13/10/2017 09:37

Nước lũ trên sông Hoàng Long cao nhất 30 năm qua

Đến hôm nay (12/10), mực nước trên sông Hoàng Long chảy qua địa bàn huyện Gia Viễn (Ninh Bình) dâng cao kỷ lục trong 30 năm trở lại đây, gây thiệt hại không nhỏ cho nhiều hộ dân.

Nước lũ trên sông Hoàng Long cao nhất 30 năm qua - ảnh 1

Lúa mùa ở huyện Gia Viễn chìm trong biển nước

Ông Dương Xuân Tảo, Chủ tịch UBND xã Gia Trung (Gia Viễn) cho biết, toàn xã có tất cả 360ha lúa thì tất cả đều bị nhấn chìm, hiện mới thu hoạch được 50% diện tích, lại thêm nạn chuột tàn phá nên sản lượng lúa giảm mạnh. Ông Tảo cũng cho biết, cả xã có tất cả 90ha nuôi trồng thủy sản, thì hầu như bị nước làm tràn bờ, tôm cá đi hết.

Theo thống kê sơ bộ ở huyện Gia Viễn, mưa lũ đã làm cho 1.700 ha lúa ngập úng, trong đó 200 ha bị mất trắng; 153,7 ha rau màu bị dập nát; 520 ha nuôi trồng thủy sản ngập trắng; lũ cuốn trôi nhiều gia súc, gia cầm; 853 ngôi nhà bị ngập, trong đó có 600 ngôi nhà ở thôn Kênh Gà ngập hoàn toàn; vỡ 2 đập tràn đất ở Gia Hưng.

Nước lũ trên sông Hoàng Long cao nhất 30 năm qua - ảnh 2

Người dân gặt lúa chạy lũ

UBND tỉnh Ninh Bình đã phát lệnh di dân khẩn cấp tại 12 xã thuộc hai huyện Nho Quan và Gia Viễn vào tối 11/10 và sẵn sàng xả tràn Lạc Khoái để cứu đê. Ông Đinh Trung Phụng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh cho biết, hiện lực lượng chức năng đang cân nhắc tới việc có xả tràn hay không.

Bởi nếu xả tràn sẽ giải cứu cho tuyến đê Hoàng Long nhưng sẽ có tới 20 vạn dân thuộc 8 xã của huyện Nho Quan và 4 xã của huyện Gia Viễn bị ảnh hưởng. Hiện nhiều đoạn đê hữu đã phải đắp đất để chống nước tràn.

Nước lũ trên sông Hoàng Long cao nhất 30 năm qua - ảnh 3

Lực lượng vũ trang giúp dân

Nước lũ trên sông Hoàng Long cao nhất 30 năm qua - ảnh 4

Nhiều nơi ở Gia Viễn bị ngập lụt nghiêm trọng

Xem thêm: Cận cảnh hàng ngàn ha rau, hoa vùng bãi ngoại thành Hà Nội chìm trong lũ

Theo Phan Cảnh/Báo Nông nghiệp Việt Nam

Tags: Ninh Bình, lũ lụt, bão lũ, mưa lũ, sông hoàng long, mua lũ

TIN KHÁC

Hà Nội sẽ cấp logo cho các cửa hàng hoa quả sạch TIN TỨC

Hà Nội sẽ cấp logo cho các cửa hàng hoa quả sạch

Hà Nội sẽ cấp biển nhận diện (logo) cho các cửa hàng hoa quả đảm bảo điều kiện an toàn thực phẩm theo đề án thí điểm mới công bố.

Lúa là cây lương thực chủ yếu của Việt Nam. Trong 3 thập kỷ vừa qua, cây lúa đã làm tròn sứ mệnh của mình là biến Việt Nam từ một nước thiếu thốn lương thực trở thành một nước dư thừa hàng chục triệu tấn thóc để xuất khẩu...

Mưa lớn kéo dài cộng với xả lũ hồ thủy điện Hòa Bình khiến nước trên hệ thống thủy lợi không tiêu thoát kịp, gây ngập úng làm thiệt hại về người và tài sản, ước tính có 30.000 ha lúa mùa bị tàn phá và nhiều nhà dân bị hư hại, tốc mái.

Thiệt hại do thiên tai gây ra không thể định lượng hết bằng những con số khô cứng mà nó còn để lại biết bao gánh nặng đau thương không thể nguôi ngoai cho người ở lại, cho cuộc sống hiện tại và mai sau của chúng ta.

Để mở rộng đầu ra, tỉnh đăng ký thương hiệu 'cam Bắc Tân Uyên' và chuyển đổi dần sang hướng trồng VietGap.

Nâng niu những trái quýt nặng oằn trên cây, ông Nguyễn Văn Cự ở thôn 10, xã Long Hà, huyện Phú Riềng, Bình Phước tự hào khoe: “Vườn quýt này đã cho gia đình mình thu nhập được 2,6 tỷ đồng rồi đó”.

Trong bối cảnh khan hiếm cá ngừ, ngư trường đánh bắt ngày càng bị thu hẹp và các chính sách hạn chế khai thác cá ngừ được áp dụng, dự báo thị trường cá ngừ ở Mỹ, châu Âu, Nhật Bản sẽ tiếp tục “nóng” vào cuối năm 2017 và những năm tiếp theo.

Có lẽ ngoại trừ trận “đại hồng thủy” năm 2008, sau gần 10 năm, người dân sống ở khu vực ngoài đê ở huyện Mê Linh (Hà Nội) mới lại dính một trận lũ kinh hoàng như năm nay.

Ngày 4/10/2017, Trạm Chăn nuôi & Thú y huyện Diễn Châu nhận được thông tin một ổ dịch lở mồm long móng (LMLM) xuất hiện tại xóm 10, xã Diễn Thái. Ngay lập tức, các phương án chống dịch đã được địa phương triển khai.

Ngày 12/10, tin từ Chi cục Thú y TP.HCM (CCTY) cho biết đã hoàn tất hồ sơ chuyển sang Sở NN-PTNT trình UBND TP ra quyết định xử phạt hành chính ông Nguyễn Văn Phụng (Hóc Môn) về hành vi tiêm thuốc an thần cho heo trước khi giết mổ.

Xem tiếp