông trại nuôi lợn bằng nước trà xanh của Nhật - ảnh 1

Ông Masami Kitagawa là người đã nghĩ ra phương pháp cho lợn uống nước trà xanh mỗi ngày.

Lá trà được cung cấp miễn phí từ các đơn vị sản xuất trong vùng. Đây là những loại lá già được hái từ các khu vườn gần đó.

Nông trại này cũng nỗ lược để giảm thiểu mức độ stress của lợn. Hiện nay, có khoảng 50 con được chăm sóc trong khu chuồng rộng 50 m2. Xung quanh chuồng có ít tường bao, rào chắn cũng thấp hơn bình thường. Điều này cho phép chúng có nhiều diện tích để di chuyển hơn, và hưởng không khí và ánh sáng tốt hơn.

Ông Kitagawa cho biết "Chúng tôi nhận được nhiều nhận xét từ khách hàng cho rằng loại thịt của chúng tôi mềm và không có mùi vị khó chịu". Ông hy vọng một ngày nào đó, sẽ có một báo cáo giải thích rõ tác dụng của trà xanh đối với chăn nuôi lợn trên góc độ khoa học một cách rõ ràng.

Hiện nay thịt lợn của nông trại đã được cung cấp cho khoảng 20 nhà hàng ở thành phố Shizuoka và Tokyo, và số lượng yêu cầu vẫn đang ngày một tăng lên.

Tuy vậy, tăng sản lượng là điều khó có thể đối với nông trại lúc này. Ông Kitagawa cho biết "Chúng tôi chưa muốn tăng sản lượng một cách quá nhanh chóng mà muốn hướng đến việc duy trì chất lượng hơ".Ông cũng đưa ra định hướng trong thời gian tới, nông trại của ông có thể giới thiệu một loại thịt lợn chế biến sẵn, ví dụ như thịt lợn xông khói.

Theo Vi Vũ (Japantimes)/Vnexpress.net

Tags: nông trại nuôi lợn, nuôi lợn bằng nước trà xanh, uống nước trà xanh

TIN KHÁC

Dân miền Tây lo trữ nước ngọt chống hạn mặn TIN TỨC

Dân miền Tây lo trữ nước ngọt chống hạn mặn

Người dân miền Tây mua nước ngọt với giá 40.000 - 70.000 đồng mỗi khối để trữ cho sinh hoạt và sản xuất mùa hạn mặn.

Chiều 12/3, ông Vương Trinh Quốc, Chánh văn phòng, người phát ngôn tỉnh Lào Cai thông tin, ngày 15/3 tới đây, Sở NN-PTNT tỉnh này sẽ công bố nguyên nhân làm dứa thối tại khu vực xã Bản Lầu của huyện Mường Khương.

Đợt dịch bệnh vừa qua đã làm hàng chục ha hồ tiêu của nông dân xã Cư Đrăm (Krông Bông- Đắk Lắk) bị chết, người dân bị thiệt hại hàng chục tỉ đồng. Hiện nay bà con đang tìm cây trồng khác để thay thế, tuy nhiên việc lựa chọn cây trồng phù hợp, đem lại lợi nhuận kinh tế cao, ổn định đầu ra đang là bài toán khó với bà con nơi đây.

Mô hình trồng măng tây của Hợp tác xã Rau quả Hồng Thái, Phú Xuyên, Hà Nội là điểm sáng mang lại nhiều hiệu quả trong việc ứng dụng công nghệ cao vào sản xuất nông nghiệp cũng như đem lại giá trị thương mại lớn cho người nông dân.

Theo số liệu thống kê của Cục Bảo vệ thực vật (Bộ NN-PTNT), tính đến hết tháng 12/2017, số lượng sản phẩm phân bón vô cơ đang được sản xuất, nhập khẩu và sử dụng trong nước nhiều gấp 19 lần so với phân bón hữu cơ.

Tính đến thời điểm này, sản xuất vụ đông 2017-2018 tại các tỉnh phía bắc cơ bản hoàn thành. Ghi nhận chung, đây là vụ mùa bội thu của người nông dân.

Tiếp nối thành công của việc vượt mốc XK 8 tỷ USD trong năm 2017, năm nay, ngành thủy sản đặt ra mục tiêu XK từ 8,5 tỷ USD trở lên. Điều này có thể trở thành hiện thực khi XK những tháng đầu năm đã có mức tăng trưởng tốt và đạt giá trị cao.

Tại thời điểm này, giá cá tra, basa đã chạm mức kỷ lục, người nuôi cá lãi lớn. Tuy nhiên, vẫn còn đó “cuộc chiến cá thịt trắng” được một số nước dựng lên theo kiểu “rào cản kỹ thuật”; cũng như nguồn giống cho loại cá này cũng đang khá khan hiếm.

Khu nuôi tôm siêu thâm canh công nghệ cao trong nhà kính lần đầu tiên vừa được triển khai tại Bình Định với quy mô lớn lên tới hơn 300 ha.

Những gì mắt thấy, tai nghe khiến mấy chị phụ nữ cứ nằng nặc xin vô cho bằng được.

Xem tiếp