17/07/2017 10:00

Nuôi cá rô đầu vuông cho hiệu quả cao

Thời gian qua được sự hỗ trợ của Trung tâm Khuyến nông - Khuyến ngư Quảng Trị, Trạm Khuyến nông Khuyến ngư Gio Linh đã thực hiện thành công mô hình nuôi cá rô đầu vuông thương phẩm, mang hiệu quả kinh tế cao cho người dân.

Ông Nguyễn Ngọc ở tại xã Gio Mỹ, huyện Gio Linh, một trong những người được chọn thực hiện mô hình nuôi cá rô đầu vuông cho biết: Từ trước đến nay gia đình ông chủ yếu thả nuôi các đối tượng truyền thống như trắm, trôi, mè, chép, rô phi... và chủ yếu nuôi theo hình thức quảng canh và bán thâm canh, thời gian nuôi lại kéo dài nên lợi nhuận thu lại trên cùng đơn vị diện tích mặt nước không cao. Để đa dạng hóa đối tượng nuôi nhằm tăng hiệu quả kinh tế, khi nghe Trạm Khuyến nông - Khuyến ngư Gio Linh đang triển khai mô hình nuôi cá rô đầu vuông thương phẩm, ông đã mạnh dạn đăng ký tham gia.

Nuôi cá rô đầu vuông cho hiệu quả cao - ảnh 1

Thời gian nuôi cá rô đầu vuông ngắn, cho hiệu quả cao. Ảnh: PTC

Qua quá trình thực hiện mô hình ông nhận xét: Cá rô đầu vuông có ưu điểm vượt trội là tốc độ sinh trưởng nhanh hơn rất nhiều so với các loài cá khác như cá rô đồng, cá trắm, cá chép. Góp phần rút ngắn thời gian nuôi còn 3 - 4 tháng so các đối tượng nuôi truyền thống khác phải nuôi từ 5 tháng đến 1 năm mới cho thu hoạch, qua đó giảm chi phí đầu tư.

Tuy nhiên khi bắt tay vào nuôi, ông Ngọc chưa có kinh nghiệm. Ngoài ra sử dụng hoàn toàn là thức ăn công nghiệp mà giá thức ăn công nghiệp lại cao nên chi phí thức ăn tương đối lớn. Nhờ sự hướng dẫn tận tình của cán bộ kỹ thuật nên sau 4 tháng nuôi, trên diện tích 1.000 m2 ông đã thu được gần 1,5 tấn cá thương phẩm. Với giá bán cho thương lái ngay tại hồ bình quân 45.000 đồng/kg thì sau khi trừ chi phí mang lại lợi nhuận cho gia đình hơn 16 triệu đồng. Đồng thời do thời gian nuôi ngắn nên tạo điều kiện quay vòng vốn nhanh.

Từ kết quả mô hình cho thấy, việc nuôi thương phẩm cá rô đồng đầu vuông theo phương pháp công nghiệp có nhiều ưu điểm như: chu kỳ nuôi ngắn, vốn đầu tư ít, lợi nhuận cao. Trong quá trình nuôi, thức ăn của cá có thể tận dụng từ nguồn cá tạp có sẵn ở địa phương xay nhuyễn và thức ăn công nghiệp. Mật độ thả khoảng 10 - 15 con/m2, sau 3 - 4 tháng nuôi có thể cho trọng lượng 6 - 8 con/kg.

Bà Lê Thị Hiếu, Phó Chủ tịch UBND xã Gio Mỹ đánh giá, mô hình nuôi cá rô đầu vuông thương phẩm đã góp phần tăng thu nhập, ổn định cuộc sống cho người dân. Đặc biệt là những hộ có điều kiện đầu tư, ao hồ chủ động cấp thoát nước thì có thể chọn cá rô đầu vuông để thay thế các đối tượng cá truyền thống. Đồng thời, mô hình thực hiện thành công đã thúc đẩy người nông dân biết phát huy khả năng nuôi tốt các đối tượng nuôi mới, góp phần tạo ra sản phẩm có gía trị kinh tế cao, tăng năng suất và sản lượng trên một đơn vị diện tích nuôi, giúp cho người nuôi cải thiện kinh tế đời sống hộ gia đình. Đây là mô hình có thể nhân rộng trên địa bàn xã Gio Mỹ cũng như các địa phương khác trên địa bàn huyện.

Theo Hải Linh/Tạp chí Thủy sản Việt Nam

Tags: cá rô đầu vuông, kỹ thuật nuôi cá rô đầu vuông

TIN KHÁC

Tôm thẻ chân trắng kết hợp cá điêu hồng THỦY-HẢI SẢN

Tôm thẻ chân trắng kết hợp cá điêu hồng

Nghiên cứu này được thực hiện tại tỉnh Nam Định, nhằm đánh giá tác động cũng như tìm ra giải pháp thích hợp để thích ứng với tình hình biến đổi khí hậu như hiện nay.

Quy chuẩn này được ban hành kèm theo Thông tư số 12/2011/TT-BNNPTNT do Bộ NN&PTNT ký ngày 7/6/2017, có hiệu lực thi hành từ ngày 10/12/2017.

Cua đồng là nguồn thực phẩm thủy sản khá quen thuộc với bà con nông dân của chúng ta từ xưa đến nay. Trước đây sản lượng cua đồng rất lớn, nhưng hiện nay do tình hình khai thác thủy sản quá mức đã làm cho sản lượng cua ngày càng cạn kiệt

Mực nước lũ ở khu vực ĐBSCL những năm gần đây luôn ở mức thấp, không đủ để tràn đồng, ảnh hưởng không nhỏ đến nghề nuôi tôm càng xanh của bà con nơi đây. Do đó, mô hình nuôi tôm càng xanh không có lũ phát triển nhằm thích ứng với tình hình biến đổi khí hậu hiện nay.

Với 50 lồng nuôi ở khu vực đầm Nha Phu, gia đình chị Võ Thị Thu Thủy ở thôn Ngọc Diêm, xã Ninh Ích, TX Ninh Hòa (Khánh Hòa) chỉ thả đơn thuần cá chim vây vàng mỗi năm kiếm lời hàng trăm triệu đồng.

Tôm càng sông (Macrobrachium nipponensis) là loài bản địa có khả năng thích nghi cao với môi trường. Khi nuôi, tôm càng sông lớn nhanh, ít bệnh tật; có thể thả giống một lần thu hoạch quanh năm.

Thời gian gần đây, trước những tác động của biến đổi khí hậu, ngành tôm đã gặp phải nhiều khó khăn. Một trong những vấn đề đặt ra để vực đậy con tôm là, quy trình nuôi tôm cần đáp ứng được yêu cầu thực tế.

Nuôi cá rô phi đơn tính đực cho hiệu quả kinh tế cao, đặc biệt là sử dụng cá giống lai xa, con lai có tốc độ sinh trưởng nhanh nhờ ưu thế lai, tăng khả năng chống chịu, chịu lạnh, giá trị thương phẩm cao. Xin giới thiệu một số biện pháp kỹ thuật của mô hình này.

Với hình thức nuôi tổng hợp tôm - cua - cá với mật độ phù hợp, hầu hết người nuôi thu nhập khoảng 30-40 triệu/ha, năng suất bình quân 1.300 kg/ha/vụ.

Mô hình nuôi tôm an toàn sinh học ngày càng được áp dụng rộng rãi, nhằm giảm rủi ro do dịch bệnh gây nên. Sử dụng rơm ủ hỗn hợp men vi sinh và phân vô cơ là giải pháp mang lại hiệu quả cao, ít tốn chi phí.

Xem tiếp