06/12/2017 01:28

Nuôi dê hàng hóa ở Nghệ An - Kẻ khóc, người cười

Chăn nuôi dê hàng hóa được xác định là hướng phát triển kinh tế ở nhiều địa phương tại Nghệ An. Tuy nhiên, do chưa xây dựng được chuỗi liên kết nên đầu ra còn lắm bấp bênh. Như tại 2 địa phương sát nhau là huyện Nghĩa Đàn và TX Thái Hòa, người nuôi dê "nơi thì khóc, nơi thì cười".

Theo thông tin từ người dân, khoảng 1 năm trở lại đây, giá dê sụt giảm khiến hơn 1.000 hộ chăn nuôi ở huyện Nghĩa Đàn gặp khó khăn, người dân đang loay hoay chưa xác định được việc nuôi con gì để có lãi(!?)

Nuôi dê hàng hóa ở Nghệ An - Kẻ khóc, người cười - ảnh 1

Anh Trần văn Minh ở xóm 18, xã Nghĩa Trung (Nghĩa Đàn) đang giữ tổng đàn trong lo lắng vì giá dê thương phẩm sụt giá, mong thời gian tới giá sẽ tăng lên. Ảnh: Đinh Thùy

Trước tình hình giá lợn, trâu bò giảm, đầu ra không ổn định, nhiều nông dân Nghĩa Đàn đã chuyển hướng sang chăn nuôi dê. Hiện nay, trên toàn huyện đàn dê đã phát triển mạnh với 23.000 con, hơn 1.000 hộ dân chăn nuôi.

Thực tế đã có nhiều gia đình thoát nghèo và khá giả từ con vật được xem là đầu ra an toàn này. Tuy nhiên, khoảng 1 năm trở lại đây, giá dê sụt giảm mạnh gây khó khăn cho không ít hộ nuôi dê.

Anh Trần Văn Minh ở xóm 18, xã Nghĩa Trung nuôi dê đã được hơn 8 năm nay; đàn dê của gia đình năm nào cũng ổn định 30 con. Theo tính toán của anh Minh, với 12 con dê cái, mỗi năm xuất bán được 20 con dê thịt, thu nhập khoảng 40 triệu đồng.

"Thế nhưng, bây giờ giá dê giảm mạnh, nên nguồn thu cũng giảm mất nửa. Như năm ngoái dê đực có giá 200.000 - 230.000 đồng/kg, hiện tại chỉ còn 100.000 - 110.000 đồng/kg; dê cái loại đẹp 70.000 đồng/kg, nay giảm còn 40.000 - 60.000 đồng/kg" - anh Minh cho biết.

Mặc dù vậy, gia đình anh Minh cùng nhiều gia đình nuôi dê trong xã vẫn "bám nghề” với hi vọng giá dê sẽ tăng lên. Tuy nhiên, một số hộ đã chuyển sang chăn nuôi các loại con khác.

Nuôi dê hàng hóa ở Nghệ An - Kẻ khóc, người cười - ảnh 2

Tình trạng giá dê xuống thấp đã gây khó khăn cho nhiều hộ nông dân ở Nghĩa Đàn. Ảnh: Đinh Thùy

Ông Nguyễn Hùng Thắng - Chủ tịch Hội nông dân xã Nghĩa Trung cho biết: Những năm gần đây đàn dê tăng nhanh; so với các con vật khác thì đầu ra con dê khá thuận lợi, tuy nhiên năm nay giá dê rớt giá gây khó khăn cho người nuôi. Hội nông dân khuyến khích bà con thành lập các tổ liên kết để vừa trao đổi kinh nghiệm vừa hỗ trợ nhau trong tiêu thụ sản phẩm.

Nuôi dê là nghề không vất vả nhưng phải theo dõi thường xuyên để phòng dê có bị đầy hơi chướng bụng, lở mồm long móng để chữa bệnh kịp thời.

