08/05/2017 09:33

Nuôi bê bằng sữa bột

Để tăng sản lượng sữa, ngoài việc chăm sóc tốt cho bò mẹ cần phải giảm lượng sữa tươi cho bê bú. Vì vậy, áp dụng phương pháp nuôi bê bằng sữa bột được áp dụng khá phổ biến thời gian gần đây và cho hiệu quả cao.

Chuẩn bị

Khi bê được 7 - 10 ngày tuổi, hết ăn sữa đầu, tiến hành nuôi bê bằng sữa bột. Thời gian nuôi khoảng 4 tháng.

Bê được nuôi trong chuồng riêng, không nuôi chung với bò sinh sản, và bò hậu bị. Cần làm vách ngăn cho từng bê, tốt nhất nên nuôi mỗi bê trong một cũi riêng. Chuồng nuôi bê phải đảm bảo khô, sạch, đông ấm, hè mát. Có đủ máng ăn, máng uống phù hợp với quy mô nuôi.

Thức ăn nuôi bê gồm: Sữa tươi (sữa đầu của bò mẹ), sữa bột công nghiệp, thức ăn tinh, thức ăn thô xanh và thức ăn bổ sung.

Nước uống: Sử dụng nguồn nước sạch, đảm bảo, không có các nguyên tố kim loại nặng…

Nuôi bê bằng sữa bột - ảnh 1

Quy trình nuôi bê sử dụng sữa bột thay thế sữa bò tươi đã gia tăng được sản lượng sữa hàng hóa, tăng thu nhập cho người nuôi     Ảnh: Mississippi State University

Chăm sóc nuôi dưỡng bê

Khi mới sinh, cần cho bê ăn càng nhiều sữa đầu càng tốt. Trong tuần đầu tiên, cho bê bú hoàn toàn bằng sữa mẹ. Sang tuần thứ 2, tập cho bê ăn sữa thay thế. Ngày đầu tiên chỉ cho bê ăn với lượng rất ít khoảng 10%, sau đó tăng dần lượng sữa bột thay thế và giảm lượng sữa bò mẹ. Khi nuôi đến tuần thứ 3, cho bê ăn hoàn toàn bằng sữa thay thế, với lượng 4 - 6 lít/con/ngày. Tuần thứ tư đến tuần thứ chín, cho ăn với lượng 6 - 7 lít/con/ngày. Tuần thứ 10 đến tuần thứ 12, cho bê ăn với lượng 4 - 5 lít/con/ngày, nhiều thức ăn tinh, thô, xanh. Các tuần sau đó giảm dần lượng sữa. Khi bê quen sử dụng thức ăn thô xanh và thức ăn tinh thì ngừng sử dụng sữa bột.

Kỹ thuật cho ăn: Đun sôi nước sạch, chờ nhiệt độ nước giảm dần đến 450C, đổ nước vào xô chứa rồi từ từ đổ sữa bột vào, khuấy tới khi tan hết. Tỷ lệ pha sữa thay thế với nước là 1: 8. Sữa đã pha cho bê ăn ngay. Lượng sữa đã pha chỉ sử dụng trong ngày. Về mùa đông thời tiết lạnh, cần phải nâng nhiệt độ của sữa để tránh gây rối loạn tiêu hóa cho bê.

Tập và cho bê ăn thức ăn tinh, thô xanh: Tiến hành tập cho bê ăn thức ăn thô xanh từ cuối 1 tuần tuổi, thức ăn là cỏ khô ngon chất lượng cao, tăng dần số lượng theo tuần tuổi và nhu cầu của bê. Cùng đó, tập cho bê làm quen thức ăn tinh khi 3 ngày tuổi. Thức ăn tinh là thức ăn công nghiệp chuyên dùng hoặc tự chế đảm bảo chất lượng, giàu dinh dưỡng, thơm ngon, khô, mịn. Những lần ăn đầu chưa quen, chỉ cho bê ngửi rồi xoa ít vào mồm bê. Khi ăn quen cho thức ăn vào các xô, chậu và treo vào chuồng bê. Tăng dần lượng thức ăn tinh theo tuần tuổi và nhu cầu của bê, đến khi bê ăn được khoảng 1kg/ngày là cắt hoàn toàn việc dùng sữa nuôi bê.

