18/07/2017 09:59

'Nông trường' chuyên canh rau, củ, quả chất lượng cao hiện đại nhất đất Cảng

Khu sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao VinEco Hải Phòng tại xã Tân Liên, huyện Vĩnh Bảo, TP Hải Phòng là một trong những "nông trường" hiện đại nhất Việt Nam hiện nay.

Dự án đột phá

Nhằm thúc đẩy tái cơ cấu ngành nông nghiệp, tạo ra vùng sản xuất nông nghiệp công nghệ cao cung cấp thực phẩm an toàn cho người dân, Hải Phòng đã thu hồi hơn 100ha đất tại huyện Vĩnh Bảo, giao lại cho Tập đoàn Vingroup thuê để thực hiện dự án. Đây là dự án nông nghiệp công nghệ cao lớn nhất và hiện đại nhất Hải Phòng từ trước đến nay, được thành phố này xem là cách làm mới có tính đột phá trong phát triển nông nghiệp địa phương.

'Nông trường' chuyên canh rau, củ, quả chất lượng cao hiện đại nhất đất Cảng - ảnh 1

Khách tham quan nông trại

Dự án do Công ty TNHH Đầu tư phát triển sản xuất nông nghiệp VinEco (một thành viên của Tập đoàn Vingroup) đầu tư với tổng số vốn 189 tỷ đồng. Theo lãnh đạo Tập đoàn Vingroup, VinEco Hải Phòng hiện là 1 trong 12 nông trường chuyên canh các loại rau, củ, quả chất lượng cao do Cty TNHH Đầu tư phát triển sản xuất nông nghiệp VinEco triển khai tại Hải Phòng và một số địa phương khác trong nước.

Bắt đầu xây dựng từ tháng 12/2015, dự án VinEco tại Vĩnh Bảo vừa xây dựng vừa sản xuất và bán sản phẩm. Giai đoạn 1, VinEco Hải Phòng triển khai trên 46ha. Đến nay, doanh nghiệp cơ bản hoàn thành cơ sở hạ tầng, trang thiết bị như hệ thống nhà kính, nhà lưới, văn phòng, kho bãi, đường đi, cấp thoát nước... Trong đó, đất canh tác nông nghiệp ngoài trời 28ha, khu nhà kính, nhà lưới hơn 10ha.

Hiện nông trại của VinEco tại xã Tân Liên có 5 dãy nhà kính, mỗi dãy gần 1ha. Ngoài ra, còn có 3 nhà lưới phục vụ trồng dưa, ớt Nhật theo công nghệ cao. Đi vào sản xuất từ tháng 1/2016, nông trại đang sản xuất 14 loại cây trồng với sản lượng trung bình đạt khoảng 250 tấn/tháng gồm bí đao chanh, dưa lê, dưa chuột, đậu bắp, mướp hương, mướp Đài Loan, bầu sao, mồng tơi, rau muống, su hào… Ngoài ra, sẽ tiếp tục canh tác nhiều loại rau quả giá trị cao như dưa chuột baby, ớt chuông, cà tím Nhật… trong nhà kính, nhà màng.

Làm nông nghiệp hiện đại

Đại diện VinEco cho biết, VinEco Hải Phòng là một trong những nông trường công nghệ cao hiện đại nhất Việt Nam hiện nay với các công nghệ nông nghiệp tiên tiến như tưới phun tự động Israel, công nghệ cơ giới hóa, tự động hóa của Nhật Bản và Israel.

'Nông trường' chuyên canh rau, củ, quả chất lượng cao hiện đại nhất đất Cảng - ảnh 2

Khu nhà lưới trồng ớt Nhật

Khu điều hành trung tâm của nông trường nằm trong khu nhà kính. Tại đây, hệ thống tưới tự động theo công nghệ Israel sẽ mang nước tưới, phân bón đã được hoà trộn tự động đến từng gốc cây phù hợp với nhu cầu của từng loại cây và từng giai đoạn sinh trưởng.

Cán bộ kỹ thuật của dự án cho biết, hệ thống còn điều chỉnh các yếu tố môi trường như ánh sáng, nhiệt độ, gió... Tất cả các thông số phục vụ quá trình sinh trưởng của cây trồng như nhu cầu dinh dưỡng, nước tưới, nhiệt độ, ánh sáng… được giám sát, phân tích bởi hệ thống máy tính, từ đó hệ thống tự điều chỉnh quá trình chăm sóc. Nhờ hệ thống điều khiển tự động này, 46ha nông trường chỉ cần 15 người vận hành.

Theo ông Phạm Ngọc Sơn, Giám đốc Nông trường Khu nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao VinEco Hải Phòng, nhớ ứng dụng công nghệ cao, ưu điểm nổi bật của VinEco là chủ động canh tác trong mọi loại hình thời tiết, tránh hoàn toàn côn trùng, sâu bệnh, đáp ứng yêu cầu khắt khe nhất của sản xuất nông sản sạch, nông sản sinh học. Quá trình chăm sóc cây chủ động được kế hoạch, điều khiển cây trồng tăng trưởng theo ý muốn. Sản phẩm rau củ quả không bị ảnh hưởng bởi thời tiết, sâu bệnh và các điều kiện gây ô nhiễm khác nên giá trị dinh dưỡng cao, hình thức đẹp. Sản phẩm của VinEco Vĩnh Bảo đã có mặt tại các siêu thị Vinmart, vươn đến nhiều khu vực đông dân cư tại Hải Phòng.