Qua trao đổi, ông Nguyễn Văn Nam - Phó phòng Nông nghiệp huyện Nghĩa Đàn cho biết: Thời gian qua, huyện cũng định hướng nông dân chú trọng chăn nuôi theo hướng sản phẩm sạch; thành lập các tổ liên kết để hỗ trợ nhau trong kinh nghiệm và tìm đầu ra. Tuy nhiên, hiệu quả mới chỉ dừng lại ở hỗ trợ về mặt kinh nghiệm, kỹ thuật trong chăn nuôi, đầu ra sản phẩm vấn là vấn đề mà các cấp ngành trên địa bàn huyện đang quan tâm.

Trong khi ở Nghĩa Đàn hàng nghìn hộ dân kêu ca về giá dê thì ở gần bên là TX Thái Hòa, người dân ở xóm Phú Tân, xã Tây Hiếu lại vui mừng khi xuất được 500 tấn, thu lãi gần 6 tỷ đồng.

Nuôi dê hàng hóa ở Nghệ An - Kẻ khóc, người cười - ảnh 3

Nhiều gia đình ở xã Tây Hiếu - TX Thái Hòa đầu tư nuôi dê hàng hóa với tổng đàn lớn. Ảnh: Quang Huy

Gia đình ông Nguyễn Trọng Hùng là một trong hai hộ nuôi dê thịt đầu tiên của xóm Phú Tân, xã Tây Hiếu cách đây 4 năm về trước. Ban đầu ông chỉ nuôi 5 con. Thế nhưng càng về sau khi thấy hiệu quả kinh tế từ việc nuôi dê thịt mang lại lợi nhuận hơn hẳn các con khác gia đình đã quyết định chuyển hẳn sang nuôi dê thịt xuất bán.

Số lượng dê của gia đình cứ thế tăng lên 15 con rồi 20 con và có thời điểm lên tới 40 con dê thịt. Đều đặn mỗi năm từ 3 đến 4 lứa dê xuất bán. “ Tôi thấy rằng nuôi dê thịt hiệu quả hơn nhiều so với việc nuôi bò hay nuôi gà, nuôi lợn. Loại này dễ nuôi, đầu ra ổn định. Nói chung gia đình tôi nhờ nuôi dê mà có của ăn của để, con cái học hành rồi sắm sanh xe cộ, nhà cửa” - Đó là chia sẻ của ông Nguyễn Trọng Hùng sau 4 năm nuôi dê thịt.

Hiện 1/3 hộ trong xóm Tân Phú nuôi dê. Giống dê ở đây được người dân lựa chọn là dê cỏ, tất cả đều là dê đực. Theo các hộ nuôi dê ở đây chia sẻ: Muốn dê phát triển tốt thì trong 10 ngày đầu sau khi mua giống phải tiến hành tiêm phòng chống cảm cúm; sổ giun; ký sinh trùng…Nhất là vào mùa lạnh như hiện nay thì phải che chắn cẩn thận, tránh gió và mưa.

Nếu nuôi tốt bình quân khoảng 2,5 – 3 tháng người nuôi có thể xuất bán. Hiện nay, toàn bộ dê của xóm Phú Tân được các thương lái ở Ninh Bình, Thanh Hóa vào tận nơi để thu mua. Với giá bán bình quân 112 nghìn đồng/kg. Vào thời điểm giáp tết như hiện nay các hộ nuôi dê thịt ở đây đang tăng đàn.

Nuôi dê hàng hóa ở Nghệ An - Kẻ khóc, người cười - ảnh 4

Các hộ ở xã Tây Hiếu (TX Thái Hòa) chăm sóc đàn dê. Ảnh: Quang Huy

Mỗi năm, xóm Phú Tân xuất bán ra thị trường trên 500 tấn dê thương phẩm. Theo tính toán của các hộ nuôi dê, nếu cả vốn lẫn lãi bình quân mỗi năm 3 lứa, cả xóm cũng thu trên 18 tỷ đồng.

Ông Nguyễn Đình Châu – Chủ tịch UBND xã Tây Hiếu, thị xã Thái Hòa khẳng định “ Mô hình nuôi dê thịt ở xóm Phú Tân là mô hình kinh tế cho hiệu quả cao. Địa phương có lợi thế về diện tích vườn, đồi rất thích hợp cho việc nuôi dê. Do vậy, thời gian tới chúng tôi sẽ nhân rộng mô hình này ở nhiều xóm khác để tăng thu nhập cho bà con”

Để phục vụ hàng tết, hiện nay mỗi hộ nuôi dê ở đây đã tăng đàn bình quân thêm từ 10 – 15 con/hộ nuôi. Người dân Phú Tân coi dê là những con vật “cứu cánh” giúp họ thoát nghèo, làm giàu chính đáng...

