07/09/2017 01:51

Nuôi cua thương phẩm, mở ra hướng đi mới

Trung tâm Khuyến ngư nông lâm thành phố Đà Nẵng đã triển khai mô hình “Nuôi cua thương phẩm” đơn canh và xen canh với tôm chuyển giao cho 4 hộ nông dân làm điểm.

Đến nay, mô hình đã khẳng định tính hiệu quả, vừa góp phần giảm thiểu ô nhiễm môi trường, vừa đa dạng hóa các đối tượng nuôi; qua đó mở thêm hướng mới trong phát triển kinh tế cho các hộ.

Nuôi cua thương phẩm, mở ra hướng đi mới - ảnh 1

Mô hình nuôi cua thương phẩm của ông Đỗ Trực

Lão nông Đỗ Trực, thôn Trường Định, xã Hòa Liên, huyện Hòa Vang là người nuôi tôm nước lợ xen canh cua thương phẩm vụ đầu tiên. Dù là người có thâm niên nuôi tôm hơn 15 năm nay nhưng cũng đã bao phen ông phải lao đao vì vật nuôi “khó tính” này. Dù vẫn biết nguy cơ cao trong vụ 2 nhưng nếu bỏ ao hoang thì không đành, nhiều hộ vẫn thả nuôi với số lượng ít hơn vụ chính.

Vụ 2 năm nay, được Trung tâm hỗ trợ cua giống cùng kỹ thuật chăm sóc, ông Trực thả 2.000 con cua bột sản xuất nhân tạo trong ao nuôi tôm trên diện tích mặt nước gần 2.000m2. Ông Trực cho biết, với cách nuôi xen canh, cua ăn thức ăn thừa của tôm nên giúp cải tạo đáng kể nguồn nước, môi trường đáy ao, giảm sử dụng thuốc lại cho thu nhập cao và ổn định.

Nuôi cua xen canh tôm ở vụ 2 đã được người dân nơi đây áp dụng từ nhiều năm trước. Tuy nhiên, do không có nguồn cua giống chất lượng nên người dân nơi đây thu gom giống cua ngoài tự nhiên, vì vậy sản lượng cua thành phẩm không đồng đều.

Ông Huỳnh Văn A ở thôn Trường Định cho biết, gia đình thả nuôi 2.000 con cua nhân tạo do Trung tâm Khuyến ngư nông lâm Đà Nẵng hỗ trợ trên diện tích 2.000m2. Đến nay, cua phát triển tốt và đang cho thu hoạch với trọng lượng 4 con/kg. Với giá hiện nay gần 200 ngàn đồng/kg thì ao cua của ông cho lãi 20 triệu đồng sau khi trừ chi phí.

Theo bà Ngô Thị Kim Cương, Phó Giám đốc Trung tâm Khuyến ngư nông lâm Đà Nẵng, việc chuyên canh tôm sẽ dễ gây ra ô nhiễm nguồn nước do thức ăn thừa lắng đọng dưới mặt ao, lâu ngày phát sinh dịch bệnh cho tôm. Trên thực tế nhiều năm qua, người nuôi tôm ở vụ 2 thôn Trường Định thường bấp bênh. Chính vì vậy, mô hình “Nuôi cua thương phẩm” đơn canh hoặc xen canh với tôm đã cơ bản khắc phục ô nhiễm môi trường.

Các hộ nuôi cua giống nhân tạo được Trung tâm Khuyến ngư nông lâm Đà Nẵng mua từ trại sản xuất cua giống uy tín ở tỉnh Thừa Thiên - Huế, có kích cỡ đồng đều, sạch bệnh, sức đề kháng cao nên cua có tốc độ tăng trưởng nhanh, ít bệnh, năng suất thu hoạch đạt 50kg/sào.

Kỹ sư Trần Lâm Hồng Hạnh, cán bộ kỹ thuật Trung tâm Khuyến ngư nông lâm Đà Nẵng cho biết, để có kết quả đó, thời gian qua, cán bộ kỹ thuật của Trung tâm thường xuyên phối hợp với 4 hộ nuôi thí điểm để kiểm tra quá trình sinh trưởng của cua, hướng dẫn kỹ thuật xử lý ao nuôi, chăm sóc và phòng trừ dịch bệnh; nhất là giai đoạn độ mặn của nguồn nước lợ nơi đây bị sụt giảm so với môi trường sống phù hợp của cua.