Trong quá trình nuôi, phải cung cấp đầy đủ nước uống hàng ngày theo nhu cầu của bê. Nguồn nước uống phải đảm bảo sạch sẽ không nhiễm tạp chất, kim loại nặng. Mùa đông thời tiết lạnh cần cho bê uống nước ấm. Để nâng cao sức đề kháng cho bê cần bổ sung thêm một số thức ăn bổ sung như khoáng premix, vitamin... Vào những ngày nắng ấm, nên cho bê ra ngoài vận động, tắm nắng 1 - 2 giờ, giúp cho bê được hấp thụ Vitamin D; kích thích tiêu hóa và giúp cho hệ vận động phát triển.

Hàng ngày vệ sinh sạch sẽ chuồng, cũi, máng ăn, máng uống và thân thể bê, không để bê liếm mút lông nhau, theo dõi tình hình sinh trưởng, phát triển của bê, theo dõi phát sinh bệnh tật… Thường xuyên quét dọn chuồng trại, vệ sinh máng ăn, máng uống tẩy uế cống rãnh, tắm trải cho bê sạch sẽ. Định kỳ phun thuốc khử trùng tiêu độc môi trường chăn nuôi bằng các hóa chất như: Benkocid, BKA, Han- Idodine, vôi bột….

>> Bà Thiều Thị Thu Hằng, Phó Giám đốc Trung tâm Khuyến nông Vĩnh Phúc cho biết, quy trình nuôi bê sử dụng sữa bột thay thế sữa bò tươi đã gia tăng được sản lượng sữa hàng hóa, tăng thu nhập cho người nuôi so với phương pháp nuôi bê theo cách truyền thống.

Xem thêm: Một số điểm cần chú ý trong chăn nuôi dê

Theo Cát Tường/nguoichannuoi.com

Tags: sữa bột, Nuôi dê, cho dê bú

TIN KHÁC

Kỹ thuật chăn nuôi lợn nái ngoại LỢN

Kỹ thuật chăn nuôi lợn nái ngoại

Nái chửa tuỳ theo trọng lượng nhỏ hay to, mỗi ngày bình thường cho ăn 1,8 - 2, 5kg thức ăn hỗn hợp và từ 3 - 5 kg rau xanh...

Ngoài bệnh như tai xanh, lở mồm long móng, cúm… gây thiệt hại lớn, ngành chăn nuôi heo còn phải đối mặt với nhiều bệnh nguy hiểm như bệnh Circo virus.

Hiện nay, tỷ lệ trâu, bò sinh sản mắc bệnh chậm sinh, vô sinh ngày càng cao, ảnh hưởng trực tiếp đến nguồn thu nhập từ nguồn bán bê, sữa của người nuôi. Do vậy, cần tìm hiểu đúng nguyên nhân gây bệnh và đưa ra giải pháp khắc phục kịp thời.

Thích ứng với thức ăn mới là quá trình phức tạp đối với lợn con cai sữa. Dưới đây sẽ là những lời khuyên hữu ích của các chuyên gia chăn nuôi để đảm bảo cho việc thích ứng của lợn con được suôn sẻ.

Chọn giống thỏ tốt là yếu tố quan trọng quyết định sự thành công của người nuôi, theo đó cần nắm bắt được những kỹ thuật cơ bản.

Hiện nay, ngoài việc tăng số heo con đẻ ra, các nhà quản lý cần tìm cách tăng lượng cám ăn vào cho nái. Theo một số báo cáo thì nái hậu bị hiện đại có thể đẻ và nuôi dưỡng 11 heo con.

Hiện nay, bà con huyện Phúc Thọ (Hà Nội) đang ứng dụng tiến bộ kỹ thuật chăn nuôi lợn thịt sạch bằng men ủ vi sinh trên nền đệm lót sinh học đem lại hiệu quả kinh tế cao, giảm thiểu ô nhiễm môi trường, ngăn ngừa dịch bệnh có thể xảy ra cho người và vật nuôi.

Trên địa bàn tỉnh hiện có tổng đàn bò trên 429.000 con. Sản lượng thịt hơi xuất chuồng hàng năm tăng 3-4%. Chăn nuôi bò thịt đang là hướng phát triển kinh tế hiệu quả được người dân nhiều địa phương áp dụng.

Tiếp xúc với chúng tôi, bà Lê Thị Ba ở thôn Hòa Thịnh cho biết: Trước đây gia đình bà thuộc diện hộ nghèo của xã, hoàn cảnh kinh tế khó khăn. Lập gia đình chỉ với hai bàn tay trắng, mọi chi phí của gia đình chỉ trông chờ vào thu nhập từ vài sào ruộng lúa và tiền công đi làm thuê trong những lúc nông nhàn.

Thực hiện phương thức phối tinh nhân tạo để bê sinh ra có tỉ lệ máu ngoại cao, phẩm giống tốt, nhanh lớn.

Xem tiếp