Xem thêm: Chuyện lạ hiếm gặp: Dê sinh 5, 2 con đực và 3 con cái

Theo Đinh Thùy - Thu Trang – Quang Huy/Báo Nghệ An

Tags: Nghệ An, nuôi dê hàng hóa, kẻ khóc, người cười, chăn nuôi hàng hóa

TIN KHÁC

Chăn nuôi VietGAHP Hà Nội đã lan tỏa ra 4 vùng, với 70 nhóm liên kết KHUYẾN NÔNG

Chăn nuôi VietGAHP Hà Nội đã lan tỏa ra 4 vùng, với 70 nhóm liên kết

Mới đây, tại Hà Nội, Ban Quản lý dự án Lifsap TP. Hà Nội đã tổ chức hội thảo “Giải pháp kết nối tiêu thụ sản phẩm chăn nuôi an toàn trên địa bàn TP.Hà Nội”.

Thay vì dùng cám tăng trọng, một số nông dân đã trộn cám gạo, cám ngô với các loại thảo dược như cây hoàn ngọc, kim ngân, bồ công anh… làm thức ăn nuôi lợn, nhờ đó đã mang về thu nhập hàng trăm triệu mỗi năm.

Từ thời điểm này đến cuối năm, các nhà chế biến và xuất khẩu cá tra Việt Nam sẽ phải tất bật để hoàn thành các đơn hàng dịp lễ cuối năm cho thị trường Trung Quốc, Bắc Mỹ và châu Âu…

Những năm gần đây, giá quả vải giảm, người nông dân ở Bắc Giang đã tìm cách gia tăng giá trị của cây trồng bằng việc tập trung đầu tư phát triển cây có múi (cam canh, cam Vinh, bưởi da xanh, bưởi Diễn…). Thu nhập ổn định từ việc trồng quả sạch đã giúp đời sống người dân nơi đây ngày càng khởi sắc.

Năm 2017, xã Nghi Kiều, huyện Nghi Lộc (Nghệ An) trồng hơn 100 ha cây nghệ; giá trị từ nghệ củ chưa qua chế biến khoảng 30 tỷ đồng.

Mô hình nuôi gà theo phương thức canh tác tự nhiên tại huyện Triệu Phong, tỉnh Quảng Trị đáp ứng được yêu cầu cung cấp thực phẩm sạch hàng ngày cho người tiêu dùng trong và ngoài tỉnh.

Nhằm phát huy tiềm năng nuôi trồng thủy sản trên địa bàn thành phố, những năm qua, Trung tâm Khuyến nông Hà Nội đã xây dựng thành công nhiều mô hình nuôi trồng thủy sản theo hướng hiện đại, an toàn về chất lượng. Bước đầu, các mô hình cho kết quả tốt, hiệu quả kinh tế cao, được nông dân hưởng ứng.

Theo Bộ NN&PTNT, cơ quan Kiểm dịch sức khỏe động thực vật thuộc Bộ Nông nghiệp Mỹ công bố giấy phép có hiệu lực bắt đầu từ ngày 29-12 cho trái xoài tươi của Việt Nam được nhập khẩu vào thị trường Mỹ.

Vừa qua, UBND huyện Ứng Hòa (Hà Nội) đã tổ chức hội thảo thúc đẩy liên kết, phát triển chuỗi giá trị lúa gạo chất lượng cao theo hướng bền vững.

Huyện Hóc Môn là một trong những vựa sản xuất rau tươi cho TPHCM, trong đó có rau muống nước Nhị Bình. Nhờ nguồn nước, thổ nhưỡng đặc biệt của xã Nhị Bình - nơi có nhiều kênh rạch và nằm ven khúc sông Sài Gòn sạch - mà rau muống nước trồng tại đây cho vị ngọt, giòn.

Xem tiếp