28/02/2018 08:58

Nông trại trồng cây không cần mặt trời, đất và nước

Không cần dùng đến những yếu tố nói trên, Aero Farms vẫn sản xuất được cả triệu kg rau mỗi năm.

Nông trại Aero Farms được xây dựng vào tháng 12/2015 tại New Jersey, Mỹ với diện tích khoảng 2.787 m2, cải tiến từ một trung tâm vui chơi cũ. Đây được đánh giá là nông trại thẳng đứng lớn nhất thế giới và có thể sản xuất đến gần một triệu kg rau mỗi năm.

Bên trong trang trại, thời gian không phân chia theo ngày đêm hay các mùa trong năm. Ánh sáng, độ ẩm không khí và nhiệt độ đều được kiểm soát chặt chẽ bằng máy móc.

Các khay rau được xếp chồng lên nhau đến độ cao khoảng 9m. Chúng được trồng bằng phương pháp khí canh, không dùng ánh nắng mặt trời và thậm chí gần như không dùng nước mà các cây rau vẫn có thể phát triển mạnh khỏe và hương vị không hề thay đổi.

Nông trại trồng cây không cần mặt trời, đất và nước - ảnh 1

Bên trong nông trại Aero Farms. Ảnh: CNN

Thông thường, các loại rau trồng theo phương pháp thủy canh, phần rế sẽ được cắm trong nước để lấy chất dinh dưỡng. Với phương pháp khí canh, rễ cây sẽ được phun sương để lấy chất dinh dưỡng. Theo nhà sáng lập Aero Farms – David Roseberg, việc phun sương thậm chí còn giúp rau thu nhận được nhiều chất dinh dưỡng hơn các phương pháp khác. Với công nghệ khí canh, Aero Farms tuyên bố tiết kiệm được 95% lượng nước so với các phương pháp khác.

Thay vì dùng đất, các cây được trồng trên những tấm vải làm từ nguyên liệu tái chế và rễ của chúng được phun sương bằng nước có chứa chất dinh dưỡng. Những hàng đèn LED dài tỏa ra đúng tần số ánh sáng mà mỗi cây cần để quang hợp vì vậy rau của Aero Farms không cần dùng đến ánh mặt trời.

Nông trại trồng cây không cần mặt trời, đất và nước - ảnh 2

Cấu trúc một khay trồng cây trong nông trai Aero Farms, rễ cây không trồng trên đất mà được cung cấp chất dinh dưỡng bằng cách phun sương. Ảnh: CNN.

Để đảm bảo các cây rau nhận được mọi thứ chúng cần, Aero Farm đã thu thập dữ liệu từ nhiều cây khác nhau để tạo nên một thuật toán đặc biệt.

Roseberg cho biết: "Chúng tôi xây dụng phần mềm riềng để chụp ảnh từng chiếc lá, để hiểu về độ cao, chiều dài, chiều rộng, đường cong, màu sắc, đốm màu của mỗi cây rau". Nhờ đó thời gian sinh trưởng và phát triển của các cây rau ở Aero Farms ngắn hơn rất nhiều so với cách truyền thống mà vẫn đảm bảo hương vị và hàm lượng dinh dưỡng.

Những hàng dài các dãy khay cao trồng rau khiến Aero Farms giống một trung tâm máy tính hơn là một nông trại với các cảm biến được đặt ở khắp nơi nhằm giám sát quá trình phát triển của rau.

Nông trại trồng cây không cần mặt trời, đất và nước - ảnh 3

Thay vì ánh mặt trời, rau của Aero Farms phát triển dưới ánh đèn LED. Ảnh: CNN

Đồng sáng lập của Aero Farms - Marc Oshima cho biết: "Chúng tôi tự nghĩ bản thân mình là người nghe lời thì thầm từ cây, lắng nghe và quan sát mọi thứ để tối ưu hóa sự phát triển của chúng. Cách tiếp cận nông nghiệp của chúng tôi là sự kết hợp giữa sinh học, kỹ thuật và số liệu khoa học".

