12/06/2018 01:33

Nuôi 2.000 vịt đẻ, kiếm tiền triệu mỗi ngày

Với lợi thế gia đình có khu vườn rộng đến 7 sào đất (500 m2/sào) nằm bên sông Quéo đầy nước quanh năm, anh Nguyễn Văn Trí (SN 1967) ở xóm Tây, thôn Thuận Hòa, xã Bình Tân (huyện Tây Sơn, Bình Định) nuôi 2.000 con vịt "đẻ ra tiền".

Nuôi 2.000 vịt đẻ, kiếm tiền triệu mỗi ngày - ảnh 1

Anh Trí với đàn vịt đẻ 2.000 con bên dòng sông Quéo

Tuy không có lãi nhiều như những người nuôi vịt thịt theo phương thức chạy đồng, bởi nuôi nhốt chi phí thức ăn nhiều hơn, nhưng với đàn vịt đẻ 2.000 con, anh Trí có thể kiếm tiền triệu mỗi ngày.

Không phải suốt ngày đứng giữa đồng không mông quạnh chăn đàn vịt của mình, nên anh Trí thường xuyên có mặt ở nhà. Mỗi ngày, sau khi cho đàn vịt ăn, anh rảnh tay chăm sóc mấy con bò, cắt cỏ cho bò ăn, hoặc giúp vợ làm mấy sào ruộng.

Hôm chúng tôi tìm đến căn nhà của anh nằm sâu trong xóm nhỏ, anh Trí đang quanh quẩn với đàn vịt 2.000 con. Anh Trí cho biết: “Nuôi vịt đẻ lãi ít nhưng nhàn, có thời gian để có thể làm thêm nhiều việc khác kiếm thêm thu nhập”.

Lứa vịt trước vừa hết chu kỳ đẻ, anh Trí "bán xác" và thả nuôi ngay 2.000 vịt "nhí”. Vịt giống chỉ cần đặt mua ở các lò ấp là chủ nuôi được cung ứng ngay số lượng vịt mái theo nhu cầu. Hiện con giống đang đứng ở giá 9.000 đồng/con. Sau 5 tháng thả nuôi đàn vịt bắt đầu đẻ, từ tháng thứ 6 trở đi là người nuôi ung dung “đếm” tiền lãi mỗi ngày.

Theo tính toán của anh Trí, trong 5 tháng nuôi chờ đẻ, mỗi con vịt có khoản chi phí 100.000 đồng, đó là tính cả tiền mua con giống. Bắt đầu tháng thứ 6 vịt đẻ, cho ăn đầy đủ, tỷ lệ đẻ của vịt đạt ít nhất 90%. Với 2.000 con vịt, mỗi ngày anh sẽ “lượm” chắc 1.800 quả trứng. Trứng vịt được thương lái thu mua với giá 2.200 đồng/quả, có bao nhiêu thương lái mua hết bấy nhiêu. Mỗi ngày anh Trí được hơn 1,2 triệu đồng tiền lãi ròng. Trong 4 tháng đầu thu trứng, tiền lãi đủ bù chi phí cho 5 tháng nuôi vịt chờ đẻ.

“Chu kỳ vịt đẻ đạt tỷ lệ 90% kéo dài khoảng 12 tháng. Sau đó tỷ lệ đẻ của vịt giảm dần xuống còn 70%, người nuôi có lãi ít hơn, chu kỳ này cũng kéo dài 12 tháng. Đến năm thứ 3, vịt đẻ chỉ còn đạt tỷ lệ 50%, đến lúc này tiền bán trứng chỉ đủ bù chi phí thức ăn cho chúng mỗi ngày.

Do vậy, đến thời điểm này người nuôi thường "bán xác" vịt thịt. Giá vịt xác tôi vừa bán là 70.000 đồng/con. Nếu ai muốn gây nuôi đàn vịt từ đầu thì mua giống thả lại, ai không muốn thì mua vịt đã được 6 tháng tuổi về thả nuôi để thu trứng ngay. Giá vịt mái 6 tháng tuổi hiện nay được bán 120.000 đồng/con”, anh Trí cho hay.

Tôi thắc mắc: “Người nuôi vịt mái đã đến 6 tháng tuổi sao không để chúng đẻ mà lại bán đi?”. Anh Trí cười, chia sẻ: “Có những người chuyên gây nuôi vịt đúng 6 tháng thì bán kiếm lãi chứ không cho đẻ. Họ nuôi số lượng nhiều, cả mấy chục ngàn con. Vịt chuyên chạy đồng, hết tỉnh này đến tỉnh khác, chỉ ăn lúa rụng trong ruộng, không cho ăn cám thực phẩm nên chi phí đầu vào thấp. Nuôi đến 6 tháng họ bán cho những người chuyên nuôi vịt đẻ, giá hiện nay là 120.000 đồng/con là họ đã có lãi khá. Mua về thúc cho ăn no nê vài bữa là đẻ ngay”.

