14/07/2018 04:48

Nuôi cá lăng giống kiếm hơn tỷ đồng mỗi năm ở Sài Gòn

Sau những lần thất bại, nhờ nuôi cá lăng sinh sản rồi bán cá giống, anh Hiếu (huyện Củ Chi) có thu nhập hơn một tỷ đồng mỗi năm.

Nuôi cá lăng giống kiếm hơn tỷ đồng mỗi năm ở Sài Gòn - ảnh 1

Tốt nghiệp khoa Thủy sản - ĐH Nông lâm TP HCM, năm 2010 với số vốn 50 triệu đồng anh Nguyễn Trung Hiếu (32 tuổi, huyện Củ Chi) đào ao nuôi cá lăng. Thời gian đầu tỷ lệ cá sinh sản rất thấp rồi chết hàng loạt khiến anh suýt phá sản.
Sau đó, anh Hiếu mượn tiền bạn bè, vay ngân hàng cả tỷ đồng để dựng lại sự nghiệp. Sau thất bại, hiện anh có trong tay trại cá lăng rộng hơn 3 ha.

Nuôi cá lăng giống kiếm hơn tỷ đồng mỗi năm ở Sài Gòn - ảnh 2

Loại cá lăng anh Hiếu nuôi thuộc dòng lăng nha. Đây là một trong những loài cá lăng lớn trong khu vực châu Á, có thể nặng tới 80 ký. Vây đuôi có màu trắng khi cá còn nhỏ và thành màu đỏ tươi khi cá dài khoảng 15 cm.

Nuôi cá lăng giống kiếm hơn tỷ đồng mỗi năm ở Sài Gòn - ảnh 3

Tuy nhiên, thay vì chọn cách nuôi cá lăng lớn rồi bán thì anh Hiếu lại nuôi cá giống. "Do ở Sài Gòn không có hồ lớn, sông có dòng chảy yếu, nước không sâu nên rất khó để làm nhà bè nuôi loại cái này lấy thịt. Vì vậy tôi chọn cách nuôi cá lăng sinh sản rồi bán giống cá sẽ hiệu quả hơn", ông chủ trại cá giải thích
Theo đó, cá bố mẹ đạt chuẩn phải từ 30 - 36 tháng tuổi, nặng từ trung bình 3 ký. Mỗi năm, anh nhập khoảng 4 tấn cá giống về nuôi sinh sản, với giá trung bình khoảng 120.000 đồng một ký.

Nuôi cá lăng giống kiếm hơn tỷ đồng mỗi năm ở Sài Gòn - ảnh 4

"Cá bố mẹ khi nhập về được thả xuống ao rộng hơn 1.000 m2, sâu gần 3 m để dưỡng lại trong một năm thì mới kích thích cho cá sinh sản. Do nuôi lấy giống nên cứ một mét vuông mặt nước chỉ thả hai con", anh Hiếu chia sẻ.

Nuôi cá lăng giống kiếm hơn tỷ đồng mỗi năm ở Sài Gòn - ảnh 5

Bình quân một con cá lăng khi sinh sản sẽ đẻ được khoảng 300 gram trứng và nở ra cỡ 25.000 cá con (cá bột), đạt tỷ lệ 90% nở thành công. Những tháng mùa mưa cá ít trứng nên 10 ngày sẽ phối giống một lần.

Nuôi cá lăng giống kiếm hơn tỷ đồng mỗi năm ở Sài Gòn - ảnh 6

Cá bột được nuôi trong bể xi măng có hệ thống sục ôxy, lọc nước trong khoảng 10 ngày trước khi được thả xuống xuống ao. "Thức ăn sạch, nước và ao không ô nhiễm là điều kiện hàng đầu để cá có thể sống tốt nhất. Vì vậy nguồn điện luôn đảm bảo để có hệ thống ôxy cho cá", anh nói.
Cá lăng tử nhỏ đến lớn đều được nuôi bằng thức ăn công nghiệp, mỗi ngày cho ăn một lần.

