11/08/2017 10:17

Nuôi 3.000 con vịt sạch ven hồ thủy điện

Nông dân Tuyên Quang nuôi vịt ven hồ thủy điện, chăn thả tự nhiên, tận dụng tôm cá sẵn có cho chất lượng thịt và trứng thơm ngon.

Hồ thủy điện Tuyên Quang có diện tích mặt nước rộng 8.000ha, riêng huyện Lâm Bình chiếm đến 50%. Ngoài cảnh quan thiên nhiên đẹp, khí hậu mát mẻ, nơi đây còn có nguồn tôm cá dồi dào, thuận lợi cho chăn thả gia cầm.

Ở xã Thượng Lâm, huyện Lâm Bình, 10 hộ nông dân rủ nhau thành lập tổ hợp tác chăn nuôi gia cầm trên hồ thủy điện Tuyên Quang. Các hộ được giao khoán bảo vệ gần 20ha rừng phòng hộ. Ban dự án Tam nông của huyện cũng hỗ trợ người dân nhận khoán phần đất trống ven hồ để phát triển chăn nuôi. Mô hình chủ lực là nuôi vịt đẻ trứng sạch.

Năm 2016, tổ hợp tác nuôi được 3.000 con vịt, cung cấp khoảng 21.000 quả trứng cho thị trường mỗi tháng. Ngoài vịt đẻ trứng, nông dân còn mở rộng nuôi thêm ngan, vịt trời, trâu... Tổng doanh thu khoảng hơn 600 triệu đồng mỗi năm.

Nuôi 3.000 con vịt sạch ven hồ thủy điện - ảnh 1

Vùng chăn thả vịt ven hồ. Ảnh: Thu Hiền

Mô hình chăn thả vịt khá thuận lợi nhờ tận dụng được diện tích mặt nước rộng, lượng tôm cá dồi dào, nguồn nước sạch, các phụ phẩm nông nghiệp sẵn có (cám gạo, cám ngô, chuối cây...).

Nơi đây một mặt là hồ nước, mặt còn lại là rừng phòng hộ, nên vịt nuôi được cách ly với các môi trường lây lan dịch bệnh. Các khâu xây dựng chuồng trại chăn nuôi, chọn giống, chăm sóc, tiêm phòng, vệ sinh thú y... đều được cán bộ chuyên môn hỗ trợ. Những yếu tố đó giúp đàn vịt phát triển khỏe mạnh, lớn nhanh, cho trứng sạch, an toàn, giàu dinh dưỡng. Thịt vịt cũng săn chắc, thơm ngon hơn.

Nuôi 3.000 con vịt sạch ven hồ thủy điện - ảnh 2

Trứng vịt được đóng gói theo quy chuẩn và có mặt tại nhiều siêu thị ở địa phương. Ảnh: Thu Hiền

Theo phòng nông nghiệp Lâm Bình, chăn nuôi dưới tán rừng là một trong những mô hình hiệu quả nhất thuộc đề án giao khoán bảo vệ và phát triển kinh tế rừng của huyện. Mô hình giúp xóa đói giảm nghèo, diện tích rừng giao khoán cho hộ dân bảo vệ được sử dụng đúng mục đích, hạn chế tình trạng phá rừng làm nương rẫy. Ngoài ra, còn góp phần duy trì nguồn nước cho hay nhà máy thủy điện Tuyên Quang và Chiêm Hóa.

Xem thêm: Nuôi vịt rọ cho giá trị kinh tế cao

Theo Phong Vân/Vnexpress.net

Tags: trứng vịt, hồ thủy điện, nuôi vịt sạch, nông dân tuyên quang

TIN KHÁC

Cược tính mạng săn 'thần dược' KHUYẾN NÔNG

Cược tính mạng săn 'thần dược'

Đại ngàn biên giới Việt - Lào là cánh “rừng vàng” với hàng nghìn loài thực vật, động vật sinh sống. Trước năm 2010, người dân các xã dọc biên giới huyện Hương Sơn, tỉnh Hà Tĩnh ngoài sản xuất....

Theo Trạm Khuyến nông huyện Lục Nam (Bắc Giang) với hơn 1.700ha na cho thu hoạch, sản lượng na của toàn huyện ước đạt hơn 17.000 tấn, tăng 3.200 tấn so với năm ngoái.

Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn xuất cấp (không thu tiền) 80 tấn hóa chất Chlorine 65% min từ nguồn dự trữ quốc gia cho tỉnh Bến Tre để phòng, chống dịch bệnh thủy sản.

Theo báo cáo của UBND tỉnh Quảng Ngãi, niên vụ muối năm 2017 được triển khai đúng kế hoạch đề ra.

Sau nhiều nỗ lực tháo gỡ thị trường, trong 2 năm 2016 và 2017, những lô vải thiều đầu tiên tại phía Bắc đã được XK sang thị trường Úc với tràn trề kỳ vọng. Thế nhưng...

Ngày 10/8, Sở Công thương TP Hồ Chí Minh thông báo sẽ triển khai Chương trình kiểm tra cao điểm trong 10 ngày (từ 12 đến 22/8) để kiểm soát và truy xuất nguồn gốc thịt lợn cung ứng vào thị trường thành phố tiêu thụ.

Phân bón giả, nhái và kém chất lượng tràn lan trên thị trường không chỉ gây thiệt hại cho nông dân, doanh nghiệp sản xuất phân bón chân chính mà còn gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến chất lượng nông sản và ô nhiễm môi trường... Tuy nhiên, trong những năm gần đây tình trạng này vẫn chưa được xử lý triệt để. Và một trong những nguyên nhân do sự quản lý thị trường phân bón trong nước còn lỏng lẻo, nhiều bất cập.

Ngày 10-8, Sở Công thương TPHCM thông báo sẽ triển khai cao điểm kiểm tra trong 10 ngày (từ ngày 12-8 đến 22-8-2017) để kiểm soát và truy xuất nguồn gốc thịt heo cung ứng vào TPHCM tiêu thụ.

Ngày 10/8, Chi cục Chăn nuôi và Thú y Khánh Hòa cho biết, đã xác định được nguyên nhân ốc hương chết ở xã Ninh Thọ, TX Ninh Hòa.

Anh La Hữu Lộc, SN 1982 ở phường Thới An Đông, quận Bình Thủy, TP Cần Thơ đã từ bỏ việc làm ở Singapore về quê để nuôi lươn sinh sản và lươn thương phẩm mỗi năm lãi hơn 600 triệu đồng.

Xem tiếp