Từ thành công của việc nuôi cua thương phẩm từ giống cua bột sản xuất nhân tạo đã mở ra một hướng đi mới giúp người dân nơi đây tận dụng các ao, hồ nuôi tôm ít có hiệu quả trong vụ 2 để chuyển sang nuôi cua, hoặc xen canh với cua nhằm đa dạng hóa đối tượng, cải thiện môi trường nuôi, tạo nguồn thu nhập ổn định.

Xem thêm: Kỹ thuật ương dưỡng tôm giống trong ao đất

Theo Đăng Bình/Báo Nông nghiệp Việt Nam

Tags: Đà Nẵng, thủy sản, hướng đi mới, nuôi cua thương phẩm

TIN KHÁC

An Giang: Sẽ có 2 huyện chăn nuôi bò thịt công nghệ cao TIN TỨC

An Giang: Sẽ có 2 huyện chăn nuôi bò thịt công nghệ cao

Bước đầu sẽ hình thành vùng chăn nuôi bò thịt, bò sinh sản với trang thiết bị chăn nuôi ứng dụng công nghệ cao...

Hiện nay người dân ở Đắk Lắk đang bước vào chính vụ thu hoạch sầu riêng. Từ đầu vụ, giá sầu riêng đã tăng ở mức kỷ lục, tăng gần 20% so với năm ngoái.

Ngày 6/9, tại Hà Nội, Ngân hàng Chính sách Xã hội tổ chức tọa đàm trực tuyến Hoạt động ủy thác vốn tín dụng chính sách – Cánh tay nối dài trong hành trình dẫn vốn đến với người nghèo. Tại cuộc tọa đàm, nhiều chuyên gia và nhà quản lý thêm một lần nữa khẳng định, nhiều hộ nông dân khát vốn để sản xuất kinh doanh.

Qua đánh giá sơ bộ, vụ hè thu 2017 ở Hà Tĩnh hoàn thành vượt kế hoạch đặt ra cả về diện tích và năng suất. Tuy nhiên, để đảm bảo chắc ăn, “thóc nằm trong bồ”, các địa phương đang tập trung chỉ đạo bà con thu hoạch xong trước 15/9.

Theo VASEP, trong 6 tháng đầu năm nay, Việt Nam là nước đứng đầu về cung cấp tôm NK cho thị trường Úc.

Phân bón Ong Biển là một trong số ít doanh nghiệp hiện nay đã và đang đi đầu trong chủ trương tái cơ cấu ngành nông nghiệp theo hướng sản phẩm nông nghiệp sạch, từng bước chuyển sang nền nông nghiệp hữu cơ theo chủ trương của Chính phủ.

“Nếu không có những diễn biến bất thường xảy ra, với đà tăng trưởng của các ngành trồng trọt, chăn nuôi, thủy sản, lâm nghiệp như hiện nay, tin tưởng ngành Nông nghiệp sẽ về đích với mức tăng trưởng tối thiểu 3,03% trong cả năm 2017”.

Mỗi thị trường xuất khẩu mà nông sản Việt Nam hướng tới đều có những tiêu chí và khó khăn riêng. Vì thế, đường xuất ngoại của nông sản Việt cũng không hề dễ dàng.

Sau đợt heo tăng giá lên 45 ngàn/kg, rồi xuống mức 35-36 ngàn đồng/kg, kéo dài được một tháng, từ ngày 10/8 lại hụt dần, nay chỉ còn 30-31 ngàn đồng/kg.

Vốn đầu tư lớn lại đối mặt rủi ro cao trong khi cơ chế, chính sách dù đã có nhiều ưu đãi nhưng thủ tục hành chính để được hưởng ưu đãi quá nhiều đã khiến doanh nghiệp vẫn ngại rót vốn vào lĩnh vực nông nghiệp. Đến nay, số doanh nghiệp tham gia vào lĩnh vực này chỉ 1%.

Xem tiếp