Để bảo vệ môi trường và giảm thiểu lượng carbon sinh ra trong quá trình vận chuyển rau củ. Aero Farms chỉ cung cấp rau cho các chợ địa phương, các cửa hàng bán lẻ và các nhà hàng lân cận.

Hạt giống được Aero Farms sử dụng đều có chứng nhận không biến đổi gen (GMO). Đặc biệt, Aero Farm chỉ cung cấp cho rau các loại dinh dưỡng cần thiết và nói không với tất cả các loại thuốc trừ sâu và thuốc bảo vệ thực vật nằm hạn chế những chất thải nông nghiệp có thể ảnh hưởng đến môi trường.

 Xem thêm: Nhà nông thời nông nghiệp công nghệ cao

Theo Vnexpress.net

Tags: nông trại, trồng cây, Nông nghiệp công nghệ cao, nông nghiệp 4.0, không cần mặt trời, không cần đất

TIN KHÁC

Ngưỡng mộ mô hình trồng rau thủy, khí canh công nghệ cao, lãi 7 - 8 tỷ/ha, năm TRỒNG TRỌT

Ngưỡng mộ mô hình trồng rau thủy, khí canh công nghệ cao, lãi 7 - 8 tỷ/ha, năm

Trồng rau theo phương pháp thủy canh, khí canh đang được nhiều nông dân phát triển tại Lâm Đồng. Thực tế sản xuất cho thấy, canh tác trong nông trại công nghệ cao, người dân có thể lãi 7 - 8 tỷ đồng/ha/năm…

Đây là phương pháp canh tác “khí canh” đang được áp dụng thử nghiệm trên đối tượng cây trồng: rau, củ, quả tại Đà Lạt và bước đầu đã cho hiệu quả ngoài sức mong đợi...

Mùa xuân này, đã 34 năm Lò phản ứng hạt nhân Đà Lạt trở lại hoạt động kể từ mùa xuân 1984 được các nhà khoa học Xô - viết giúp sức khôi phục.

Khu nhà kính hiện đại rộng 2.000m2 của chị Lê Thị Tám (tại thôn Tây Trì Nhơn, xã Phú Thượng, huyện Phú Vang) được xem là mô hình đầu tiên ở tỉnh Thừa Thiên – Huế trồng rau theo phương pháp thủy canh.

Tọa lạc tại khu công nghiệp Cát Lái, Q2, TPHCM trên một khu đất hoang hóa rộng 5000m2.

Được sự hỗ trợ của Viện KHKT nông nghiệp miền Nam, ông Nguyễn Văn Kết ở phường Cái Khế, quận Ninh Kiều, Cần Thơ trồng thành công giống dưa lưới nhập từ Hà Lan.

Để đáp ứng nhu cầu, người trồng hoa đã áp dụng nhiều phương pháp khoa học kỹ thuật công nghệ tiên tiến để tạo nên những cây hoa mới, lạ và độc đáo.

Cà phê là cây công nghiệp dài ngày, cần nước nhiều thứ 2 (sau cây lúa) trong cơ cấu các cây trồng chính của ngành nông nghiệp Việt Nam.

Sau nhiều năm ấp ủ ý tưởng, từ tháng 8-2017, vợ chồng chị Lê Thị Tám đã quyết định đầu tư xây dựng nông trại Thảo Vy tại thôn Tây Trì Nhơn, xã Phú Thượng, huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên- Huế để sản xuất rau sạch theo phương pháp thủy canh công nghệ cao.

Khởi nghiệp từ nông nghiệp đang là xu hướng của nhiều thanh niên. Tại các tỉnh ĐBSCL, nhiều bạn trẻ đã chọn cho mình một hướng đi phù hợp với khả năng nên bước đầu gặt hái nhiều kết quả khích lệ.

Xem tiếp