Bên cạnh đó, nông trại còn đào tạo, ký hợp đồng lao động với nhiều nông dân địa phương với mức lương khá. Thông thường có 120 - 150 công nhân, có thời điểm có 250 công nhân.

Thời gian tới, trong giai đoạn 2 của dự án, Hải Phòng tiếp tục giải phóng mặt bằng, bàn giao tiếp hơn 150ha ở xã Tân Liên và Tam Đa (huyện Vĩnh Bảo) để Vingroup triển khai mở rộng mô hình. Giai đoạn 2 doanh nghiệp sẽ đầu tư khoảng 400 tỉ đồng.

Trong chuyến tham quan nông trường VinEco Vĩnh Bảo tháng 10/2016, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao hiệu quả của mô hình nông nghiệp công nghệ cao VinEco và chỉ đạo thành phố Hải Phòng tạo điều kiện để nhân rộng mô hình này. Thủ tướng cho rằng, nông nghiệp công nghệ cao, nông nghiệp hữu cơ là một hướng ra quan trọng của nông nghiệp Việt Nam, giúp nâng cao năng suất lao động, cung cấp cho người dân nông sản an toàn.

Đối với Hải Phòng, Khu sản xuất của VinEco đánh dấu hiệu quả bước đầu trong tái cơ cấu nông nghiệp, tạo hướng đi mới trong tích tụ ruộng đất, phát triển nông nghiệp sạch quy mô lớn. Từ mô hình của VinEco ở huyện Vĩnh Bảo, thành phố Hải Phòng đang tiến tới triển khai ở mỗi huyện một vùng sản xuất nông nghiệp công nghệ cao.

Xem thêm: Hiệu quả lớn từ phát triển cây trồng công nghệ cao

Theo Đoàn Châu/Báo Nông nghiệp Việt Nam

Tags: Nông nghiệp công nghệ cao, nông trường chuyên canh, chuyên canh rau củ, hiện đại nhất việt nam

TIN KHÁC

Nhan nhản phân bón giả, kém chất lượng ở ĐBSCL KHUYẾN NÔNG

Nhan nhản phân bón giả, kém chất lượng ở ĐBSCL

ĐBSCL là vựa lúa lớn của cả nước với diện tích lúa 1,6 triệu ha. Mỗi vụ lúa, sản lượng phân bón bà con sử dụng lên tới vài trăm ngàn tấn. Đây chính là "vùng đất màu mỡ" nhất của những nhà sản xuất phân bón.

Chưa có năm nào thời tiết trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa lại thất thường như năm nay, mưa rải rác liên tục khiến độ mặn nguồn nước giảm không thể sản xuất muối.

Đó là mô hình của các hộ dân tại xã An Thới Đông, huyện Cần Giờ đang mang lại hiệu quả, phát huy lợi thế, mở ra hướng phát triển cho nuôi trồng thủy sản tại đây.

Đối với các tỉnh Bắc Trung Bộ, hiện lúa mùa đã bước vào giai đoạn đẻ nhánh và phân hóa đòng.

Nhờ đức tính cần cù, tích cực áp dụng khoa học - kỹ thuật vào sản xuất, ông Đặng Thanh Lộc (ngụ ấp 2A, xã Xuân Hưng, huyện Xuân Lộc) đã biến đồi hoang, đất cằn cỗi thành vườn quýt, cam xoàn xanh tươi, trĩu quả.

Nhiều hộ dân ở thị trấn Rạng Đông (Nam Định) thu lãi cả tỷ đồng một năm nhờ nghề nuôi cá bống bớp đặc sản.

Ở xã Đông Thanh, huyện Lâm Hà (Lâm Đồng), gia đình ông Chữ Văn Xoa (57 tuổi) được xem là hộ đầu tiên mạnh dạn đưa cây sachi về địa phương gieo trồng thương phẩm. Hiện vườn sachi rộng 3.000m2 của gia đình ông đang ra trái chi chít, hứa hẹn một vụ bội thu.

Hồ Bản Chang thuộc xã Đức Vân, huyện Ngân Sơn, đảm nhận nhiệm vụ tưới tiêu cho khoảng 100ha ruộng của các xã Đức Vân và Bằng Vân. Với diện tích mặt nước hàng chục ha, hồ có lợi thế cho nuôi trồng thủy sản.

Dù đang là mùa của các loại mận ở VN, song trên thị trường, mận nhập khẩu từ Mỹ, Úc, Chile, Nam Phi… vẫn thi nhau đổ bộ vào VN và bán với giá từ 300.000-700.000 đồng/kg, mận Nhật Bản gần 1 triệu đồng/kg vẫn hút khách.

Nuôi bò sữa dù không phải là thế mạnh của vùng ĐBSCL, thế nhưng nhiều nông dân ở TP Cần Thơ vẫn mạnh dạn đưa bò sữa về nuôi và vươn lên khá giả.

Xem tiếp