Nuôi 2.000 vịt đẻ, kiếm tiền triệu mỗi ngày - ảnh 2

Anh Trí với chiếc máy nổ và đầu bơm dùng để làm vệ sinh chuồng trại

Theo anh Trí, vịt 5 - 6 tháng tuổi thường có bộ lông đều, mướt mát và bóng. Vịt “cao niên” bộ lông thường thưa thớt do rụng, chỉ còn trơ cọng. Bao nhiêu năng lượng hấp thụ được từ thức ăn trong ngày, vịt già dành hết cho việc đẻ, không còn nuôi lông nữa nên chúng thường có bộ lông “khô chát”.

“Tuy nhiên, nếu gặp người ma mãnh, bỏ đói đàn vịt già dăm ba bữa, chỉ cho uống nước chứ không cho ăn, khi ấy vịt sẽ dừng đẻ. Khi không còn bị mất sức do đẻ thì vịt bắt đầu nuôi lông nên bộ lông vịt sẽ phục hồi, có thể đánh lừa những người mua ít kinh nghiệm. Tuy nhiên, còn 1 cách “xem tướng” vịt già khác là xem chân. Vịt già đi đứng nhiều, nên chân của chúng nổi u cục chứ không trơn tru như vịt tơ, nhìn là biết ngay”, anh Trí cho biết.

Để tiếp sức cho vịt đẻ mạnh, anh Trí mua 1 máy nổ để kéo 1 đầu bơm hút cát từ sông Quéo lên làm vệ sinh chuồng trại mỗi tháng 1 lần. Khi hút cát, nước dưới sông theo lên đẩy trôi lớp cát cũ đã bẩn, lấp lớp cát mới lên làm cho chỗ vịt đứng đẻ trở nên sạch sẽ, kích thích vịt đẻ mạnh hơn.

“Vịt là loài vật chuyên gây bẩn, nhưng lại ưa sạch sẽ. Nếu chuồng trại ô nhiễm, vịt đã không đẻ mà còn bị nhiễm bệnh chết. Nuôi nhốt vịt ít dịch bệnh, rủi ro thấp nên người nuôi có thu nhập ổn định”, anh Trí nói.

Theo Dương Lam/Báo Nông nghiệp Việt Nam

Tags: làm giàu, nuôi vịt, vịt đẻ, nuôi vịt đẻ, kiếm tiềm triệu mỗi ngày

TIN KHÁC

Lúa hữu cơ thay đổi nhận thức của nông dân KHUYẾN NÔNG

Lúa hữu cơ thay đổi nhận thức của nông dân

Sau vụ đầu tiên thử nghiệm SX lúa theo hướng hữu cơ với những thành công bước đầu và được bà con nhiệt tình hưởng ứng, nhà doanh nghiệp, nhà quản lý đã tiếp tục đồng hành triển khai làm trên quy mô rộng.

Đến thăm mô hình trồng dưa lưới, dưa hấu trong nhà màng của anh Lê Văn Vượng ở HTX Trường Sơn, xã Vĩnh Tú, huyện Vĩnh Linh, Quảng Trị mới thấy hiệu quả của việc ứng dụng công nghệ cao vào sản xuất.

Theo báo The Mainichi của Nhật Bản, Công ty Tsumura Honten tại Osaka sẽ xuất xưởng khoảng 5.000 vịt con cho 80 hộ gia đình trồng lúa hữu cơ khắp nước này vào cuối tháng 6.

Vùng lòng hồ thuỷ điện Sơn La có nguồn thức ăn tự nhiên dồi dào cho vịt trời và vịt nuôi ở đây ít bị dịch bệnh.

Hiện nay, trong thu hoạch và sản xuất nông nghiệp, nhiều hộ nông dân ở Nghệ An đã chú trọng đưa cơ giới hóa vào áp dụng, thay đổi hẳn phương thức thủ công như trước.

Nói đến chăn nuôi cừu ở Việt Nam, người ta thường nghĩ đến mảnh đất Ninh Thuận. Thế nhưng, tại thị xã Thái Hòa, Nghệ An cũng có một cựu chiến binh mạnh dạn đầu tư mô hình nuôi cừu sinh sản cho thu nhập cao.

Nhờ "mặc áo" nhiều màu sắc cho trái xoài, ông nông dân tại Bến Tre đã thu lợi nửa tỷ mỗi năm và được nhận giải thưởng sáng tạo.

Từ nay đến năm 2020, tỉnh Kiên Giang đã có kế hoạch chuyển đổi 86.625 ha đất trồng lúa kém hiệu quả sang sản xuất cây trồng khác và nuôi thủy sản để khai thác, sử dụng tài nguyên đất đai đạt kết quả cao hơn.

Việc mở rộng diện tích lúa hữu cơ đang được bà con và các địa phương chú trọng đẩy mạnh.

Ngày 5/6, tại trụ sở UBND huyện Chương Mỹ, Sở NN&PTNT Hà Nội phối hợp với UBND huyện Chương Mỹ tổ chức đánh giá hoạt động sản xuất hữu cơ trên địa bàn Hà Nội. Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Lê Quốc Doanh, Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP. Hà Nội Nguyễn Văn Sửu tham dự hội nghị.

Xem tiếp