Nuôi cá lăng giống kiếm hơn tỷ đồng mỗi năm ở Sài Gòn - ảnh 7

Trang trại chủ yếu cung cấp cho thị trường cả nước cá lăng nha bột (khoảng 7 ngày tuổi) và cá lăng nha giống (khoảng 20 ngày tuổi) với số lượng lên đến hàng trăm nghìn con mỗi tuần, tùy theo đơn hàng khách mua. Giá bán cá bột là 100 đồng mỗi con và cá giống là 2.000 đồng mỗi con có kích thước bằng ngón tay.

Nuôi cá lăng giống kiếm hơn tỷ đồng mỗi năm ở Sài Gòn - ảnh 8

Những con cá bố mẹ được nuôi ba năm, đạt trọng lượng khoảng 5 ký, anh Hiếu bán ra thị thường với giá 130.000 đồng một ký, thùy theo thời giá. "Sau chừng ấy thời gian nuôi, cá sinh sản khoảng 10 lần thì thoái hóa giống nên bán cho mấy nhà hàng, tính ra vẫn có lời", anh Hiếu cho biết.
Sau khi trừ chi phí, mỗi năm anh Hiếu thu nhập được hơn 1 tỷ đồng từ bán cá lăng giống.

Theo Quỳnh Trần/Vnexpress.net

Tags: làm giàu, nuôi cá, nuôi cá giống, thu tiền tỷ, bán cá giống, kiếm hơn tỷ đồng mỗi năm, cá lăng giống

TIN KHÁC

Nuôi cá dứa lãi cao KHUYẾN NÔNG

Nuôi cá dứa lãi cao

Anh Bùi Văn Đương ở ấp Hòa Đặng, xã Ngọc Đông, huyện Mỹ Xuyên, Sóc Trăng đã thuần dưỡng và nuôi cá dứa trong ao mang lại hiệu quả kinh tế cao.

Thời gian gần đây, nhiều nông dân ở huyện Long Hồ (tỉnh Vĩnh Long) tận dụng ao mương để trồng cây bông súng đã mang lại hiệu quả kinh tế, tăng thu nhập, cải thiện đời sống gia đình. Điều quan trọng là khi trồng bông súng nông dân không lo sợ lỗ vốn vì chi phí không đáng kể.

Anh Nguyễn Văn Nữa, ở ấp Mỹ Phú, xã Phú Điền, huyện Tháp Mười (Đồng Tháp), nuôi ếch, làm khô ếch sạch sấy khô, chà bông ếch xuất khẩu sang Campuchia mỗi năm thu về 1 tỷ đồng.

Mô hình nuôi cá hô trong ao đất do Chi cục Thủy sản Vĩnh Long triển khai từ tháng 9/2017, quy mô 10 hộ tham gia.

Được thành lập tháng 8/2015 với 7 thành viên ban đầu, đến nay, Hợp tác xã (HTX) Chăn nuôi Nam Việt (xã Lam Điền, huyện Chương Mỹ, Hà Nội) đã phát triển lên 24 thành viên. Mô hình trang trại nuôi gà đẻ trứng của HTX đang mang lại hiệu quả rất tích cực.

Trong quá trình xây dựng nông thôn mới trên địa bàn TP Hà Nội đã xuất hiện nhiều cách làm hay, điển hình tốt. Những kinh nghiệm này đã và đang được các địa phương chia sẻ, từ đó nhân rộng nhiều hơn nữa những điển hình.

Ông Phạm Văn Đảo ở ấp Tân Nhơn, xã Tân Thới, huyện Phong Điền (TP Cần Thơ) có gần 1ha trồng cam mật không hạt cho thu lãi 300 triệu đồng/năm.

Năm 2016, từ nguồn vốn chương trình 30a, UBND huyện Quế Phong (Nghệ An) trồng thử nghiệm 2ha cây đẳng sâm ở bản Ăng, xã Thông Thụ.

Cách đây 4 năm, ông Lương Văn Diêm ở xã Tân Lập, huyện Krongbuk, Đắk Lắk suýt nhổ bỏ toàn bộ vườn cà phê rộng khoảng 0,5ha của mình vì mảnh vườn này bị vàng lá gần như toàn bộ.

Hiện nay tại các chợ đầu mối, phần lớn việc kiểm soát an toàn thực phẩm và truy xuất nguồn gốc khi cần thiết còn hạn chế. Các chợ hiện chưa thực hiện chức năng kiểm tra chất lượng trước khi tới tay người tiêu dùng.

Xem tiếp