26/04/2017 08:58

Nuôi chim trĩ đỏ ít tốn thức ăn, thu nhập khá

Dù mới nuôi chim trĩ đỏ nhưng anh Trương Thừa Vũ (30 tuổi) ở thôn 5, xã Mê Linh, huyện Lâm Hà (Lâm Đồng) đã có thu nhập khá cao.

Nuôi chim trĩ đỏ ít tốn thức ăn, thu nhập khá - ảnh 1

Anh Trương Thừa Vũ bên cạnh chuồng nuôi chim trĩ đỏ

Dẫn chúng tôi ra trang trại nuôi chim trĩ phía sau nhà với diện tích chuồng rộng khoảng 50m2 được chia thành những ngăn, ô khác nhau cho phù hợp với từng lứa tuổi của chim, anh Vũ cho biết, chỉ sau 2 năm đàn chim trĩ đỏ đã được nhân giống lên 500 con. Đó là chưa kể cả trăm con chim trĩ giống, thịt khác đã được anh xuất bán. Hiện trang trại có 35 con chim giống, trong đó 28 con mái. Trứng chim trĩ được cho ấp nở để bán giống hoặc nuôi lớn cung cấp cho nhà hàng.

Cơ duyên đến với nghề nuôi chim trĩ đỏ của anh Vũ bắt đầu từ tháng 10/2014. Lần đó tình cờ lên mạng xem thông tin, anh đọc được mô hình nuôi chim trĩ đỏ sinh sản khá độc đáo, lợi nhuận cao hơn nuôi gia cầm nên đã đặt mua 35 con chim trĩ, trong đó có 28 con mái 1,5 tháng tuổi. Mỗi con chim trĩ giống được mua với giá 400.000 đồng.

Anh Vũ cho biết, so với các loại gia cầm được nuôi phổ biến khác (như gà, vịt), chim trĩ dễ nuôi hơn. Chim rất ít khi mắc bệnh, nếu có cũng chủ yếu là bệnh phổi rất dễ điều trị. Đặc biệt, loài chim này ăn rất ít nên không tốn thức ăn.

Chuồng chim được quây bằng lưới thép B40, bên trong được bao thêm lớp lưới cước mắt dày hơn để tránh chim con chui ra ngoài. Thức ăn hằng ngày của chim trĩ giống chế độ ăn uống của gà, là các loại cám, trộn với thóc và một số chất khác.

35 con trĩ giống lớn rất nhanh, đến tháng thứ 8 thì những con chim trĩ đỏ mái đồng loạt sinh sản. Loại chim này đẻ trực tiếp xuống đất và không tự ấp trứng nên anh Vũ phải thu lượm gửi tới lò ấp công nghiệp, trong vòng 3 tuần sẽ nở. Những lứa chim trĩ đầu tiên được anh bán giống cho người dân địa phương mua về nuôi làm cảnh. Mỗi con chim trĩ giống một tuần tuổi được bán với giá 70.000 đồng.

Anh Vũ cho biết, chim trĩ sinh sản theo mùa, thường mỗi năm hai đợt. Đợt đầu từ tháng 2 đến tháng 5, đợt hai từ tháng 6 đến tháng 9 hằng năm. Bình quân mỗi năm một con chim mái có thể đẻ từ 68 - 80 trứng. Đặc biệt, số trứng, thời gian đẻ của chim trĩ còn phụ thuộc vào kỹ thuật nuôi, chế độ cho ăn và quản lý vật nuôi.

“Nếu cho ăn tăng lượng đạm động vật, canxi và sử dụng một số tác nhân phụ có thể cho chim trĩ đẻ 2 quả/ngày hoặc đẻ quanh năm theo ý thích của người nuôi”, anh Vũ chia sẻ. Tuy nhiên, theo ông chủ trẻ này, không nên ép trĩ giống đẻ nhiều vì sẽ ảnh hưởng đến chất lượng trứng và tuổi thọ chim trĩ giống bị ngắn lại.

Vùng đất Lâm Hà quanh năm mát mẻ, mùa hè không quá nóng, mùa đông cũng chẳng lạnh nên rất thuận tiện cho loài chim trĩ đỏ sinh trưởng và phát triển.

Do đó, chỉ sau 2 năm được Hạt Kiểm lâm huyện Lâm Hà cấp giấy phép nuôi chim trĩ, anh Vũ đã nhân giống được 500 con. Khi trưởng thành, chim trĩ trống nặng tối đa đạt khoảng 1,7kg, chim mái chừng 1,2kg. Hơn một năm qua anh Vũ đã xuất bán cả trăm con chim trĩ giống và chim trĩ thịt thu lãi khá.

Xem thêm: Nuôi chim trĩ đỏ

Theo Hoàng Hạnh/Báo Nông nghiệp Việt Nam

Tags: chim trĩ đỏ, nuôi chim trĩ, thua nhập cao

TIN KHÁC

Mô hình nuôi hươu sao của hội viên nông dân ở Nà Phặc HƯƠU

Mô hình nuôi hươu sao của hội viên nông dân ở Nà Phặc

Trong những năm qua, phong trào phát triển kinh tế hộ gia đình theo quy mô trang trại vừa và nhỏ ở thị trấn Nà Phặc đã được chính quyền và các cấp hội, đoàn thể tạo mọi điều kiện tốt nhất để phát triển. Mô hình nuôi hươu sao của gia đình anh Hứa Văn Bình, hội viên Hội Nông dân ở Bản Mạch là một điển hình trong phong trào này.

Trên địa bàn huyện Vĩnh Cửu hiện có hơn 100 hộ dân nuôi hươu, nai nhưng do không chứng minh được nguồn gốc của vật nuôi nên vẫn chưa được cơ quan chức năng cấp phép.

Mấy năm gần đây, các huyện miền Tây Nghệ An tổ chức mở nhiều lớp dạy nghề nuôi o­ng lấy mật cho bà con các dân tộc như: Tân Kỳ, Nghĩa Đàn, Quỳ Hợp, Thị xã Thái Hòa, Quỳnh Lưu, mỗi năm có khoảng 700 học viên được học nghề nuôi o­ng.

Việc lập chạ, mỗi chạ có từ 3 - 5 gia đình có cùng sở thích nuôi ong, nhà ở gần nhau với mục đich giúp đỡ nhau về kinh nghiệm nhân, nuôi, chăm sóc, thu hoạch và tiêu thụ mật.

Đặt thùng nuôi ong ở nơi cao ráo, thoáng mát, gần nơi ong đi lấy mật

Đà điểu là động vật ăn cỏ, mới được du nhập vào nước ta, tuy nhiên giá trị kinh tế từ chăn nuôi đà điểu lại rất cao.

Từ lúc nở ra cho đến khoảng 45 ngày tuổi là xuất bán. Từ ngày thứ 45 trở đi dế phát triển cánh. Ngày tuổi 60 trở đi dế đã trưởng thành, bắt đầu sinh sản.

Nuôi ong lấy mật là một nghề có từ lâu đời ở nước ta. Trong nhân dân có nhiều kinh nghiệm nuôi ong quí, nhập ong là một trong những kinh nghiệm đó. Nhập ong được hiểu là mang toàn bộ đàn ong hoặc cầu ong này (gồm cả bánh tổ và ong trưởng thành) đến sát nhập với đàn ong khác.

Dúi (có nơi còn gọi là con rúi) được xếp vào loại đặc sản; thịt dúi ngon, mát, giầu đạm. Đây là loại con dễ nuôi, chi phí rất thấp, ít tốn diện tích.

Hiện nay, phong trào phát triển chăn nuôi tằm bằng lá sắn tại thị trấn Vinh Quang của huyện Hoàng Su Phì (Hà Giang) đang được ưu tiên phát triển. Đây được xem là một hướng phát triển kinh tế mới mang lại nguồn thu nhập cao cho người nông dân.

Xem tiếp